บทความ

วิธีแก้สถานการณ์ เมื่อขับรถขึ้นเขา


การขับรถท่องเที่ยวเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน แต่บางครั้ง เส้นทางที่ไม่ชำนาญอาจเป็นอุปสรรค และเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อาจแก้ไขไม่ทัน 4 WHEELS รวบรวมทริคเล็กๆ ในการขับรถขึ้นเขา ซึ่งอาจจะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้

ขับขึ้นเขาตรงๆ อย่าเฉียง

2

การขับรถขึ้นเนินเขา อย่าขับขึ้นในแนวเฉียง ให้ขับขึ้นไปในแนวตรง และลงในแนวตรง เพราะการขับขึ้น/ลงในแนวเฉียงกับสันเขา อาจเป็นเหตุให้รถพลิกคว่ำลงมาได้ ในขณะที่ขับขึ้นเขานั้น หากเครื่องยนต์ดับ ให้เข้าเกียร์ถอยหลัง และปล่อยให้รถไหลลงตรงๆ เพื่อกระตุกให้เครื่องยนต์ทำงานอีกครั้ง (START IN GEAR) อย่าหักพวงมาลัยไปทิศทางอื่น เพราะอาจเป็นสาเหตุให้รถเสียการควบคุม และพลิกคว่ำได้

 

การขับลงเขา

3

ใช้เกียร์ต่ำ แตะเบรคเบาๆ ถ้าท้ายรถเสียอาการ แล้วสไลด์ไปด้านซ้ายหรือขวา ให้หมุนพวงมาลัยไปในทิศทางเดียวกับที่รถสไลด์ไป จะทำให้รถกลับเข้ามาสู่แนวเดิมได้ การขับลงเนินเขาให้ใช้เอนจินเบรค (ENGINE BREAK) ในขณะที่อยู่ในตำแหน่งเกียร์ต่ำสุด ห้ามเหยียบคลัทช์โดยเด็ดขาด ส่วนการใช้เบรคให้แตะเท่าที่จำเป็นเท่านั้น หากเป็นเกียร์อัตโนมัติ ให้ใช้เกียร์ต่ำสุด ที่เกียร์ 4L

 

เมื่อเจอไหล่เขา

4

พยายามหลีกเลี่ยงการขับรถบนไหล่เขา เพราะถือเป็นจุดที่อันตรายมาก ถ้าเป็นไปได้ควรเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น ถ้าเลี่ยงไม่ได้ คุณต้องรู้ข้อจำกัดของตัวรถ รวมถึงตำแหน่งจุดศูนย์ถ่วงของตัวรถด้วย

 

เมื่อเจอร่อง

5

พยายามขับคร่อมร่องไปอย่างช้าๆ รักษาแนวกลางร่อง และระดับของตัวรถไว้ ขับไปโดยให้ขอบยาง หรือแก้มยางสัมผัสกับขอบร่องคู การขับในเส้นทางนี้ ควรมีผู้ช่วยคอยส่งสัญญาณบอกทาง เพราะการขับรถเข้าพื้นที่ อย่าลืมว่าต้องมีเพื่อนร่วมทางไปด้วยเสมอ

 

รู้มุมปะทะ

6

มุมปะทะ และมุมจาก คือ มุมที่วัดจากจุดสัมผัสหน้ายางกับถนนไปตัดกับขอบของกันชนหน้า มุมปะทะ (APPROACH) คือ มุมที่ด้านหน้าของรถกำลังจะเข้าปะทะกับอุปสรรค และมุมจาก (DEPARTURE) คือ มุมที่ด้านท้ายรถพ้นอุปสรรค ผู้ขับจำเป็นต้องรู้ค่าของมุมทั้งสองเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อขับข้ามท้องร่อง หากกะระยะของมุมรถไม่ถูกต้องแล้ว ชิ้นส่วนช่วงล่างของรถอาจไปกระแทกพื้นทางจนเกิดความเสียหายได้------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2559
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Zz1ey
อัพเดทล่าสุด
21 Oct 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
4,299,000
2.
2,149,000
3.
6,060,000
6.
686,000
9.
547,000
10.
605,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th