บทความ

ฝึกจริง ! กับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ มั่นใจ ปลอดภัย ไปกับสปิริท


หลักสูตรที่สร้างนักขับให้มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับรถขับเคลื่อน 4 ล้ออย่างถูกต้อง โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก และสร้างจิตสำนึกให้มีหัวใจอนุรักษ์ธรรมชาติ

โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL จัดอบรมหลักสูตรระดับเบสิค พาร์ทไทม์ รุ่นที่ 125 ณ อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี เมื่อวันที่ 25-26 มิถุนายน 2559

 

มีผู้สนใจเข้าร่วมเรียน 10 คน รถทั้งหมด 8 คัน มีทั้งรถเอสยูวี และพิคอัพ อาทิ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ท, จีพ แรงเลอร์, ฟอร์ด เอเวอเรสต์, มาซดา บีที-50, นิสสัน นาวารา บรรยากาศจึงคึกคัก เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

ลองขับ ในสนามฝึกมาตรฐาน

ช่วงเช้า สราวิทย์ วานิชสมบัติ หัวหน้าครูฝึก แนะนำการขับรถพื้นฐาน เช่น ท่านั่งที่ถูกต้อง การจับพวงมาลัยที่ถูกวิธี รวมถึงให้ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ของรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้นักเรียนได้รู้และเข้าใจ

 

ช่วงบ่ายไปทดลองขับในสนามฝึกจริง ในรอบแรกครูฝึกสาธิตการขับแต่ละสถานีให้ดูก่อน โดยมีนักเรียนนั่งอยู่ในรถด้วย เพื่อให้เข้าใจหลักการขับที่ถูกต้อง หลังจากนั้นให้ลองขับจริงด้วยตนเอง บางคันติดหล่มขึ้นเนินชันไม่ได้ ครูฝึกจึงบอกทริคดีๆ ให้ขึ้นเนินไปได้อย่างง่ายดาย

 

เรียนรู้ ทำสบู่จากน้ำผึ้ง

ในช่วงเย็นมุ่งหน้าไปที่ DADDY GREEN FARM ศูนย์เรียนรู้ “ผึ้ง” โดยมีผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้ เปิดกล่องรังผึ้งให้ดูอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังให้ฝึกทำสบู่จากน้ำผึ้ง เอากลับไปฝากคนที่บ้านกันอีกด้วย ช่วงค่ำมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ บำรุง คูหา มาบรรยายให้ความรู้ ให้ช่วยกันรักษาธรรมชาติ ซึ่งโรงเรียนสปิริท ปลูกฝังมาตลอดทุกรุ่น

 

เดินทางเข้าพื้นที่ เรื่องของ “ใจ” สำคัญที่สุด

เส้นทางไปทำบุญที่วัดบางกะม่า ไม่ธรรมดา อยู่นอกถนนดำ 7 กม. ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น ระหว่างเดินทาง “ดนุเดช เลขะสันต์” ได้บอกกับทีมงานว่า “พื้นที่บางช่วงเป็นโค้งขึ้นเนินชัน กลัวรถไม่สามารถขับขึ้นไปได้” ครูฝึกจึงบอกเคล็ดลับผ่านวิทยุสื่อสาร ทำให้รู้สึกอุ่นใจ และมั่นใจมากขึ้น รถทุกคันจึงถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย”

 

บำรุง คูหา นักวิชาการป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบต้นไม้ให้นักเรียนสปิริท เพื่อนำไปปลูก สร้างจิตสำนึกการอนุรักษ์ธรรมชาติ

 

มุมมองของนักเรียนสปิริท

จำนงค์ ภูผาศิลป์
ธุรกิจส่วนตัว

j

“ผมมีรถขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่ไม่เคยขับเข้าพื้นที่ทุรกันดารเลย จึงตัดสินใจเข้ามาเรียน เพราะยังไม่มีความรู้มากพอ และอยากได้เทคนิคดีๆ เพิ่มเติม เมื่อเรียนแล้วทำให้กล้าตัดสินใจมากขึ้น อย่างขับทางหิน ขึ้นเนินชัน และได้ประสบการณ์ใหม่ๆ การขับรถขึ้นไปทำบุญ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากครับ”

 

 

ณัฐกิจ คชาภรณ์กุล
ที่ปรึกษาทางการเงินธนาคาร

n

“ผมไปชมงาน MOTOR EXPO เห็นบูธสปิริทจึงสมัครเรียน โดยปกติไม่เคยขับรถเข้าพื้นที่มาก่อน อยากหาความรู้ และเทคนิคเพิ่มเติม คิดไม่ผิดที่ตัดสินใจมาเรียน ทำให้เรามั่นใจ คุ้นเคยกับรถที่ซื้อมากขึ้น แถมยังได้มิตรภาพจากเพื่อนร่วมรุ่น ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์สุดพิเศษสำหรับผม”

 

 

พิมพร ศิริวรรณ
รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

p

“ได้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ชอบสถานีฝึกภาคปฏิบัติมากที่สุด เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยขับรถเข้าพื้นที่มาก่อน ได้รู้ถึงสมรรถนะของรถ ก่อนขับเข้าพื้นที่จริง และจะไปบอกต่อกับลูกค้าให้เข้าใจระบบขับเคลื่อนมากขึ้น”

 

 

ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เป็นโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมถ่ายทอดวิชาให้ผู้เข้าอบรมอย่างเต็มความสามารถ ตามสโลแกน “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” สอบถามรายละเอียดได้ที่ สุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-405------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2559
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/k0RnX
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th