บทความ

บีเอมดับเบิลยู 1602 แชมพ์รถคลาสสิคร่วมสมัย


บีเอมดับเบิลยู 1602 ปี 1971 ของ ธนวัชร์ สวัสดิพรพัลลภ หรือ โอ๊ต เด็กหนุ่มรุ่นใหม่ เป็นรถที่ประเดิมรางวัลชนะเลิศ ประเภทรถคลาสสิคร่วมสมัย (ปี 1971-ปัจจุบัน -30 ปี) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ในงานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 40 ที่ผ่านมา

 

“ผมเพิ่งได้รถคันนี้เมื่อต้นปีจากญาติที่จังหวัดเชียงราย เอามาบูรณะใหม่หมด ใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน แล้วส่งเข้าประกวดเลย”

 

“สภาพตอนที่ได้มา อะไหล่ยังครบอยู่ น่าจะประมาณ 80 % ส่วนภายนอกทรุดโทรมไปตามเวลา เจ้าของเดิมแปลงไฟท้ายเป็นไฟเหลี่ยม ผมเลยแปลงกลับเป็นไฟกลมตรงรุ่น”

 

รถคันนี้ ตอนได้มาเป็นสีแดง เขาเปลี่ยนเป็นสีส้มสด ด้านหน้าติดไฟสปอทไลท์ กระจกหูช้างดันออก เครื่องยนต์ของเดิม รีบิลท์ขึ้นใหม่ ใส่ล้อแมคสีทอง กันชนหน้าหลังเป็นโครเมียม แต่มีขอบยางกันกระแทกเสริมความแข็งแกร่ง ภายในเบาะหนังสีดำ พร้อมเครื่องปรับอากาศ

 

“ได้รางวัลที่ 1 ประเภทรถคลาสสิคร่วมสมัย แต่มีจุดที่กรรมการติบ้างเหมือนกัน เช่น สีใต้ท้อง, สีบริเวณซุ้มล้อ น่าจะเป็นสีเดียวกับตัวรถ ไม่ใช่สีดำเพราะเป็นรถเยอรมัน นอกจากนั้น ในห้องเครื่องมีของบางอย่างขาดหายไป และให้เก็บความเรียบร้อยภายในอีกนิดหน่อยก็จะสมบูรณ์แบบ”

 

“เหตุผลที่ผมชื่นชอบรถคลาสสิค เนื่องจากคุณพ่อเคยเป็นนักแข่งรถมาก่อน ทำให้ผมได้เห็นรถมาตั้งแต่เด็กๆ เลยชอบโดยไม่รู้ตัว พอโตมาได้พ่อเป็นที่ปรึกษาส่วนตัว โดยปกติจะใช้รถคันนี้ในช่วงวีคเอนด์ ขับเล่นกินลมชมวิวกับเพื่อนฝูง และมีการแลกเปลี่ยนความเห็นกันเพราะเพื่อนๆ มีรถสไตล์นี้หลายคัน เดี๋ยวนี้คนรุ่นใหม่หันมาเล่นรถแนวนี้กันเยอะ เพื่อนหลายคนตามกระแส แต่ผมรักและชอบด้วยใจจริง”

 

ข้อมูลจำเพาะ

ยี่ห้อ/รุ่น บีเอมดับเบิลยู 1602
รูปแบบ 2 ประตู
ปีที่ผลิต (คศ.) 1971

เครื่องยนต์

แบบ M10
ความจุ (ซีซี) 1600
กำลังสูงสุด (แรงม้า) 85
เกียร์ (จังหวะ) ธรรมดา 4


------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2559
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/y95aT

Follow autoinfo.co.th