บทความ

ผู้หญิงมหากาพย์


ความต่างระหว่าง “JAMES BOND 007” กับ “STAR WARS” 2 ภาพยนตร์มหากาพย์ น่าจะอยู่ที่ “ของเล่น” หนังสงครามต่างดาว ตามความฝันของ จอร์จ ลูคัส มีของเล่น คือ “กระบี่แสง” LITE SABRE ในขณะที่หนังชุด 007 ตามความฝันของ เอียน ฟเลมิง มี “บอนด์ เกิร์ล” BOND GIRL

ภาพยนตร์ JAMES BOND 007 มีอายุยาวนานถึง 54 ปี และมหากาพย์ STAR WARS ทั้ง 7 ภาคมีอายุ 39 ปี “BOND GIRL” คนแรก คือ เออร์ซูลา แอนดเรสส์ ชาวสวิสส์ ขณะแสดงหนัง DR. NO ร่วมกับ ฌอน คอนเนอรี เมื่ออายุ 20 ปี

โมนิกา เบลลุชซี ชาวมะกะโรนี เป็นของเล่นคนหลังสุดของ เจมส์บอนด์ แดเนียล คเรก ในเรื่อง SPECTRE อายุ 51 ปี แก่กว่า คเรก 4 ปี ทำลายสถิติ เป็น “BOND GIRL” แก่สุดของภาพยนตร์มหากาพย์

ผมดู DR. NO ที่โรงภาพยนตร์ กแรนด์ วังบูรพา ความจำเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้แม้จะผ่านกาลเวลามาเกินกึ่งศตวรรษ แต่ก็ยังจำ เออร์ซูลา แอนดเรสส์ ได้แม่นยำ

ในภาพยนตร์ เออร์ซูลา แอนดเรสส์ โผล่ร่างขึ้นมาจากทะเล ด้วยชุดบิกินีสีขาว ที่เอวคาดเข็มขัดพกมีดสั้นขนาดสังหาร เจอหน้า JAMES BOND ในชื่อ “ฮันนี ไรเดอร์” นักงมหอยมุก นับตั้งแต่ฉากนั้นเป็นต้นมากลายเป็นตำนาน “BOND GIRL” นับถึงวันนี้มีนักแสดงสาวตามหลังเธอ 77 คนแล้ว

ผู้หญิงที่แสดงเป็นของเล่น JAMES BOND มีบทบาทให้เล่นไม่มาก แต่พิมพ์ใจคนดูหนังผู้ชายอย่างผม เป็นผู้หญิงเซกซี พูดจา ยโสโอหัง และมีอิสระทางความคิด ของเล่น JAMES BOND บางทีมาในมาดผู้ร้าย บางครั้งก็มาในรูปทรงผู้ดี แต่ไม่ว่า นางฟ้า หรือนางร้าย ก็เล่นบทระริกกระซิกกระซี้-เสร็จ BOND ทุกราย

“BOND GIRL” ยืนยันสัจธรรมความสุขของผู้คนที่สูงกว่าสัตว์เดรัจฉาน ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเขาเน้นคุณค่า ไม่เน้นปริมาณ

บทไม่สำคัญ แต่แฟนหนังประทับใจ ก็เป็นธรรมดาที่ผู้หญิงทั้งโลก ต้องการบทของเล่น JAMES BONDเพราะเชื่อมั่น ต้องดังแน่ถ้าได้บท “BOND GIRL” ไม่เชื่อก็ย้อนไปดู แอนดเรสส์ ต้นแบบ DR. NO ผลงานของนักแสดงสาวชาวสวิสส์ปรากฏว่า คว้ารางวัลลูกโลกทองคำ สาขา NEW STAR OF THE YEAR, ACTRESS

แอนดเรสส์ เล่น DR. NO โดยไม่ได้บันทึกเสียงเธอ เพราะสำเนียงพูดอังกฤษของเธอขณะนั้น ออกสำเนียงหนักไปทางสวิสส์-เยอรมัน ต้องใช้เสียงคนอื่นแทน

