บทความ

รวยแล้วไม่โกง ไม่หลอกลวง ใครเชื่อบ้าง ?


ผมเป็นคนสนใจชีวิตคน ในแบบที่เอามาเป็นข้อคิด เป็นบทเรียนสอนตนเอง หรือเอาไว้เล่าให้ลูกหลาน เพื่อนฝูงฟังนะครับ ไม่ใช่แบบไปสอดรู้สอดเห็นเรื่องส่วนตัวของชาวบ้าน และผมจะรู้สึกปลาบปลื้มแทน และยกย่องมาก เมื่อได้รับรู้ หรือรู้จัก ใครก็ตามที่ก่อร่างสร้างตัวมา ด้วยการมีคุณธรรม จริยธรรม จนประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะสูงระดับไหน ผมจะยินดีด้วยเสมอ โดยปราศจากความริษยาใดๆ ทั้งสิ้น และไม่เฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็นตัวบุคคล แต่รวมถึงองค์กร บริษัท ห้างร้านต่างๆ ด้วย ที่ผู้บริหารผู้รับผิดชอบ อาจมิใช่ บุคคลใด หรือกลุ่มบุคคลใดตายตัว แต่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลา และสถานการณ์ แน่นอนว่าอู่ซ่อมรถ ร้านขายรถ ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์จากต่างประเทศ ก็ย่อมอยู่ในความสนใจของผมเช่นเดียวกัน และค่อนข้างมากเป็นพิเศษด้วย

 

ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ผมได้เห็น “บริษัทรถ” จำนวนไม่น้อย ตกต่ำล่มจมไป ไม่ใช่เพราะโชคร้าย แต่เป็นเพราะความโลภ เอารัดเอาเปรียบ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว มาจากความคิดพื้นฐาน ว่าลูกค้าผู้มีบุญคุณนั้น “มันโง่” อยากหลอกลวงอะไรก็ย่อมได้ ดูคำในเครื่องหมายคำพูดไว้นะครับ แล้วจะเห็นว่าจริงไหม

 

เมื่อ 50 ปีก่อน ผมเฝ้าดูตัวแทนจำหน่ายรถจากต่างประเทศที่เข้ามาแทรกขอส่วนแบ่งตลาดจากบริษัทที่จำหน่ายรถจากสหรัฐอเมริกา และยุโรป ผมเฝ้ามองด้วยความชื่นชม ในความตั้งใจแน่วแน่ ความขยัน อดทน ครอบครัวผมลอง “อุดหนุน” รถบแรนด์นี้ดูด้วย แม้จะคาดหวังคุณภาพอะไรไม่ได้มาก เพราะเพิ่ง “ตั้งไข่” หัดเดิน ถ้าเปรียบเทียบกับมนุษย์ ขับได้ 4 เดือน ลูกหมากของช่วงล่างก็หลวมคลอนแล้ว เพราะทั้งโลหะ และจาระบี คุณภาพยังไม่สูงพอ บริษัทแสดงความรับผิดชอบให้เราเห็น จึงไม่ถึงกับเสียความรู้สึก

 

เพื่อให้ผมได้เขียนอย่างสนุก ผมขอเปลี่ยนเป็นการเล่าเรื่องที่ผมเพิ่งฝันมาเมื่อคืนนี้ก็แล้วกันนะครับ อาจเป็นเพราะผมหงุดหงิดมาเป็นเดือนเป็นปีแล้วก็ได้ เลยถึงขั้นหลับไปแล้วยังฝันถึง เนื้อเรื่องในฝันตอนต้น ก็เลยตรงกับเรื่องที่ผมเพิ่งเล่ามา ผมโชคดีที่ได้เกิดมาเป็นพลเมืองของประเทศสารขัณฑ์ถึงจะไม่ดีเด่นอะไรนัก ประเทศระดับด้อยพัฒนาพอๆ กันเมื่อ 50 ปีก่อน แซงหน้าไปลิบลับแล้ว แต่ก็ยังไม่อดอยากยากแค้นเหมือนผู้คนในบางทวีป แล้วยังมีรถซึ่งเป็นของชอบ ให้ใช้กันได้ตามฐานะอีกด้วย

 

ในฝันที่ติดพันปนมากับเรื่องจริง ผมเฝ้าดูบริษัทรถ “น้องใหม่” หลังจากได้ลองใช้ที่ผลิตมาจากประเทศที่มีพลเมืองซื่อตรง ขยันขันแข็ง มีระเบียบวินัยสูงมาก แต่ขณะเดียวกันก็นับถือพระจันทร์ นัยว่าพวกเขาสืบเชื้อสายมาทางนั้น ก็เป็นสิทธิ์ของเขาครับ ไม่เดือดร้อนใคร เลยขอเรียกพลเมืองของประเทศที่ส่งรถมาลองตลาด

