บทความ

WORLD RALLY CHAMPIONSHIP 2016 สนามที่ 11 เซบัสเตียง โอกิเอร์ คว้าชัยม้วนเดียวจบ


TOUR DE CORSE RALLYE DE FRANCE

เซบัสเตียง โอกิเอร์ (SEBASTIEN OGIER) นักขับแรลลีฝีมือดีชาวฝรั่งเศส อดีตแชมพ์โลก 3 สมัย ควบ โฟล์คสวาเกน คู่ใจ นำเป็นจ่าฝูงแบบม้วนเดียวจบ คว้าแชมพ์ในบ้านเกิดเป็นผลสำเร็จ มีผลทำให้คะแนนรวมจ่อขึ้นตำแหน่งแชมพ์โลกอีกครั้งในฤดูกาลนี้

 

การแข่งขัน WORLD RALLY CHAMPIONSHIP 2016 ที่ฝรั่งเศส เริ่มจัดขึ้นในช่วงปี 1973-2008 ที่หมู่เกาะโคร์ซิกา จากลักษณะทางวิ่งและภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยโค้ง จนได้รับฉายาว่า “THE RALLY OF 1,000 CORNERS” หลังจากที่การแข่งขันในฝรั่งเศสได้หยุดพักลงไปช่วงหนึ่ง และกลับมาจัดการแข่งขันกันอีกครั้งบนผืนแผ่นดินใหญ่ของฝรั่งเศสในปี 2010

 

การแข่งขันรายการ TOUR DE CORSE RALLYE DE FRANCE ในปีนี้ ใช้เส้นทางในประเทศฝรั่งเศส ทางแข่งค่อนข้างแคบ วิ่งขึ้น/ลงสลับกันไปตามเทือกเขาที่เต็มไปด้วยโค้ง ข้างทางแถบหนึ่งจะมีผนังเป็นโขดหิน ซึ่งถ้านักแข่งพลาดก็จะเกิดความเสียหายอย่างหนักกับตัวรถแข่งได้ พื้นทางวิ่งส่วนใหญ่ลาดด้วยยางมะตอยเรียบซึ่งกินหน้ายางพอสมควรทีเดียว โดยเฉพาะตามโค้งความเร็วสูง มีช่วงทดสอบพิเศษที่ท้าทายความสามารถกันถึง 10 สเตจ เป็นระยะทางทั้งสิ้น 390.92 กม.

 

ระบบรองรับของรถแข่งจะปรับเซทมาเพื่อรองรับการแข่งขันบนแอสฟัลท์เรียบ ความสูงของตัวรถจากพื้นถูกปรับลดให้เตี้ยลง เพื่อเพิ่มการยึดเกาะถนนในขณะใช้ความเร็วสูง และในแต่ละสเตจจะมีสภาพถนนที่แตกต่างกัน ทำให้ช่างเทคนิคต้องคอยปรับรถให้มีความเหมาะสมอยู่ตลอดเวลา

 

พิธีเปิดการแข่งขันในวันพฤหัสจัดขึ้นที่ชายฝั่งตะวันตก ที่เมืองอายักโช ขับเคี่ยวกันถึง 3 วันเต็ม ช่วงการแข่งขันในวันเสาร์จะวิ่งกันยาวที่สุด มีเส้นทาง 2 ช่วง ช่วงละ 2 สเตจ เป็นระยะทางรวมถึง 169.04 กม. ในวันอาทิตย์ ก่อนจบการแข่งขันจะมี 2 สเตจให้นักแข่งได้พิสูจน์ฝีมือกันเป็นระยะทาง 53.78 กม.

 

การแข่งขันในครั้งนี้ โอกิเอร์ และโฟล์คสวาเกน โพโล อาร์ ร่วมกันทำผลงานได้อย่างวิเศษตลอดการแข่งขัน ทำเวลาเร็วที่สุดในแต่ละวัน คว้าชัยชนะแบบม้วนเดียวจบ ก่อนจะสามารถคว้าแชมพ์เป็นครั้งที่ 4 ให้กับโอกิเอร์ เป็นผลสำเร็จ ด้วยเวลารวม 4 ชม. 07 นาที 17 วินาที

 

ส่วนอันดับ2 เธียร์รี นูวิลล์ (THIERRY NEUVILLE) ควบรถ ฮันเด ทำเวลาช้ากว่าผู้นำอยู่ 46.4 นาที ตามมาด้วย อันดเรอัส มิคเคลเซน (ANDREAS MIKKELSEN) ที่วิ่งเข้าเส้นชัยช้ากว่าเพื่อนร่วมทีมอยู่ 1 นาที 10 วินาที

 

หลังจากรวมคะแนนสะสมเป็นที่เรียบร้อย โอกิเอร์ คงต้องลุ้นในสนามถัดไป ถ้าเขาสามารถคว้าอีก 16 แต้ม ก็จะขึ้นรับตำแหน่งแชมพ์โลกเป็นสมัยที่ 4 ในทันที โดยไม่ต้องรอให้จบฤดูกาลซึ่งเหลืออีก 3 สนามก่อนจะปิดท้ายฤดูกาลนี้กันที่ประเทศออสเตรเลีย

 

สำหรับสนามที่ 12 ถัดไปจากนี้ จะแข่งขันกันที่ประเทศสเปน ในรายการ RALLY RACC CATALUNYA-COSTA DAURADA ทีม โฟล์คสวาเกน คงต้องเตรียมพร้อมทั้งรถทั้งคน และอาจจะได้ฉลองแชมพ์โลกกันที่นี่หรือไม่ ต้องติดตามกันอย่างไม่กะพริบตา

 

 

สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-11 ประจำปี 2016 ประเภทนักแข่ง

อันดับ นักแข่ง คะแนนรวม
ชนะเลิศ เซบัสเตียง โอกิเอร์ 195
รองอันดับ 1 อันดเรอัส มิคเคลเซน 127
รองอันดับ 2 เธียร์รี นูวิลล์ 112

สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-11 ประจำปี 2016 ประเภททีมผู้ผลิต

อันดับ ทีม คะแนนรวม
ชนะเลิศ โฟล์คสวาเกน มอเตอร์สปอร์ท 293
รองอันดับ 1 ฮันเด มอเตอร์สปอร์ท 227
รองอันดับ 2 โฟล์คสวาเกน มอเตอร์สปอร์ท ทู 136


------------------------------
เรื่องโดย : อิมพเรซา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2559
คอลัมน์ : เจาะสนามแข่ง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/cfGcd
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th