5 ปีต่อมา เออร์ซูลา แอนดเรสส์ กลับมาเล่นหนัง JAMES BOND อีกตอน CASINO ROYALE แสดงบท เวสเปอร์ ลินด์ เป็นหนัง JAMES BOND ประเภทล้อเลียน หลังจากมีอายุมากขึ้นก็เล่นภาพยนตร์โทรทัศน์ และเลิกแสดงไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

ความเป็นผู้หญิงทั้ง อก, เอว, สะโพก แอนดเรสส์ ได้เป็นนางแบบเปลือยของนิตยสาร PLAYBOY หลังคว้ารางวัลลูกโลกทองคำ ยืนยันคนทั้งโลก ว่าทุกสัมผัส “BOND GIRL” เป็นความจริงไม่ใช่ความฝัน ส่วนมาก “BOND GIRL” มักเป็นผู้หญิงที่ตกอยู่ในสถานการณ์ยุ่งยาก ยึดอุดมคติผู้ชายที่เป็นผู้ชายตลอดลำตัว ซึ่งเป็นองค์ประกอบช่วยให้เธอยืดอกเชิดหน้าอย่างภูมิใจที่ได้เป็นของเล่นของนักสืบราชการลับสหราชอาณาจักรในรหัส “00” และมักจบลงด้วยการถูกสังหาร หลังขึ้นสวรรค์ชั้นเจ็ดเรียบร้อยแล้ว

บัญชีรายชื่อ เพื่อนเลิฟในวงการแสดงของ แอนดเรสส์ เริ่มจาก เจมส์ ดีน ก่อนจะเสียชีวิตไม่นาน ขณะที่เธออายุ 19 ปี ต่อมาได้แต่งงานกับ จอห์น ดีเรค กอดจูบกันอยู่ 9 ปี ยืดยาวพอกันกับความสัมพันธ์ที่เธอมอบให้ ชอง-ปอล เบลมองโด

ขณะอายุ 43 ปี เจอรักใหม่กับ แฮร์รี แฮมลิน-นักแสดงชาวอเมริกัน เล่นหนังร่วมกันในเรื่อง CLASH OF THE TITANS นอนเตียงเดียวกัน 5 ปี มีลูกคนหนึ่ง พิสูจน์ว่าอายุเป็นเพียงตัวเลข ไม่ใช่เป็นสาวทรงเสน่ห์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีคุณภาพให้ทายาทเป็นชายชื่อ ดิมิทริ แฮมลิน วัย 36 ปี

โมนิกา เบลลุชชี เกิดที่เมืองเล็กๆ ของอิตาลีชื่อเมือง ซิตตา ดิ กาสเตลโล เมื่อ 51 ปีก่อน พอโตได้ 12 ขวบ ก็เริ่มมีอาชีพเป็นนางแบบ ไม่นานก็เหยียบนาครแห่งแฟชันของโลก เช่น มิลาน ปารีส ฝรั่งเศส และ นิวยอร์ค ซิที สหรัฐอเมริกา

เบลลุชชี ได้ฉายา “เซกซ์ ซิมโบล” ของอิตาลี เมื่ออายุ 44 ปี ขณะตั้งครรภ์บุตรสาวเปลือยกายถ่ายแบบให้กับนิตยสาร VANITY FAIR ฉบับภาษาอิตาเลียน เป็นการประท้วงกฎหมายห้ามใช้สเปิร์มบริจาค ต่อมาอีก 6 ปี ก็เปลือยกายครึ่งท่อนขณะตั้งครรภ์เหมือนกัน เป็นแบบให้ นิตยสารค่ายเดียวกัน ฉบับเดือนเมษายน 2010

นิสัยอันโดดเด่นของเธอมีทั้ง ยโสโอหัง และขี้เล่น ด้วยประการฉะนี้ เธอจึงเปลี่ยนอาชีพจากนางแบบมาเป็นนักแสดงภาพยนตร์ต้นทศวรรษที่ 1990 ในปี 1996 เบลลุชชี มีชื่อเสียงโด่งดังมากจากการแสดงสมทบฝ่ายหญิง

