บทความ

ANDROID AUTO


ANDROID AUTO การเชื่อมต่อความบันเทิงรูปแบบใหม่ ระหว่างสมาร์ทโฟนที่ทำงานบน ANDROID กับระบบเสียง OEM ในรถยนต์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อความสะดวก และปลอดภัยขณะขับขี่

ระบบการแจ้งเตือนข้อมูลจากสมาร์ทโฟน ให้กับผู้ขับขี่ผ่านทางหน้าจอมอนิเตอร์รถยนต์

 

ANDROID AUTO คืออะไร ?

GOOGLE INC. เผยเทคโนโลยี ANDROID AUTO หรือ DRIVEN BY ANDROID ในงาน GOOGLE I/O 2014 ณ มอสคอนเซนเตอร์ เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อกลางปี 2014 โดยวัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถใช้งานสมาร์ทโฟน ร่วมกับระบบเสียงในรถยนต์ ได้อย่างปลอดภัย

ANDROID AUTO เป็นโครงการต่อเนื่องมาจาก OAA (OPEN AUTOMOTIVE ALLIANCE) ได้ร่วมมือกับค่ายผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่เกือบ 40 บแรนด์ รวมถึงค่ายเครื่องเสียงอีกหลายค่าย อาทิ ALPINE, CLARION, FUJITSU TEN, JVC/KENWOOD, PANASONIC และ PIONEER เพื่อพัฒนาระบบเชื่อมต่อการสื่อสาร และความบันเทิงในรถยนต์ ผ่านระบบปฏิบัติการ ANDROID

กล่าวคือ ระบบการแจ้งเตือนข้อมูลจากสมาร์ทโฟน ให้กับผู้ขับขี่ผ่านทางหน้าจอมอนิเตอร์รถยนต์ และใช้ควบคุมการทำงานของสมาร์ทโฟน ผ่านระบบเสียงในรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

การเปิดตัว

ANDROID AUTO ถือโอกาสเดียวกันในการเปิดตัวภายในงาน GOOGLE I/O 2014 โดยร่วมกับค่ายรถยนต์ เอาดี, ฮอนดา ฮันเด และเชฟโรเลต์ ติดตั้งระบบในรถยนต์ เอาดี เอส 3, ฮอนดา ซีวิค, ฮันเด โซนาตา และเชฟโรเลต์ ครูซ แสดงการทำงานจริงให้ผู้ร่วมงานได้เห็นกัน

หลังจากเปิดตัว มีค่ายรถยนต์ตอบรับร่วมสนับสนุนทันที 28 ค่าย กับไลน์การผลิตในปี 2015 โดยหลายค่ายตอบรับทั้ง 2 ระบบ อาทิ โวลโว เอกซ์ซี 90 ที่จะรองรับได้ทั้ง AUDROID AUTO และ CARPLAY มีแอพพลิเคชันความบันเทิง ร่วมสนับสนุนหลายราย อาทิ SPOTIFY, TUNE IN, PANDORA และ SONGZA เป็นต้น ส่วนค่ายเครื่องเสียง ยังไม่มีค่ายไหนเผยรุ่นที่เชื่อมต่อกับระบบนี้ได้

การทำงานของ ANDROID AUTO ไม่สลับซับซ้อน เน้นให้ใช้งานง่ายเสมือนการใช้งานสมาร์ทโฟนทั่วไป จึงสร้างความคุ้นเคยได้ไม่ยาก ไอคอนที่ปรากฎบนหน้าจอมอนิเตอร์ เป็นแบบเดียวกับสมาร์ทโฟน โดยเน้นการแสดงผลที่หน้าจอเป็นหลัก เพื่อความปลอดภัยขณะใช้งาน คุณจึงใช้งานได้ทันทีในครั้งแรกที่สัมผัส

เน้นการสั่งงานด้วยเสียงเป็นหลัก และพร้อมรับคำสั่งตลอดเวลา โดยใช้อินเตอร์เฟสผ่าน GOOGLE NOW

 

โหมดการทำงาน

นักพัฒนาซอฟท์แวร์ของ GOOGLE INC. ต้องการให้การเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟน กับระบบเสียง OEM ในรถยนต์ เป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด คือ ใช้งานง่าย เสมือนการใช้สมาร์ทโฟนโดยทั่วไป ไม่มีความยุ่งยากซับซ้อน และเน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญ

การทำงาน เพียงแค่เชื่อมต่อสาย USB เข้ากับระบบ แอพพลิเคชันของระบบ จะขึ้นที่จอโทรศัพท์ และแสดงผลที่จอมอนิเตอร์ของระบบเสียงทันที เมื่อเข้าสู่ระบบ ANDROID AUTO สีสันและพื้นหลังจะให้ความรู้สึกเสมือนเข้าไปในเวบไซท์ของ GOOGLE แต่ละโหมดการทำงาน แสดงเป็นสัญลักษณ์เล็กๆ ที่แถบด้านล่าง ส่วนการแสดงผล จะขึ้นที่หน้าจออย่างชัดเจน