 

ประเทศสารขัณฑ์ที่ผมอยู่นี้ ว่าพวก “ลูกพระจันทร์” ในฝันของผม บริษัทรถเบอร์ 1 ของลูกพระจันทร์ เติบโตอย่างช้าๆ สม่ำเสมอ อาศัยชื่อเสียงจากคุณภาพของรถด้านความไว้วางใจได้ ไม่เสียจุกจิก แม้สมรรถนะจะยังสู้รถจากถิ่นอื่นไม่ได้ ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะชาวสารขัณฑ์ก็ไม่ได้ต้องการรถสมรรถนะสูง ขอให้อย่าจุกจิก มีภาพลักษณ์ดีหน่อย ใช้แล้วไม่ถึงกับต้องอายใคร เพราะข้อสำคัญคือ ราคาถูก พอซื้อกันไหวแม้จะไม่รวย แล้วยังมีของแถม คือ การบริการหลังการขาย ที่ค่อนข้างใกล้มาตรฐานสากล เพราะแค่นี้ก็เหนือกว่าของพวกฝรั่งแล้ว

 

ลูกพระจันทร์มุ่งขยายธุรกิจบแรนด์ของเขาด้วยความขยัน มุ่งมั่นอยู่หลายสิบปี จนยอดขายแซงหน้าเจ้าถิ่นเดิม จากการรับเฉพาะพนักงานระดับล่าง ที่เป็นชาวสารขัณฑ์ที่แม้จะขาดความขยัน และมีทัศนคติประจำใจอยู่ว่า “จงเอาเปรียบนายจ้างทุกครั้งที่โอกาสอำนวย” แต่ก็ยังคุ้มกว่าเพราะเงินเดือนถูกกว่าเยอะ อาศัยระวังใกล้ชิดหน่อย ใช้ทั้งไม้อ่อนและไม้เรียวไปตามความเหมาะสม ด้วยเหตุผลที่ว่านี้ ยิ่งอยู่ไป ระดับตำแหน่ง และความรับผิดชอบของพนักงานสารขัณฑ์ ที่ลูกพระจันทร์ยอมรับก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้น เพราะชาวสารขัณฑ์ที่ดีเก่งขยันก็มีเหมือนกัน ลูกพระจันทร์เริ่มเข้าถึงสังคมชาวสารขัณฑ์ในอีกระดับหนึ่ง ที่มีเส้นสายโยงใยกับกลุ่มอำนาจช่วยเสกเป่าปัญหาที่ดูเหมือนใหญ่ ให้ย่อส่วนกลายเป็นปัญหาเล็กไปได้ในระบบน้ำเน่าแบบสารขัณฑ์ เป็นโอกาสอย่างดีที่จะใช้เป็นความได้เปรียบ ทั้งต่อบริษัทฝรั่ง และบริษัทสัญชาติลูกพระจันทร์รายอื่นๆ นอกจากนี้ลูกพระจันทร์ยังมองว่าใครจะเข้าใจความคิด จิตใจของลูกค้าชาวสารขัณฑ์ ดีกว่าชาวสารขัณฑ์ด้วยกันเอง

 

ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าเป็นความจริงที่ใครๆ ก็ต้องยอมรับเลยปล่อยให้ชาวสารขัณฑ์ดูแล ทั้งด้านประชาสัมพันธ์ และงานโฆษณาชวนเชื่อ โดยอาจจะคาดไม่ถึงด้านลบที่ตามติดมาด้วย ถึงจะพอคาดเดาได้ แต่อุปสรรคด้านภาษา ขนมธรรมเนียมประเพณีที่ต่างกัน รวมทั้งระบบหมุนเวียน พนักงานระดับบริหารซึ่งเป็นชาวลูกพระจันทร์ที่ผมเข้าใจในตอนฝัน ว่าผลัดเปลี่ยนทุกๆ 4 ปี ข่าวสารที่ส่งให้สื่อ รวมทั้งงานโฆษณาชวนเชื่อ ก็ล้วนเป็นภาษาไทยนี่ถึงจะพอฟังได้ แต่ก็อ่านไม่ออก อีกทั้งยังลืมไปว่าชาวสารขัณฑ์ยุคนี้ หาที่มีคุณธรรม จริยธรรมอย่างที่ชาวลูกพระจันทร์ถือว่าเป็นปกติได้ยาก และยังมีคำนิยามใหม่ในประเทศสารขัณฑ์ ที่ถือว่าการ “ลวงโลก” หลอกลวงใครได้ ถือเป็นความฉลาด และความสำเร็จ

 

