บทความ

IAMPOR I-6929 เสียงกลาง/แหลมชัดใส มีประกาย เสียงทุ้มอยู่ในเกณฑ์ดี


IAMPOR I-6929 สำหรับติดตั้งใน CAB รถกระบะ

ลำโพงแกนร่วม หรือ COAXIAL ขนาด 6×9 นิ้ว ปกติที่พบเห็นทั่วไปจะเป็นแบบ 3 ทาง ประกอบด้วย วูเฟอร์ มิดเรนจ์ ทวีเตอร์ หรือแบบ 2 ทาง วูเฟอร์กับทวีเตอร์ สำหรับลำโพงที่ทีมงานฯ ได้มา เป็นแบบ 4 ทาง ความพิเศษอยู่ที่มีลำโพงซูเพอร์ทวีเตอร์ 1 ตัว เพื่อเสริมความกว้างของ BANDWIDTH RESPONSE เป็นช่วงตอบสนองของย่านความถี่สูง โดยออกแบบขึ้นมาสำหรับติดตั้งในห้องโดยสาร CAB โครงบาสเกทแบบปั๊มขึ้นรูป ตกแต่งโทนสีดำ กรวยวูเฟอร์ขนาด 6×9 นิ้ว วัสดุทำด้วยโพลีพโรไพลีน มีน้ำหนักเบา สามารถให้เสียงกลาง/ทุ้มรวดเร็ว วอยศ์คอยล์ทำด้วยอลูมิเนียมขนาด 30 มม. ทนอุณหภูมิสูง ทำให้ขับเล่นได้ต่อเนื่อง ขอบเซอร์ราวน์ดชนิดยาง ทนทานในการใช้งาน มีปะเก็นฉีดขึ้นรูปด้วยพลาสติคครอบทับขอบเซอร์ราวน์ดให้ยึดติดแน่นหนาอีกชั้น ส่วนลำโพงมิดเรนจ์ ทวีเตอร์ และซูเพอร์ทวีเตอร์ติดตั้งอยู่บนแกนร่วมกัน

 

สำหรับหน้ากากลำโพงฉีดขึ้นรูปด้วยพลาสติคชิ้นเดียว ตกแต่งโทนสีดำตัดสีโครเมียม พร้อมเลนส์ควบคุมทิศทางเสียงกลางให้ลำโพงมิดเรนจ์ และเลนส์สำหรับรีดเสียงแหลมให้ลำโพงซูเพอร์ทวีเตอร์ เป็นพลาสติคฉีดขึ้นรูป โดยครอบอยู่หน้าลำโพง ขั้วต่อสายเป็นแบบหางปลา/เชื่อมตะกั่วบัดกรีได้ทันที รายละเอียดสเปค ลำโพงวูเฟอร์ทำด้วยวัสดุโพลีพโรไพลีนขนาด 6×9 นิ้ว แม่เหล็กหนัก 35 ออนซ์ ลำโพงมิดเรนจ์วัสดุไมลาร์ขนาด 3 นิ้ว ลำโพงโดมทวีเตอร์วัสดุไมลาร์ขนาด 42 มม. และลำโพงซูเพอร์โดมทวีเตอร์วัสดุไมลาร์ขนาด 20 มม. กำลังขับต่อเนื่อง 60 วัตต์ RMS สูงสุด 120 วัตต์ MAX ค่าความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 40-20,000 เฮิร์ทซ์ ค่าความไว 88 ดีบี/1 วัตต์/1 เมตร ค่าความต้านทาน 4 โอห์ม

 

ทดลองฟัง : เสียงโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดี สามารถถ่ายทอดเสียงแหลมได้นุ่มนวล ไม่จัดจ้าน เพราะลำโพงทวีเตอร์ และซูเพอร์ทวีเตอร์รุ่นนี้ ใช้วัสดุชนิดไมลาร์ ซึ่งแตกต่างจากวัสดุที่ทำด้วยอลูมิเนียม จะให้เสียงแหลมจัดจ้าน บาดลึก และน้ำเสียงที่ได้จากวัสดุไมลาร์จะให้เสียงที่ฟังสบาย มีประกายเสียงแหลมให้สัมผัสได้ ส่วนลำโพงเสียงกลาง หรือมิดเรนจ์ ใช้วัสดุไมลาร์เช่นกัน เสียงกลางจึงนุ่มนวล ฟังสบาย เสียงร้องชัดเจน โทนเสียงและน้ำหนักเสียงอยู่ในเกณฑ์ดี สามารถฟังออกได้กระทั่งเสียงร้องประสานของนักร้องชายและหญิงที่คอรัสออกมา (เพลง I WILL FIND YOU THERE ทแรค 39 แผ่น IASCA) สำหรับเสียงทุ้มจากกลอง BASS DRUM กระชับ มีแรงปะทะขณะหัวกระเดื่องกระทบหน้ากลองให้รู้สึกได้ถึงพลังเสียง หรือ ไดนามิคเสียง รวมถึงน้ำหนักขณะกระทบ (IMPACT) ส่วนเสียงกีตาร์เบสส์ ให้น้ำเสียงนุ่มนวล สามารถตอบสนองช่วงเสียงทุ้มต่ำๆ ได้เป็นอย่างดี ทดลองเปลี่ยนไปฟังแผ่นซีดีเพลงของศิลปิน MARIAH CAREY อัลบัม GREATEST HITS กันบ้าง เริ่มด้วยเสียงแหลม สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงแหลมได้นุ่มนวล น้ำเสียงฟังสบาย ฟังเพลงได้เรื่อยๆ เช่นเดียวกับเสียงกลางที่ชัดเจน โทนเสียงใส สะอาด รวมถึงเสียงร้องประสานที่ฟังออกแบบไม่ต้องตั้งใจฟังมากนักได้เป็นอย่างดี พร้อมกับแรงปะทะของเสียงทุ้มที่สมจริง

 

ฟันธง

ลำโพงแกนร่วมขนาด 6×9 นิ้ว แบบ 4 ทาง ถ่ายทอดเสียงกลาง เสียงแหลมราบเรียบ โทนเสียงแหลมเด่น ชัดเจน มีประกายเสียง ให้ 8 คะแนน ส่วนเสียงร้องชัดเจน เสียงร้องประสานเด่น ได้ 8 คะแนน เสียงทุ้มกระชับ มีแรงปะทะอยู่ในเกณฑ์ดีได้ 8.5 คะแนน

 

รายละเอียดทางเทคนิค

ประเภท ลำโพงแกนร่วม
ขนาด 6×9 นิ้ว
กำลังขับต่อเนื่อง 60 วัตต์ RMS
กำลังขับสูงสุด -
โครงบาสเกท ปั๊มขึ้นรูป
กรวยวัสดุ ไมลาร์
ค่าความต้านทาน 4 โอห์ม
ค่าความถี่ตอบสนอง 40-20000 เฮิร์ทซ์
BASS MID TREBLE
8.5 8 8


------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ 4 wheels
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2559
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/m7F0m

Follow autoinfo.co.th