คุณสามารถเลือกไอคอนด้านล่างได้ทันที เพื่อเข้าถึงโหมดการทำงานหลักที่วางไว้ 3 รูปแบบ ตอบสนองความปลอดภัยในการเดินทาง การสื่อสาร และความบันเทิง ซึ่งมีความจำเป็นในขณะขับขี่

 

การควบคุมระบบ

เน้นการสั่งงานด้วยเสียงเป็นหลัก พร้อมรับคำสั่งตลอดเวลา และยังควบคุมได้ง่ายด้วยระบบสัมผัสหน้าจอ และคอนทโรลพวงมาลัย โดยตัดให้เลือกเพียง 3 โหมดหลักๆ เท่านั้น คือ

 

ระบบนำทาง (NAVIGATION)

สัญลักษณ์เป็นป้ายบอกทาง (เครื่องหมายลูกศรเลี้ยวขวา อยู่ภายใน 4 เหลี่ยมขนมเปียกปูน) อยู่ด้านซ้ายสุด ระบบจะทำการเชื่อมต่อกับ GOOGLE MAPS แสดงแผนที่นำทาง ตำแหน่งของรถ ค้นหาสถานที่ที่ต้องการจะเดินทาง โดยบอกระยะทาง และเวลาในการเดินทาง รวมถึงสถานที่สำคัญระหว่างทาง อาทิ ปั๊มน้ำมัน, ที่จอดรถ, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, โรงแรม และโรงพยาบาล

 

การสื่อสาร (COMMUNICATION)

ภาพสัญลักษณ์เป็นหูโทรศัพท์ในตำแหน่งถัดมา ระบบจะทำการเชื่อมต่อกับ GOOGLE NOW แสดงประวัติการโทร ข้อมูลในสมุดโทรศัพท์ พร้อมรูปภาพ สามารถเลือกชื่อที่ต้องการโทรออกได้ทันที

 

เพลง (MUSIC)

สัญลักษณ์เป็นเฮดโฟน ระบบจะเชื่อมต่อกับ GOOGLE PLAY MUSIC หน้าจอหลักขณะเล่นเพลงจะแสดงชื่อเพลง ศิลปิน และแถบควบคุม คือ เครื่องหมายเล่น/หยุด/ข้าม/ย้อนหลัง สามารถเข้าไปเลือกรายการ ฟังทันที, รายชื่อเพลง หรือสถานีวิทยุที่ชื่นชอบได้ อีกทั้งเลือกแอพพลิเคชันความบันเทิงที่สนับสนุนได้

อื่นๆ บริเวณตรงกลางแถบด้านล่าง จะมีจุดไข่ปลาเรียงต่อเนื่องกัน 4 จุด การทำงานเหมือนหน้าจอของสมาร์ทโฟน เพื่อแสดงโหมดการทำงานล่าสุด เลือกดูย้อนหลังได้ ส่วนแถบด้านบนทางด้านขวามือ แสดงเครื่องหมายของแถบด้านบนโทรศัพท์ คือ ความแรงของสัญญาณโทรศัพท์ แบทเตอรี เวลา และไมโครโฟนสั่งงานด้วยเสียง

ล่าสุด สาวกของทั้ง ANDROID AUTO และ CARPLAY ต่างก็เชื่อมั่นในระบบเชื่อมต่อของตัวเอง โดยรถยนต์หลายรุ่นในตลาด จะรองรับได้เพียงระบบเดียว มีเพียงบางรุ่นเท่านั้นที่เปิดรับทั้ง 2 ระบบ เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคเป็นหลัก อาทิ ฮันเด โซนาทา

ขณะเดียวกันได้มีนักทดสอบ เปรียบเทียบระบบปฎิบัติการของทั้ง 2 ค่าย ได้ผลสรุปบางส่วนออกมา คือ หน้าตาของ ANDRIOID AUTO ดูดีกว่าแต่ในส่วนการใช้งานจริง CARPLAY ใช้งานง่ายกว่า อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ระบบ เข้ามาในบ้านเราแน่นอน คุณคงต้องลองใช้งานจริงดู

 

สรุป

แม้ ANDROID AUTO จะเปิดตัวช้ากว่า CARPLAY แต่ก็ได้การตอบรับทันที ทั้งจากบริษัทรถยนต์ และบรรดาสาวกของ ANDROID ทำให้วอลูมในการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว GOOGLE INC. ยังไม่เปิดเผยตัวเลขใดๆ ในทางกลับกัน APPLE INC. คาดการณ์ตัวเลขผู้ใช้งานล่วงหน้าของ CARPLAY ไว้สูงทีเดียว งานนี้…ใครจะได้ส่วนแบ่งการตลาดในรถยนต์มากกว่า คงต้องติดตามกัน------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2558
คอลัมน์ : เกาะกระแส
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mEINq
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
679,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th