บทความ

ปอง ยวกุล


การดูแลรักษาแบทเตอรีเป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถส่วนใหญ่มองข้าม จะมาสนใจเรื่องแบทเตอรีก็ตอนที่รถสตาร์ทไม่ติดแล้ว และมักจะลงเอยด้วยการซื้อแบทเตอรีลูกใหม่

ปัจจุบันมีเครื่องชาร์จแบทเตอรีรถยนต์ CTEK จากประเทศสวีเดน ที่ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว 4 WHEELS สัมภาษณ์ ปอง ยวกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอพีอาร์เทค จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย CTEK อย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับข้อมูลสินค้าและทิศทางการตลาดของบริษัท ฯ

 

4 WHEELS : บริษัท ฯ เริ่มดำเนินธุรกิจตั้งแต่เมื่อใด ?

ปอง : บริษัท ฯ เริ่มนำเข้า CTEK ตั้งแต่ปี 2556 โดยเริ่มจากความต้องการใช้เองก่อน คือ แต่ก่อนทำธุรกิจอพาร์ทเมนท์ ต้องเอารถไปจอดต่างจังหวัด จอดทิ้งไว้ แล้วเจอปัญหารถสตาร์ทไม่ติดต้องเปลี่ยนแบทเตอรีบ่อยๆ ก็เลยต้องหาวิธีแก้ปัญหา เลยมาเจอ CTEK ซึ่งใช้ดีมาก และคิดว่าใครที่มีรถจอดนานก็ต้องเจอปัญหาแบบเดียวกัน จึงได้ทำการศึกษาข้อมูล และก็ได้รู้ว่า CTEK เป็นบแรนด์จากสวีเดนที่ได้รับความนิยมในหลายๆประเทศ และผลิตเครื่องชาร์จแบบ OEM ในนามรถหรูชั้นนำหลายบริษัท ลูกค้าที่เคยใช้ในต่างประเทศก็เขียนรีวิวชมกันเยอะ จึงตัดสินใจนำเข้ามาจำหน่าย และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

 

4 WHEELS : สินค้าของบริษัท ฯ มีอะไรบ้าง ?

ปอง : เครื่องชาร์จแบทเตอรี CTEK มีหลายรุ่นตามความต้องการและงบประมาณ ได้แก่ MXS 5.0 สำหรับรถยนต์ทั่วไป รถเก๋ง รถกระบะ รถ เมร์เซเดส-เบนซ์ รถสปอร์ท, MXS 5.0 ใช้ได้ทั้งรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์, XS 0.8 สำหรับรถมอเตอร์ไซค์อย่างเดียว, MXS 25 หรือ MXS 10 สำหรับศูนย์บริการ, MXS 25 สำหรับรถที่เล่นเครื่องเสียง ชอบจอดเปิดเพลง, MXT 14 สำหรับแบทเตอรี 24V เช่น รถสิบล้อ ฟอร์คลิฟท์ รถกอล์ฟ และ MXTS 70/50 สำหรับอู่แต่งรถ จูนรถหรือโรงงานอุตสาหกรรม (ชาร์จได้สูงสุด 50 แอมพ์/ชั่วโมง ปรับค่าได้ ใช้ได้ทั้ง 12V และ 24V)

หลังจากนั้น มีลูกค้าสอบถามเข้ามาเยอะมาก ว่าถ้ารถไปเสียกลางทางจะทำอย่างไร ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าของเราจะเป็นรถดีเซลเครื่องใหญ่ที่พอแบทเตอรีหมดแล้วหาพ่วงได้ยากมาก จึงคิดที่จะนำเข้า SPARK เครื่องจัมพ์สตาร์ท มาตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถพูดได้เลยว่า SPARK เป็นยี่ห้อแรกที่จัมพ์สตาร์ทรถได้ทุกรุ่น รวมถึงรถเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 3.2 ลิตร หรือแม้กระทั่งรถสิบล้อ

 

4 WHEELS : เครื่องชาร์จแบทเตอรี CTEK รุ่นใดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ?

ปอง : รุ่นที่นิยมมากที่สุด คือ CTEK รุ่น MXS 5.0 เพราะใช้ง่าย ปลอดภัย ชาร์จได้ทั้งรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ ราคาไม่แพงและรับประกันถึง 5 ปี

 

