บทความ

วินช์ ใช้ง่าย แต่ต้องระวังมาก


วินช์ หรือรอกไฟฟ้า อุปกรณ์ช่วยตัวเอง และเพื่อนร่วมทริพ สามารถติดตั้งได้ทั้งในรถยนต์ระบบขับเคลื่อน 2 และ 4 ล้อ มี 2 ประเภท คือ วินช์ไฟฟ้า กับวินช์ไฮดรอลิค เจ้าของรถบางคันอาจเคยใช้งานมาบ้างแล้ว บ้างบอกว่ายาก บ้างบอกว่าง่าย แต่ถ้าพลาดพลั้งเพียงนิดเดียว อาจต้องเสียใจไปตลอดชีวิต 4 WHEELS จึงมีทริคที่ควรรู้เกี่ยวกับข้อควรระมัดระวังในการใช้วินช์มาบอกกันไว้ดังนี้

สวมถุงมือทุกครั้ง

 

001

 

เพื่อป้องกันการโดนสายสลิงบาดมือ เพราะสายสลิงจะมีความคมอยู่ในตัวเองเยอะมาก และในขณะใช้งาน มือที่จับเส้นสลิงควรอยู่ห่างจากปากสลิงอย่างน้อย 1 ฟุต เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุขณะใช้งาน เพราะถ้าพลาดพลั้งไปจะไม่สามารถกลับมาแก้ไขอะไรได้เลย

 

 

การเก็บรักษาที่ถูกวิธี

 

002

 

เรียกว่า การโรลล์สายสลิงกลับ ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมทิศทางของสลิงได้ บางครั้งอาจจะไปอัดแน่นอยู่ด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้เกิดการชำรุด เนื่องจากสลิงทำจากโลหะ ถ้าทับกันอย่างรุนแรงเส้นสลิงอาจแตก นี่คือ ความเปราะบางของเส้นสลิง ทุกครั้งที่ใช้งานเสร็จ ผู้ใช้ควรดึงสลิงออกมา แต่ไม่ต้องดึงออกมาสุด ควรเหลือสายสลิงไว้ที่ม้วนสลิงประมาณ 7-8 รอบ เพื่อให้สามารถดึงกลับได้ง่าย ม้วนกลับเข้ามาให้เป็นระเบียบ และขณะโรลล์สายสลิงควรสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วย เพื่อให้กำลังไฟกลับเข้าไปที่หม้อแบทเตอรี เพียงพอสำหรับใช้งานในครั้งต่อไป

 

 

มีตัวช่วย ป้องกันอุบัติเหตุ

 

03

 

ถุงผ้ากระสอบ ถือเป็นอุปกรณ์บรรเทาความเสียหายได้ดี เพราะพอที่จะมีน้ำหนักบ้าง ถ้าสลิงเกิดขาด แล้วไม่มีถุงผ้ากระสอบคอยกันไว้ เส้นสลิงอาจจะสะบัดไปได้ในหลายทิศทาง ทำให้เกิดอุบัติเหตุกับผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้ แต่ถ้ามีถุงผ้ากระสอบมาป้องกันแนวสลิงไว้ แรงสะบัดของสลิงจะลดน้อยลง ช่วยลดอุบัติเหตุได้

 

 

ต้องมีสติตลอดเวลา

 

04

 

การใช้งานวินช์ จะต้องมีสติสัมปชัญญะตลอดเวลา ไม่เหม่อลอย เพราะอันตรายอาจเกิดขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว การพักผ่อนให้เพียงพอมีส่วนสำคัญในการเข้าพื้นที่ เพราะถ้าร่างกายไม่สมบูรณ์ อาจทำให้สมองสั่งการช้า ทำให้ควบคุมสิ่งที่ทำอยู่ได้ไม่ดีเท่าที่ควร

 

 

ตรวจสอบอุปกรณ์ให้พร้อม

 

05

 

กรณีที่เจ้าของรถติดตั้งวินช์มาใหม่ ควรตรวจสอบความพร้อมให้ดีก่อนใช้งาน อ่านคู่มือการใช้งานอย่างละเอียด อย่าชะล่าใจว่าเป็นของใหม่แล้วไม่ตรวจสอบ เพราะเมื่อเข้าพื้นที่แล้วเกิดเจออุปสรรคและจะใช้งาน จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรได้ทัน วินช์ก็กลายเป็นแค่เศษเหล็กเปล่าๆ------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2559
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yh5uu
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th