บทความ

สรยท. จัดเสวนา “อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยครึ่งปีหลัง”


สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย (สรยท.) จัดงานเสวนา ในหัวข้อ “อุตสาหกรรมยานยนต์ไทย กับความท้าทายในครึ่งปีหลัง 2559″ ภายในงาน BIG MOTOR SALES 2016

 

คณะวิทยากร ประกอบด้วย สุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์, เพียงใจ แก้วสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด, กฤษดา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย, อัชณา ลิมป์ไพฑูรย์ นายกสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย, อนุพล ลิขิตพฤกษไพศาล เลขาธิการสมาคมผู้จำหน่ายรถยนต์ไทย และ ดร. พิมลวรรณ มหัจฉริยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บจก. ศูนย์วิจัยกสิกรไทย

 

ผลการเสวนา สรุปว่า ภาพรวมในช่วงครึ่งปีหลังจะดีกว่าในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2559 โดยมีปัจจัยบวก ได้แก่ รายได้เกษตรกรที่ดีขึ้น รถยนต์คันแรกครบกำหนดการถือครอง อัตราดอกเบี้ยทรงตัวต่ำต่อเนื่องไปถึงปีหน้า การเปิดตัวโมเดลใหม่ๆ ของค่ายรถ ประกอบกับตลาดรถยนต์ในช่วงครึ่งปีหลังมักจะมียอดจำหน่ายที่เหนือกว่าอยู่แล้ว

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยลบที่อาจส่งผลกระทบ ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ได้แก่ แนวโน้มเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้า และเติบโตต่ำกว่าศักยภาพ โดยเติบโต 2.8 % ในปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะเติบโต 3 % ในปีนี้ และ 3.3 % ในปี 2560 คาดว่ายอดจำหน่ายรถยนต์แต่ละเดือนน่าจะอยู่ที่ระดับ 6.5 หมื่นคัน มียอดขายรวมทั้งปี 2559 7.5-7.6 แสนคัน ลดลงจากปีที่ผ่านมา

 

นอกจากนี้ ทิศทางของรถยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือกใหม่ อาทิ รถยนต์ไฮบริด คาดว่าจะเริ่มเติบโตขึ้นในช่วง 4-5 ปีต่อจากนี้ ในขณะที่รถยนต์ที่ใช้พลังงานรูปแบบพิเศษ อย่างเช่น กลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า น่าจะขยายตัวในช่วง 5-10 ปีนับจากนี้------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2559
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dzWyw
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th