ในฝันผมเห็นมีการยกขบวนกันไปยุโรปเป็นโขยง นำรถรุ่นพื้นๆ ไปสมัครแข่งขันในสนามยักษ์ยาวเท่าสนามแข่งทั่วๆ ไปสัก 10 เท่าได้ แน่นอนครับ งานแข่งระยะยาวนาน หรือมาราธอนแบบนี้ ทีมกเฬวรากที่ไหนในโลกนี้ ก็อยากมาร่วม “โหนชื่อเสียง” ด้วยกันทั้งนั้น เขาไม่มีที่พอให้อยู่แล้ว คณะผู้จัดก็ต้องคัดเลือกด้วยการจับเวลาในการขับรอบสนาม คัดเลือกเอาทีมที่ทำเวลาได้น้อยที่สุด ไล่เรียงลำดับกันมา เช่น 40 ทีม ลำดับที่ 36 ขึ้นไปถือว่าไม่ผ่าน หมดสิทธิ์ร่วมการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นรถประเภทแรงมากแรงน้อย กลับบ้านทั้งนั้น ขืนให้ลงมาเป็นร้อย คงชนกันเละหมดสนุก อย่างน้อยที่สุดก็มาเกะกะรกสนาม

 

ในฝันผมเห็นจากข่าวของทางผู้จัด ว่าทีมรถลูกพระจันทร์จากประเทศสารขัณฑ์ “ควอลิฟายด์” ได้ลำดับที่ 90 กว่า ได้สิทธิ์กลับบ้านแล้ว ไม่เหนื่อย ที่ไหนได้ กลับมาโม้ว่าแข่งชนะในรุ่นหนึ่ง มันไม่มีรุ่นไหนทั้งนั้นครับ เพราะว่าเขาไม่ได้ให้ลงแข่งด้วย หลังจากนั้นในฝันผมเข้าไปชมภาพยนตร์ในโรง ตะลึงครับเอามาทำเป็นหนังโฆษณาลวงโลก ถ้าใช้ภาษาวัยรุ่นสมัยนี้ ก็คงต้องบอกว่า “หนังหน้า” หนาเข้าขั้นจริงๆ หลอกลวงคนทั้งประเทศ มีการแต่งเติมทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ ให้ผู้ชมหลงเชื่อ

 

ในฝันผม กลับมาสู่ช่วงเวลาปัจจุบันโดยหวังว่าอาจจะพอมีสำนึกอยู่บ้าง คงขอ “ตีหัวเข้าบ้าน” สักครั้ง แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น หรืออาจเป็นเพราะรับประทานอาหารมื้อเย็นมากเกินไปจนฝันร้าย ผมฝันว่ากำลังอ่านข่าว “ออนไลน์” อยู่เป็นปกติ พอเหลือบสายตาลงมา หัวข้อถัดไป ก็พบทีมลวงโลกจากปีที่แล้วอีก เป็นข่าวที่ไม่น่าจะเป็นข่าว เพราะเนื้อหาน่าจะถูกเรียบเรียงโดยหน่วยงานโฆษณาประชาสัมพันธ์ของบริษัทรถลูกพระจันทร์ รายเดียวกับปีที่แล้วที่ผมฝันถึงเมื่อสักครู่ คราวนี้กำเริบหนัก โปรยหัวข่าวว่า “ได้ขึ้นโพเดียม” แต่ไม่มีภาพให้ชมนะครับ เพราะไม่ได้ขึ้นหรอกครับ ถึงจะไปสมัครเข้าประเภทที่พอมีชื่อติดว่ามีอันดับนิดหน่อยก็ตาม

 

ในฝันผมหงุดหงิดมาก เพราะต้องทนดูเพื่อนร่วมชาติชาวสารขัณฑ์ของผม ถูกหลอกว่ารถสัญชาติลูกพระจันทร์บแรนด์หนึ่ง มันทั้งเร็วทั้งทนทาน ระดับไปขึ้นโพเดียมรับรางวัลระดับโลกมาแล้ว ทั้งๆ ที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนลวงโลกแบบนี้ ก็น่าจะขายได้มากอยู่แล้ว

 

ผมเชื่อว่าจิตใต้สำนึกของคนเรา กับประสบการณ์ในชีวิตจริง มีผลต่อเรื่องราวที่เราฝัน เพราะในช่วงสุดท้ายก่อนตื่นจากฝันร้าย สมองผมคงจัดเนื้อหาเข้าข้างความต้องการในความเป็นจริง ผมฝันต่อว่ามีพนักงานชาวสารขัณฑ์ในบริษัท ไปกระซิบผู้บริหารชาวลูกพระจันทร์ว่ามันเลวร้ายเกินกว่าจะปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปแล้ว และได้รับคำสั่งให้ยุติวิธีโฆษณาชวนเชื่อแบบหลอกลวงลูกค้านี้ตลอดไป สาธุ------------------------------
เรื่องโดย : เจษฎา ตัณฑเศรษฐี
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2559
คอลัมน์ : รอบรู้เรื่องรถ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8I4SP
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th