บทความ

เฮดโฟนไร้สาย


เฮดโฟนไร้สาย (WIRELESS HEADPHONES) แบบสวมหัว กลายเป็น GADGET สุดฮิท ไม่เฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบฟังเพลงจากไอพอด หรือสมาร์ทโฟน กลุ่มคนทำงาน จนถึงวัยกลางคน ก็เริ่มหันมาให้ความสนใจ ด้วยหลงใหลในคุณภาพเสียง

เอกลักษณ์ของ เฮดโฟน

ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน เอกลักษณ์อันโดดเด่นของ เฮดโฟน คือ สายคาดหัว ที่มีทั้ง สายคาดแบบพลาสติค, หนัง, อลูมิเนียม, หรือวัสดุสมัยใหม่ เช่น เคฟลาร์ ก็ยังนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตให้ดูสวยงาม

 

ประเภทของเฮดโฟน

1. แบบฟูลล์ไซซ์ โดยหูฟังครอบทั้งใบหู ให้มิติเสียงใกล้เคียงกับเครื่องเสียงบ้าน เหมาะสำหรับใช้งานส่วนตัว มีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก

2. แบบเซมิฟูลล์ไซซ์ เป็นหูฟังที่ย่อส่วนลงมาจากฟูลล์ไซซ์ พอสมควร พกพาง่าย มิติเสียงจะสู้แบบ ฟูลล์ไซซ์ไม่ได้ เพราะขนาดของหูฟังเล็กลง ไม่สามารถป้องกันเสียงจากภายนอกได้

เฮดโฟนไร้สาย มีทั้ง 2 แบบ ฟูลล์ไซส์ และเซมิฟูลล์ไซส์ เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะความสะดวกสบาย ใช้งานง่าย ดูไฮเทค รับสัญญาณได้ไกลขึ้น คุณภาพเสียงไม่ด้อยไปกว่าแบบสายมากเท่าไร

 

หลักการทำงาน

เฮดโฟนไร้สาย เชื่อมต่อด้วยสัญญาณบูลทูธ เป็นหลัก และยังมีเทคโนโลยีเพิ่มขึ้นที่กำลังนิยม คือ NFC (NEAR FIELD COMMUNICATIONS) เป็นเทคโนโลยีสื่อสารระยะสั้น พัฒนาขึ้นโดย SONY และ NXP เพียงใช้สมาร์ทโฟน แตะไปที่เฮดโฟน ที่มีระบบ NFC ก็จะสามารถเล่นเพลงได้เลย (เฮดโฟนต้องมีระบบรองรับ NFC) เหมือนเชื่อมต่อเฮดยูนิทในรถยนต์

 

คุณภาพเสียง

ค่ายที่ผลิตเฮดโฟน ได้คิดค้นออกแบบ คุณภาพเสียงตรงกับแนวเพลงที่หลากหลาย ควรพิจารณาจากเสียงโดยรวม ความกลมกลืน และมีเสียงเบสส์ให้ได้ยิน แต่ละค่ายจะมีจุดเด่นของการออกแบบเนื้อเสียงที่ออกมาจากเฮดโฟน เช่น เสียงกลาง/แหลม ที่คมชัดสดใส หรือเสียงเบสส์ที่หนักแน่น นุ่ม ลึก ระยะหลังแต่ละค่ายจะเริ่มมาสนใจเนื้อเสียงเบสส์กันมากขึ้น

 

การดูแลรักษา

การใช้งานเฮดโฟน ควรเริ่มต้นด้วยการเปิดเสียงปกติ ที่เรียกว่า การเบิร์นเสียง ระยะการเบิร์นเสียง ก็อยู่ที่เฮดโฟนแต่ละรุ่นซึ่งแตกต่างกันไป เมื่อใช้งานเสร็จควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดคราบเหงื่อ และสิ่งสกปรกออก ห้ามเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง

ข้อดี เฮดโฟนไร้สาย ตัดปัญหาสายสัญญาณพันกัน และไม่ต้องกลัวว่าสายจะขาดภายใน ซึ่งมีผลต่ออรรถรสการฟังเป็นอย่างมาก

ข้อเสีย ต้องคอยดูแบทเตอรี เพราะถ้าสัญญาณอ่อน ก็ไม่สามารถฟังเพลงได้

 

เฮดโฟนไร้สายสุดแนว

SONY MDR-1RBT PRESTIGE

03 (Copy)

SONY รุ่น MDR-1RBT PRESTIGE เชื่อมสัญญาณต่อระบบบลูทูธ V3.0 และเสริมเทคโนโลยีเชื่อมต่อความบันเทิง รับฟังเพลงได้ทันที ด้วยระบบ NFC (NEAR FIELD COMMUNICATIONS) น้ำเสียงที่ออกมาจากหูฟังคมชัด เน้นรายละเอียด ได้เนื้อเสียงเป็นธรรมชาติ ด้วยเทคโนโลยี DSEE ปรุงแต่งเสียงให้ดีขึ้น เพิ่มความชัดของเสียงด้วยระบบ S-MASTER AMPLIFIER แผ่นลำโพงในหูฟังผลิตเป็นแผ่นไดอแฟรม ออกแบบรองรับแรงสั่นสะเทือนได้ต่ำมาก แบทเตอรีลิเธียม-ไอออน 3.6 โวลท์ ใช้งานได้ประมาณ 30 ชม. ราคา 12,990 บาท

 

BEATS STUDIO WIRELESS

04 (Copy)

BEATS รุ่น STUDIO WIRELESS เอกลักษณ์ของตัวหูฟัง คือ สัญลักษณ์ บี ข้างหูฟัง เชื่อมสัญญาณผ่านบลูทูธ สามารถรับสายโทรศัพท์ได้ ระบบ NOISE CANCELLING ตัดเสียงรบกวนจากภายนอกได้อย่างยอดเยี่ยม เนื้อเสียงที่ออกมาเน้นเบสส์ เหมาะกับเพลงสไตล์ฮิพ-ฮอพ แบทเตอรีใช้งานได้นาน 12 ชม. มีสีให้เลือก คือ ไททาเนียม/สีดำ-แดง/แดง/ดำ/ขาว/น้ำเงิน ราคาประมาณ 15,000 บาท------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ formula
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2559
คอลัมน์ : คูลคอนเนคท์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5vzMq
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th