4 WHEELS : ปีนี้มีสินค้าใหม่อะไรบ้าง ?

ปอง : ในปีนี้ สินค้าใหม่หลักๆ จะมี 3 รุ่น คือ 1. CTEK รุ่น D250S DUAL สำหรับชาร์จแบทเตอรี 2 ลูกที่นิยมใช้กันในกลุ่มรถ 4×4 โดยเฉพาะรถที่มีวินช์ ซึ่งจะจัดการให้ใช้ไฟจากแบทเตอรีวินช์เท่านั้น ไม่ดึงไฟจากแบทเตอรีสตาร์ท 2. เครื่องชาร์จแบทเตอรีลิเธียม CTEK LITHIUM XS 3. เครื่องชาร์จแบทเตอรี CTEK รุ่น CT5 START/STOP สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ที่ใช้ระบบสตาร์ท-สตอพ

 

4 WHEELS : จุดเด่นของ CTEK คืออะไร ?

ปอง : CTEK เป็นเครื่องชาร์จแบทเตอรีจากประเทศสวีเดนที่มีคุณภาพสูง และเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องชาร์จ OEM ให้กับรถยนต์ชั้นนำ อย่างเช่น แฟร์รารี ลัมโบร์กินี โพร์เช โรลล์ส-รอยศ์ แอสตัน มาร์ทิน เมร์เซเดส-เบนซ์ บีเอมดับเบิลยู มีนี แจกวาร์ ฯลฯ เมื่อใช้ CTEK แบทเตอรีจะมีไฟเต็มตลอด ไม่ว่าจะจอดนานแค่ไหนก็สตาร์ทติดง่าย ไม่ต้องคอยเปลี่ยนแบทเตอรีบ่อยๆ CTEK มีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่อไฟเต็มด้วยพโรแกรมอัตโนมัติลิขสิทธิ์ ไม่ต้องยก หรือถอดขั้วแบทเตอรีออก ชาร์จได้ทั้งแบทเตอรีแห้งและน้ำ ปลอดภัย ชาร์จได้บ่อยและนานเท่าที่ต้องการ ถูกออกแบบมาสำหรับชาร์จทิ้งไว้กับรถที่จอดนานเป็นเดือน ไม่ทำให้แบทเตอรีเสียเหมือนเครื่องชาร์จทั่วไป ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ดีไซจ์นล้ำสมัย ที่สำคัญยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เนื่องจากลดการเปลี่ยนแบทเตอรีบ่อยๆ

 

4 WHEELS : กลุ่มเป้าหมาย คือใคร ?

ปอง : กลุ่มเป้าหมายของ CTEK คือ คนที่มีรถหลายคัน แล้วจอดทิ้งไว้นาน ซึ่งมักจะเป็นผู้ที่มีรถหลายคันไม่ค่อยได้ใช้ หรือใช้แค่วันหยุด รักการทำกิจกรรม รถที่จอดทิ้งไว้ใช้ต่างจังหวัด รถที่เจ้าของเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ รถที่ติดเครื่องเสียงแรงๆ ที่ใช้แบทเตอรีหลายลูก หรือจอดรถเปิดเครื่องเสียง รถที่ไม่ได้ใช้ประจำทุกวัน เช่น รถ 4×4 ซูเพอร์คาร์ รถโบราณ บิกไบค์ เครื่องยนต์ที่ใช้ในกิจกรรมอื่นๆ เช่น ฟอร์คลิฟท์ รถกอล์ฟ เอทีวี เครื่องตัดหญ้า เรือ โชว์รูมรถ รถจอดโชว์ในงาน ศูนย์บริการ รถที่จอดรอซ่อม รออะไหล่ เทนท์รถ

 

4 WHEELS : สินค้ามีการรับประกันอย่างไร ?

ปอง : การรับประกันสินค้า สำหรับเครื่องชาร์จแบทเตอรี CTEK รับประกัน 2-5 ปี ส่วนเครื่องจัมพ์สตาร์ท SPARK รับประกัน 1 ปี กรณีเสียหายจากการผลิต

 

4 WHEELS : การตอบรับของผู้บริโภคเป็นอย่างไร ?

ปอง : ผู้บริโภคให้การตอบรับดีมาก ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าช่วยโฆษณาปากต่อปาก ช่วยรีวิวให้ เพราะการโฆษณาที่ดีที่สุด คือ คำยืนยันจากลูกค้าด้วยกันเอง เพราะดูน่าเชื่อถือ

