บทความ

ทริคบ้านๆ แต่ได้ผล (1)


tric 2

กันน้ำเข้ากรองอากาศ

หลายครั้งที่ขับรถลุยน้ำ เพื่อไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง รอยต่อต่างๆ ที่ต่อไปยังกรองอากาศเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องพึงระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะส่วนของรอยต่อนั้น น้ำจะเข้าได้ง่าย หากมีน้ำเข้าไปแล้ว เครื่องยนต์ของคุณก็อาจจะพังเอาได้ง่ายๆ ลองใช้ยางในมอเตอร์ไซค์ หรือเทปพันสายไฟ พันรอยต่อของท่อ และกรองอากาศไว้ให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ น้ำก็จะไม่เข้าไปในกรองอากาศ และไม่เข้าไปทำร้ายเครื่องยนต์แล้ว

 

 

tric 3

น้ำมันเครื่องกันมด

ตู้กับข้าว เป็นเป้าหมายหนึ่งที่มดทั้งหลายมุ่งจะปีนป่ายขึ้นไปหาอาหาร ลองใช้เศษผ้า หรือเศษเชือกก็ได้ ชุบน้ำมันเครื่องบิดพอหมาด แล้วนำไปผูกไว้ที่ขาตู้กับข้าว หรือตามโต๊ะทานอาหาร และบริเวณที่คุณต้องการให้ปลอดมด เพียงเท่านี้ มดพวกนั้นก็จะไม่ย่างกรายไปในพื้นที่ต้องห้ามเหล่านั้นอีกต่อไป

 

 

tric 4

วิธีดูแลล้อแมก

ล้อแมกเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญกับรถ การใส่ล้อแมกรถแต่ละครั้ง ควรจะเคลือบเงาด้วยน้ำยา เพื่อป้องกัน คราบสกปรก การล้างล้อแมกหรือยางรถแต่ละครั้ง ควรจะรอยางให้อยู่ในอุณหภูมิปกติก่อน เพราะความร้อนจะทำให้น้ำยาล้างระเหยได้เร็วขึ้น จนอาจจะเกิดรอยด่างได้ ควรขัดด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ และใช้แปรงขนอ่อนๆ ขัด ข้อควรระวังอีกอย่าง คือ ไม่ควรใช้น้ำร้อน หรือน้ำอุ่นทำความสะอาด เพราะสารที่เคลือบผิวล้อแมกจะถูกทำลาย

 

 

tric 5

เทนท์สะอาดปราศจากกลิ่น

หลังการเที่ยวแต่ละครั้ง เทนท์ หรือถุงนอน ควรถูกทำความสะอาดก่อนจะเก็บเข้าที่ โดยใช้น้ำสบู่อ่อนๆ เช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อน ยิ่งถ้ากลับจากการกางเทนท์ใกล้ทะเลแล้ว ก็ยิ่งต้องทำความสะอาด ให้มาก อีกอย่างที่ไม่ควรลืม คือ การทำความสะอาดบริเวณซิพ ควรใช้น้ำฉีดบริเวณซิพเพื่อขจัดกรวด ทรายที่ติดตามซอก และใช้วาสลีน หรือเทียนไข ขัดถูตามบริเวณซิพอีกครั้ง เพื่อยืดอายุการใช้งานของซิพ และป้องกันสนิมได้อีกด้วย เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยทุกอย่างแล้ว ควรเก็บเทนท์ และถุงนอน ไว้ในที่ๆ มีอากาศถ่ายเท เพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นอับ

 

 

tric 6

ประโยชน์ของฟองน้ำเก่า

ฟองน้ำที่เปื่อยยุ่ย หลังจากผ่านการล้างจานหรือล้างรถมาเป็นเวลานาน อย่าเพิ่งทิ้งกันไป นำฟองน้ำเหล่านั้นมาใส่ในกระถางต้นไม้ จะช่วยดูดซับน้ำให้พืชได้เป็นอย่างดี แต่เฉพาะในฤดูแล้งนะครับ เพระาอากาศแห้งจะทำให้น้ำระเหยไว ฟองน้ำก็จะช่วยดูดซับ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ในฤดูฝน เพราะต้นไม้อาจจะเน่าได้------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2559
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jIC10

Follow autoinfo.co.th