บทความ

สัมผัส เรียนรู้ เข้าถึงสมรรถนะขับเคลื่อน 4 ล้อ


ความรู้ที่ถ่ายทอดจนหมดเปลือก เผยแพร่ความรู้แบบ “ไม่หมกเม็ด” สอนใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้ออย่างถูกวิธี คือ สิ่งที่นักเรียนสปิริท พาร์ทไทม์ รุ่น 124 ได้รับ

เรียนรู้แบบตัวต่อตัวกับ SPIRIT BASIC PART TIME รุ่นที่ 124 ของโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL ณ สนาม FOREST CAMP อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี เมื่อวันที่ 25-26 มีนาคม 2559 และไม่พลาดการเลี้ยงผึ้งที่ DADDY GREEN FARM อย่างใกล้ชิด พร้อมสูตรเด็ดทำสบู่โดยมีส่วนผสมจากน้ำผึ้ง และขับรถไปทำบุญที่วัดบางกะม่า

 

ให้ความรู้แบบไม่หมกเม็ด

โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ได้รับความร่วมมือจาก 4×4 MAGAZINE ในประเทศญี่ปุ่น มีความเชี่ยวชาญด้านการฝึกอบรมนานกว่า 20 ปี โดย ฮิโร เซจิมา เป็นผู้ที่ถ่ายทอดความรู้ให้ครูฝึกทุกคน โรงเรียนสปิริทจึงมีความพร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้อย่าง “ไม่หมกเม็ด” อย่างถูกต้องให้กับนักเรียนทุกคน

ในช่วงบ่าย นักเรียนทุกคนต้องใช้ความรู้ที่เรียนมา ขับรถในสนามฝึกจริงที่ FOREST CAMP จำลองสถานการณ์ต่างๆ ที่เมื่อเข้าพื้นที่ทุรกันดารเป็นต้องเจอ เช่น เนินสลับ ขึ้นเนินชัน ฯลฯ

 

DSC_0785

เรียนรู้ทำสบู่จากน้ำผึ้ง DADDY GREEN FARM

หลังจากเรียนรู้ขับรถในสนามฝึกจริงกันไปแล้ว ได้มุ่งหน้าไปยัง DADDY GREEN FARM ศูนย์เรียนรู้เกี่ยวกับ “ผึ้ง” แห่งใหม่ ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับผึ้ง คอยให้ความรู้ต่างๆ เปิดกล่องรังผึ้งให้ชมอย่างใกล้ชิด และที่นี่ยังเป็นร้านขายของฝากผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้ง เช่น สบู่ ครีม ลิพมัน รวมถึงมีผักปลอดสารพิษให้เลือกซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน คราวนี้เรายังมีโอกาสได้ทำสบู่โดยมีน้ำผึ้งเป็นส่วนผสม สนุกสนานกันมากทีเดียว

ในช่วงค่ำ มีการบรรยายความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ป่าไม้ พร้อมมีเกมสนุกๆ ที่สอดแทรกข้อคิดดีๆ ให้ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการขับรถเข้าไปท่องเที่ยวในพื้นที่ธรรมชาติ โดย บำรุง คูหา นักวิชาการป่าไม้

 

ขับขึ้นเขา มุ่งสู่วัดบางกะม่า

นอกจากเรียนภาคทฤษฎี และฝึกขับในสนามจำลองแล้ว ครูฝึกได้พานักเรียนขับรถขึ้นไปทำบุญที่วัดบางกะม่า สภาพเส้นทางเป็นดินลูกรัง ขึ้นเนินชัน ตลอดระยะทางกว่า 6 กม. ระหว่างทางนักเรียนได้รู้ถึงสมรรถนะของรถตนเอง และต้องใช้ทักษะที่เรียนมาขับรถมุ่งหน้าขึ้นไปทำบุญได้อย่างง่ายดาย และปลอดภัยทุกคัน หลังจากนั้นได้ลงมารับประทานอาหาร และรับมอบเกียรติบัตรเพื่อเป็นที่ระลึก ที่ครั้งหนึ่งเคยมาเรียนที่นี่

 

forest
บำรุง คูหา นักวิชาการป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบต้นไม้ให้นักเรียนสปิริท เพื่อนำไปปลูก สร้างจิตสำนึกการอนุรักษ์ธรรมชาติ

 

ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เป็นโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมถ่ายทอดวิชาให้ผู้เข้าอบรมอย่างเต็มความสามารถ ตามสโลแกน “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” สอบถามรายละเอียดได้ที่ สุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-405

 

มุมมองของนักเรียนสปิริท

01

สหัชนะ บุญมัติ

“คุณแม่เป็นคนชอบท่องเที่ยวครับ ผมเลยตัดสินใจซื้อคันนี้เพื่อที่จะได้มาคุณแม่ไปท่องเที่ยวได้ เลยตัดสินใจหาโรงเรียนที่สอนเทคนิคการขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ จนได้มาเจอที่นี่ คอร์สนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ลุยหนักของรถคันนี้ และผมตัดสินใจไม่ผิดเลย ที่นี่สอนให้รู้ว่า การตัดสินใจที่ถูกต้องจะทำให้เราสามารถผ่านอุปสรรคไปได้โดยที่รถไม่บอบช้ำ

 

02

นิทัสน์ ยังให้ผล

“รู้จักโรงเรียนนี้จากนิตยสาร 4 WHEELS นี่แหละครับ ตัดสินใจไม่ผิดเลย ที่นี่ทำให้ผมรู้ว่า การเข้าพื้นที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้รถที่มีสมรรถนะสูงเราก็สามารถผ่านอุปสรรคไปได้ แต่วิธีการใช้รถที่ถูกวิธีต่างหากที่สำคัญ เพราะอุปกรณ์แพงมากขนาดไหนแต่ขับไม่เป็น ก็ไม่มีประโยชน์ ประทับใจทีมงานและเพื่อนๆ ทุกคนมากครับ

 

03

พิธาน สิงห์ประเสริฐ

“รู้จักโรงเรียนสปิริท จากการแนะนำของเพื่อนที่เคยมาเรียน ประกอบกับได้ซื้อ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ มาใช้ จึงอยากมาเรียนรู้ และทดลองสมรรถนะของรถให้เต็มที่ เมื่อเรียนแล้วได้ความรู้ที่ทำให้ผ่านอุปสรรคไปได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ทำลายธรรมชาติ เป็นกิจกรรมที่ควรบอกต่อครับ”------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2559
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GRSJs

Follow autoinfo.co.th