บทความ

มาซดา ซีเอกซ์-5 ใหม่


นี่เป็นภาพแรกของ มาซดา ซีเอกซ์-5 โมเดลปี 2018 เป็นรุ่นปรับปรุงใหม่ ขณะกำลังทดสอบอยู่ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา รถครอสส์โอเวอร์ยอดนิยมคันนี้ จะได้รับการออกแบบใหม่ในบางจุด เพื่อให้มีความทันสมัย ทันยุคทันเหตุการณ์มากขึ้น รวมถึงทำให้เกิดภาพความเป็นรถยนต์ระดับพรีเมียมเพิ่มมากขึ้น โดยแนวทางในการออกแบบจะเป็นไปในทิศทางเดียวกับ มาซดา ซีเอกซ์-9 ใหม่ รวมถึง มาซดา ซีเอกซ์-4 ครอสส์โอเวอร์อีกโมเดลหนึ่ง ที่มุ่งทำตลาดเฉพาะในประเทศจีนเป็นหลัก ภายในห้องโดยสารปรับปรุงคุณภาพของวัสดุต่างๆ ที่นำมาใช้ยังคงมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องขณะรุ่นที่มีราคาค่าตัวแพงกว่ารุ่นตกแต่งมาตรฐาน จะมีการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มเติมมากขึ้น

 

ขณะเดียวกันคาดว่า มาซดา ซีเอกซ์-5 ใหม่ จะมาพร้อมกับระบบช่วยการทำงานของผู้ขับขี่มากยิ่งขึ้น ส่วนพื้นที่ภายในห้องโดยสาร อาจจะมีการขยับขยายให้โอ่อ่ากว้างขวางขึ้นอีกเล็กน้อย เพื่อไม่ให้นำจุดอ่อนเมื่อต้องเปรียบเทียบกับคู่แข่งสำคัญอย่าง ฮอนดา ซีอาร์-วี

 

สำหรับในส่วนของเครื่องยนต์ยังคงใช้เครื่องยนต์ชุดเดิมเป็นหลัก โดยข่าวลือที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 4 ปีก่อนเกี่ยวกับการนำเสนอเครื่องยนต์ดีเซลสำหรับตลาดในสหรัฐอเมริกาก็ยังเป็นข่าวลือต่อไป อย่างไรก็ตาม มาซดา ยังคงเดินหน้ากับการพัฒนาเทคโนโลยี เอชซีซีไอ (HCCI) ที่จะนำมาใช้กับเครื่องยนต์เบนซินรุ่นใหม่ต่อไป ถึงแม้ว่าการใช้งานจริงจะถูกเลื่อนออกไปเป็นปี 2020 ก็ตาม สำหรับ มาซดา ซีเอกซ์-5 ใหม่ โมเดลปี 2018 นี้ การปรับปรุงเพิ่มเติมสมรรถนะและประสิทธิภาพให้มากขึ้น มีผลมาจากการปรับปรุงระบบแอโรไดนามิค และการลดน้ำหนักตัวรถให้น้อยลงกว่าในรุ่นปัจจุบันด้วย------------------------------
เรื่องโดย : นุชา เผ่าจินดา
ภาพโดย : COPYRIGHT BY AUTOMEDIA
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2559
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nEnCl

Follow autoinfo.co.th