บทความ

คอนทิเนนทัล และซิสโก


เคยถามตัวเองไหมว่าชีวิตยุคปัจจุบันนี้ ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอยู่ตรงไหนบ้าง ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าสันทนาการ และสังคม การพักผ่อน และสุขภาพ และปัจจุบันก็ต้องเพิ่มอีกหนึ่งรายการ คือ ค่าอุปกรณ์สื่อสาร เพราะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ และก็ดูเหมือนว่ารายการนี้ คนมักจะทุ่มกันสุดๆ เพื่อให้มีทันคนอื่น ไม่ให้ตกยุคสมัย พูดก็พูดเถอะ ยิ่งนับวันมันยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายให้ชีวิตของเรา นั่งอยู่ในบ้าน ที่ทำงาน หรือแม้แต่ไปพักผ่อน ก็เชื่อมโยงกับเพื่อนๆ ที่อยู่ทุกซีกโลกได้ด้วยสมาร์ทโฟน เชคงาน เชคหุ้น หรือเชคว่าเพื่อนๆ แชทกันว่าอย่างไร การเมืองไปถึงไหนกันแล้ว เรารู้ทุกอย่างผ่านสมาร์ทโฟน รวมทั้งถ่ายรูปส่งไปแชร์เดี๋ยวนั้นเลย

แต่ในยุคต่อไป เราจะไปไกลกว่านั้น แม้แต่ในรถยนต์ คุณก็สามารถติดต่อกับโลกภายนอกได้

แค่ถามตัวเองว่า เวลาอยู่ในรถ คุณอยากได้ความสะดวกสบายแบบไหนบ้าง

การมีข้อมูลจราจรที่ทันท่วงที และการชี้แนะเส้นทาง ใช่ไหม หรือการมีภาพยนตร์ให้ดูภายในรถ เวลาเดินทางไกล หรือรถติดอยู่เป็นชั่วโมง ก็สามารถทำได้ โดยผ่านระบบอินโฟเทนเมนท์ (INFOTAINMENT) จากฐานระบบคลาวด์ พูดง่ายๆ คือ รถยนต์แห่งอนาคตจะสามารถสื่อสารกับโลกภายนอกผ่านเครือข่ายความเร็วสูง ทั้งหมดนี้ได้มีการนำเสนอออกมาในงานสัมมนา CENTER FOR AUTOMOTIVE RESEARCH MANAGEMENT โดยเป็นผลงานที่ คอนทิเนนทัล ออโทโมทีฟ ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำของโลก กับ ซิสโก ยักษ์ใหญ่ในแวดวงไอที ร่วมกันค้นคว้าวิจัยขึ้นมา

ขณะที่คุณขับรถยนต์ที่มีระบบเชื่อมโยงของ คอนทิเนนทัล เคลื่อนที่ไปบนท้องถนน ระบบซอฟท์แวร์บนรถของ ซิสโก จะปรับเปลี่ยนระหว่าง 3 จี, 4 จี หรือเครือข่ายอื่นที่รองรับได้อย่างไม่มีสะดุด ขึ้นอยู่กับเครือข่ายที่เจ้าของรถเลือกใช้

ยานยนต์จากแนวคิดของ คอนทิเนนทัล และซิสโก มีศักยภาพในด้านความปลอดภัยของระบบเท่ากับทั้งที่บ้าน และที่ทำงานของคุณ ซิสโก มีความชำนาญการด้านเครือข่าย และเลือกใช้การเชื่อมโยงทั้งจากจุดเชื่อมสัญญาณ รวมถึงจุดบริการเคลื่อนที่ทั้งเข้าหรือออกจากรถยนต์ รวมทั้งเป็นระบบที่มีความปลอดภัยจากการคุกคามออนไลน์

ด้วยการมองการณ์ไกลไปถึงโลกอนาคต ความสำคัญของอินเตอร์เนท ผู้บริหารของ คอนทิเนนทัล เชื่อว่าอินเตอร์เนทนั้น ไม่เพียงแต่จะนำมาใช้กับรถเท่านั้น แต่รถยนต์ยังได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของระบบอินเตอร์เนทด้วย “ด้วยวิสัยทัศน์แบบนี้เอง จึงทำให้ คอนทิเนนทัล ทำงานร่วมกับผู้สร้างนวัตกรรมอื่นๆ เพื่อร่วมกันพัฒนาจินตนาการให้กลายเป็นจริง และส่งมอบให้แก่ผู้บริโภค” ดร. เอลมาร์ เดเกนฮาร์ท ผู้บริหารระดับสูงของ คอนทิเนนทัล กล่าว

คอนทิเนนทัล เลือกทำงานร่วมกับ ซิสโก ซึ่งชำนาญด้านซอฟท์แวร์ และเครือข่าย เมื่อนำมาผนวกกับความรู้ด้านชิ้นส่วนรถยนต์ของ คอนทิเนนทัล เอง โดยนำระบบซอฟท์แวร์มาผนวกให้เข้ากันทั้งระบบก็จะทำให้ได้ยานยนต์ระบบเชื่อมโยงที่สมบูรณ์มากขึ้น “ซิสโก จะนำการเชื่อมโยงรถยนต์เข้ากับอินเตอร์เนทในทุกมิติมาสู่ผู้บริโภค” กูโด ชูเรท์ รองประธานและผู้จัดการทั้งในสายงานอินเตอร์เนทและการเชื่อมโยงกล่าว------------------------------
เรื่องโดย : เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 543
คอลัมน์ : โลกติดล้อ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/s65fG
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th