 

4 WHEELS : ช่องทางจัดจำหน่าย ?

ปอง : บริษัท ฯ ทำการตลาดออนไลน์ ขายผ่านเวบไซท์ www.jumpandcharge.com ส่งไปรษณีย์ทั่วประเทศทุกวัน มีหน้าร้านอยู่ที่สุขุมวิท 49 รวมถึงผ่านตัวแทนจำหน่าย

 

4 WHEELS : วางแผนการขยายดีเลอร์ไว้อย่างไร ?

ปอง : ตอนนี้กำลังเปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่าย โดยคัดเลือกผู้ที่เคยใช้ CTEK อยู่แล้ว เพราะจะเข้าใจคุณค่าของสินค้าเป็นอย่างดี และมีประสบการณ์ สามารถให้คำแนะนำและบริการลูกค้าทั้งก่อนและหลังการขายได้ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด ตั้งเป้าให้มีตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ จังหวัดละ 1-2 แห่ง แล้วแต่ขนาด แต่ในกรุงเทพ ฯ อาจจะมีหลายสาขาหน่อย

 

4 WHEELS : การแข่งขันในตลาดเครื่องชาร์จแบทเตอรีรถยนต์เป็นอย่างไร ?

ปอง : ก็มีบ้างในส่วนของเครื่องชาร์จแบทเตอรี แต่เรามั่นใจว่าเรามีเทคโนโลยีที่เหนือกว่าคู่แข่งและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง บริษัทรถยนต์หรูหลายบริษัท ก็เจาะจงว่าต้องใช้ CTEK กับรถที่จอดอยู่ในโชว์รูมและเวลาออกงานแสดงรถยนต์ ในส่วนของผู้บริโภคก็มีการใช้แล้วบอกต่อ เพราะสินค้าเรามีคุณภาพจริง

สำหรับเครื่องจัมพ์สตาร์ท SPARK ถือเป็นเจ้าแรกที่จัมพ์สตาร์ทได้กับรถทุกรุ่น ลูกค้าของเราอยู่ในกลุ่มมืออาชีพ และภาคธุรกิจระดับองค์กร ที่มีความต้องการเครื่องจัมพ์สตาร์ทคุณภาพสูง สำหรับการให้บริการลูกค้าและแก้ปัญหาทางธุรกิจ เช่น โชว์รูมรถยนต์ ลานจอดรถของอาคาร สำนักงาน สถานทูต เทนท์รถ นักสะสมรถคลาสสิค ซูเพอร์คาร์ เจ้าของเจทสกี รถเอมพีวี ฯลฯ ที่จอดรถไว้นาน จะซื้อ SPARK ไปใช้งาน เพราะใช้งานง่าย ปลอดภัย สามารถจัมพ์รถได้ด้วยตัวเอง

 

4 WHEELS : ตั้งเป้าหมายในระยะสั้น และระยะยาวไว้อย่างไร ?

ปอง : คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่รู้จักการชาร์จแบทเตอรี ส่วนที่รู้จักก็ยังติดภาพตู้ชาร์จแบบเดิมๆ ในระยะสั้นนี้ผมอยากให้คนไทยรู้ว่า รถที่จอดนาน จำเป็นต้องชาร์จแบทเตอรี และเครื่องชาร์จแบทเตอรี CTEK มีประโยชน์และใช้ง่าย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคก่อน ด้วยการพโรโมท ออกงานอีเวนท์ ผ่านสื่อช่องทางต่างๆ ส่วนในระยะยาวผมอยากสร้างวัฒนธรรมการชาร์จแบทเตอรีรถยนต์ในประเทศไทย ให้คุ้นเคยกับการชาร์จแบทเตอรีรถยนต์เหมือนชาร์จแบทเตอรีมือถือ ทุกบ้านที่มีรถจอดจะต้องมี CTEK

 

บริษัท เอพีอาร์เทค จำกัด เลขที่ 5/9 ถนนสุขุมวิท 49 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ ฯ 10110 โทร. 0-2662-4245, 08-1407-7310 www.jumpandcharge.com และ aprtechco@gmail.com
Line ID : ctekthai------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2558
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qCkEE
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th