บทความ

“ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับสื่อสากล”


ชไมพร ปภัสร์พงษ์ ผู้อำนวยการ โครงการ “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับสื่อสากล” (SKILL DRIVING EXPERIENCE) เปิดเผยว่า จากการจัดกิจกรรมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โครงการฯ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ตามวัตถุประสงค์ที่ได้เล็งเห็นสาเหตุของอุบัติเหตุบนท้องถนนที่สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินจํานวนมาก ส่วนหนึ่งเกิดจากผู้ขับขี่ไม่มีทักษะ และประสบการณ์ในการควบคุมบังคับรถในสถานการณ์ฉุกเฉิน อย่างเพียงพอ โดยเฉพาะกลุ่มนิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่เป็น “มือใหม่หัดขับ” ได้เข้าร่วมการอบรมอย่างต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 4

 

ปีนี้โครงการฯ จัดโรดโชว์ไปยังมหาวิทยาลัยรังสิต และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาสมัครเข้ารับการอบรมแบบไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังเปิดการฝึกอบรมให้กับบุคคลทั่วไปที่ต้องการเพิ่มทักษะการขับขี่ในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ได้อย่างถูกต้องด้วยเช่นกัน ผู้เข้าร่วมการอบรมจะได้รับความรู้ ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ ซึ่งมีเทคนิคการสอนที่เข้าใจง่าย จากวิทยากรมืออาชีพ อาทิ สิรคุปต์ เมทะนี และวุฒินันท์ สภาวสุ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์อีกหลายท่าน ภายในเวลา 1 วันของการอบรม แบ่งเป็นภาคทฤษฎีช่วงเช้า และภาคปฏิบัติช่วงบ่าย

 

โดยภาคปฏิบัติโครงการฯ ได้จำลองสถานีฝึกปฏิบัติจริง 3 สถานี ประกอบด้วย สถานีแก้ไขอาการรถหมุนและดื้อโค้ง (OVER-STEERING&UNDER-STEERING สถานีเรียนรู้การควบคุมอาการรถเวลาเสียหลัก (LANE CHANGE&ELK TEST) สถานีเบรคฉุกเฉินและหักหลบสิ่งกีดขวาง (EMERGENCY BRAKE & BRAKE AVOIDING) ปิดท้ายด้วยการแสดงขับรถแข่ง และ HOT LAP พร้อมทบทวนบทเรียน เมื่ออบรมจบหลักสูตร นักศึกษาจะได้รับประกาศนียบัตรของโครงการฯ อีกด้วย

 

โครงการฯ ได้รับความสนับสนุนอย่างดีจากพันธมิตรทางธุรกิจ ได้แก่ บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กลุ่มบริษัทดีสโตน ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

 

สำหรับนิสิต นักศึกษา สามารถสมัครเข้าอบรมฟรี ส่วนบุคคลทั่วไปสอบถามตารางการเปิดอบรม ค่าใช้จ่ายในการสมัคร และติดตามรายละเอียดได้ที่ https://www.skilldriving-imc.com/ https://www.facebook.com/skilldriving หรือ โทร. 0-2641-8444 ต่อ 214------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2559
คอลัมน์ : ข่าวมหกรรมฯ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4yOaY

Follow autoinfo.co.th