บทความ

สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย


เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักยานยนต์ไทย (สรยท.) จัดงานประกาศผลรางวัล “รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558″ (THAILAND CAR OF THE YEAR 2015) ที่สมาคม ฯ ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก

การคัดเลือกรถยนต์ที่ผ่านหลักเกณฑ์ของสมาคม ฯ ในรอบแรกมีทั้งหมด 11 รุ่น ได้แก่ ฟอร์ด เอเวอเรสต์/ฮอนดา เอชอาร์-วี/มาซดา 2/เอมจี 3/เมร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาสส์/มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ท/มิตซูบิชิ ทไรทัน/ซูซูกิ ซีอัซ/นิสสัน เอกซ์-ทเรล/โตโยตา ฟอร์ทูเนอร์ และ ไฮลักซ์ รีโว สุดท้ายสมาชิกของสมาคม ฯ ที่เป็นผู้สื่อข่าวสายยานยนต์ ได้ลงคะแนนตัดสินรางวัลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 ณ สนามไทยแลนด์เซอร์กิท จังหวัดนครปฐม โดยมีคณะกรรมการ สักขีพยาน และสื่อมวลชนเข้าร่วมงาน

วัชระ ธรรมศรี นายกสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการสมาคม ฯ คณะอนุกรรมการ ฯ และคณะกรรมการสักขีพยาน ได้ตรวจสอบและนับผลคะแนนจากซองคะแนนของคณะกรรมการ 25 คน ปรากฏว่า รถยนต์ที่ได้รับรางวัล “รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558″ ได้แก่ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ได้คะแนนรวม 110 คะแนน

สำหรับรถยนต์ที่ได้คะแนนรองลงมาตามลำดับได้แก่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ท 109 คะแนน มาซดา 2 106.5 คะแนน ฮอนดา เอชอาร์-วี 85.5 คะแนน เมร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาสส์ 83 คะแนน และนิสสัน เอกซ์-ทเรล 56 คะแนน

“ฟอร์ด เอเวอเรสต์ เป็นผู้ได้รับรางวัล THAILAND CAR OF THE YEAR 2015 คันแรกของประเทศไทย ขณะที่อีก 5 คัน ถือเป็นรถยนต์ที่เข้ารอบสุดท้าย หรือ THE FINALIST นับเป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยที่มีรางวัลนี้ โดยสมาคม ฯ จัดขึ้น ภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาคุณภาพอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค ที่จะได้ซื้อสินค้าที่ดีมีคุณภาพ และคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไป โดยใช้หลักเกณฑ์การพิจารณาตามมาตรฐานสากล ทั้งด้านสมรรถนะในการออกแบบ ความประหยัดพลังงาน การรักษาสิ่งแวดล้อม และความคุ้มค่า”

ด้าน ยุคนธร วิเศษโกสิน กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าวว่า “ในนามของ ฟอร์ด ประเทศไทย รู้สึกเป็นเกียรติ และขอขอบคุณคณะกรรมการสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทยเป็นอย่างยิ่ง การได้รับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558 ในครั้งนี้ถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติ และเป็นกำลังใจสำคัญที่ช่วยสนับสนุนให้ทีมงานของเรามุ่งมั่นพัฒนารถยนต์คุณภาพระดับโลกต่อไป”

“ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ ซึ่งเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2558 ที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ ฟอร์ด ในการสร้างสรรค์ยานยนต์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยนวัตกรรมด้านต่างๆ สะท้อนความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี และแสดงความก้าวหน้าด้านการออกแบบ และการผลิตรถยนต์ของ ฟอร์ด”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2559
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mxhhk
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th