บทความ

WORLD RALLY CHAMPIONSHIP 2016 สนามที่ 2


RALLY SWEDEN

ก้าวเข้ามาสู่สนามที่ 2 ของฤดูกาลนี้ เซบัสเตียง โอกิเอร์ (SEBASTIEN OGIER) ฟอร์มสดมาก คว้าแชมพ์เปิดฤดูกาล 2 สนามรวด ล่าสุดขับเคี่ยวกันที่สวีเดน ท่ามกลางหิมะอันหนาวเหน็บ และพื้นทางวิ่งขาวโพลนเต็มไปด้วยความลื่น ที่พร้อมจะพารถแข่งออกไปนอกเส้นทางได้ตลอดเวลา ยางหมุดเป็นสิ่งสำคัญในการวิ่งบนหิมะ ท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ 25 องศาเซลเซียส ตามโค้งจะมีเนินแบงค์รับความเร็วเป็นไลน์ในการเข้าโค้งของรถแข่งแต่ละคัน แต่เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นหิมะก็เริ่มอ่อนตัวลง ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อรถที่จะวิ่งเข้าไปติดอยู่กับเนินน้ำแข็ง ทำให้รถแข่งหลายคันเสียเวลาไปพอสมควร ทีมช่างและวิศวกรต้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อปรับทูนรถแข่งให้วิ่งได้เต็มประสิทธิภาพ ท่ามกลางอุณหภูมิทะลุจุดเยือกแข็ง 1 ใน 4 ของสเปเชียลสเตจ ในปีนี้จะมีความแตกต่างจากในปีที่แล้ว

การแข่งขันในสนามที่ 2 ทีม โฟล์คสวาเกน ยังคงแรงไม่เลิกอย่างต่อเนื่อง สนามนี้ใช้เส้นทางวิ่งกันบนดินแดนในสวีเดนเป็นหลัก วันแรกแข่งกันถึง 6 ช่วงทดสอบพิเศษ โดยนัดเปิดสนามทำกันในยามค่ำคืนในสไตล์ ซูเพอร์สเตจ หรือ สเตจโชว์กันที่ คาร์ลสตัด ทรอททิง ทแรค (KARLSTAD TROTTING TRACK) ซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติกันมาช้านานในวันศุกร์แข่งขันกันในแถบประเทศนอร์เวย์ โอกิเอร์ ทำเวลามาเป็นผู้นำวันแรกด้วยเวลารวม 1.03.10 ชม. นำหน้า เฮย์เดน แพดดอน (HAYDEN PADDON) จากทีม ฮันเด ถึง 26.9 วินาที ส่วน แมดส์ ออสต์เบิร์ก (MADS OSTBERG) ทีม เอม-สปอร์ท ตามมาเป็นที่ 3

วันที่สองส่วนใหญ่จะทำการแข่งกันในแนวป่าที่ปกคลุมไปด้วยหิมะแถบ ฮักโฟร์ส (HAGFORS) ซึ่งถือว่าเป็นสเตจที่มีความคลาสสิคมาก รวมไปถึง คอลิน คเรสต์ (COLIN’S CREST) ซึ่งเป็นจุดที่ คอลิน แมคเรย์ (COLIN McRAE) อดีตนักแข่งแรลลีผู้ยิ่งใหญ่ที่ล่วงลับไปแล้ว เคยได้รับรางวัลจัมพ์เป็นระยะทางไกลที่สุด ณ สถานที่แห่งนี้

โอกิเอร์ ยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำไว้ได้ด้วยการขับที่เร็วและสม่ำเสมอโดยไม่มีคำว่าพลาด ทำเวลารวมไปได้ 1.52.04 ชม. ตามมาด้วย แพดดอน และออสต์เบิร์ก ซึ่งโดนผู้นำทิ้งอยู่ 17.1 และ 42.3 วินาที ตามลำดับ
วันสุดท้ายของการแข่งขัน โอกิเอร์ สามารถคว้าแชมพ์รายการ RALLY SWEDEN ไปครองเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน ด้วยเวลารวม 1.59.47 ชม. ทิ้งห่าง แพดดอน และออสต์เบิร์ก อยู่ 29.8 และ 55.6 วินาที ตามลำดับ กลับมาจบการแข่งขันกันที่ คาร์ลสตัด ทรอททิง ทแรค สถานที่เดียวกับที่เริ่มสตาร์ท

การแข่งขันสนามต่อไปจะมีขึ้นที่ประเทศเมกซิโก ในรายการ RALLY GUANAJUATO MEXICO หนทางยังอีกยาวไกล เกมการแข่งขันยังสามารถพลิกผันได้ตลอดเวลา

 

สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-2 ประจำปี 2016 ประเภทนักแข่ง

อันดับ นักแข่ง คะแนนรวม
ชนะเลิศ เซบัสเตียง โอกิเอร์ 56
รองอันดับ 1 อันดเรอัส มิคเคลเซน 33
รองอันดับ 2 แมดส์ ออสต์เบิร์ก 27

สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-2 ประจำปี 2016 ประเภททีมผู้ผลิต

อันดับ ทีม คะแนนรวม
ชนะเลิศ โฟล์คสวาเกน มอเตอร์สปอร์ท 54
รองอันดับ 1 ฮันเด มอเตอร์สปอร์ท 49
รองอันดับ 2 โฟล์คสวาเกน มอเตอร์สปอร์ท 2 30


------------------------------
เรื่องโดย : อิมพเรซา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2559
คอลัมน์ : เจาะสนามแข่ง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qPOvh
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th