“ช่วงเปลี่ยนอาชีพ เป็นช่วงที่ทำตัวยากที่สุด” เบลลุชชี เปิดใจให้สัมภาษณ์ “ใจมันอยากเลิกเป็นนางแบบ ชีวิตฉันก้าวพลาดก็เพราะเลือกอาชีพเป็นนางแบบนี่แหละ ยุติการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเฉยเลย ตอนนี้เพื่อนๆ ของฉัน ไม่เป็นหมอก็เป็นทนายความ ฉันอยากเป็นนักแสดงซึ่งก็ยังไม่แน่ใจนะว่า จะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ”

ปี 2002 เธอแสดงในเรื่อง IRREVERSIBLE ภาพยนตร์เกี่ยวกับการล้างแค้นที่ถูกข่มขืน ได้รับความสำเร็จในงานประกวดภาพยนตร์ที่เมืองคานส์

“ฉันใช้ร่างกายของฉันเป็นเครื่องมือในการแสดง” เบลลุชชี เผย

“ทุกคนในฝรั่งเศสต่างฝันถึง เบลลุชชี” กัสปาร์ โนเอ – ผู้กำกับการแสดงกล่าวที่เมืองคานส์ “แต่ส่วนมากยกย่องชื่นชมเธอเป็นดอกฟ้า ไม่ใช่ไม้ริมทาง เพราะความงามของเธอ”

บทที่เบลลุชชีแสดงประหนึ่งเป็นชีวิตจริงอันเจ็บปวดคลั่งแค้น ไม่ใช่เป็นการแสดงทั่วๆ ไปของตัวละคร

ในภาพยนตร์มหากาพย์ JAMES BOND SPECTRE เมื่อ JAMES BOND พบ เบลลุชชี ในบท ลูชีอา ภรรรยาของ มาร์โก ชาร์รา ในการเดินทางไปร่วมงานศพ มาร์โก ที่กรุงโรม

เบลลุชชี วัย 51 ปี เป็นม่ายทรงเสน่ห์ที่มีอำนาจ เพิ่มรสชาติเครื่องดื่มประจำตัวของ JAMES BOND ด้วยเหตุผล 2 ประการ

ประการแรก เบลลุชชี กับ แดเนียล คเรก อายุต่างกัน 4 ปี

ประการที่ 2 เบลลุชชี เป็น บท “BOND GIRL” ที่อายุมากสุด หลับตามองภาพละกัน สาวอายุ 51 ปี ทรงมหาเสน่ห์เพียงใด จึงได้รับเชิญให้เข้าห้องนอนของ JAMES BOND

วัตถุไวไฟของ JAMES BOND ส่วนใหญ่แก่สุดไม่น่าจะเกิน 35 ปี หากอาวุโสก็ต้องคุณภาพสูงเทียบเท่า DOM PERIGNON ปี 1955 แชมเปญของโปรด ประโยชน์แยะของ BOND ที่ร่วมเข้าฉาก DR. NO

ท่านที่มีโอกาสดูหนังเรื่องนี้ คงเห็นด้วยกับ JAMES BOND ที่มี “BOND GIRL” สวยบาดจิตอย่าง โมนิกา เบลลุชชี และเห็นด้วยตามคำพูดของเธอที่บอกว่า ใช้ร่างกายเป็นเครื่องมือในการแสดงภาพยนตร์

ความจริง ประวัติชีวิตของ เบลลุชชี เหมือนเทพนิยาย แบบสาวซินเดอเรลลา ของดีสนีย์

เป็นผู้หญิงที่เกิดในเมืองเล็กๆ อยู่ตีนเขาไทเบอร์ พ่อเป็นเจ้าของรถบรรทุก แม่ทำงานบ้าน ตัวเป็นลูกสาวคนเดียวของตระกูล พอเป็นนางแบบอายุได้ 20 ปี ก็ออกจากบ้าน ทิ้งการเรียนระดับมหาวิทยาลัยเปรูจา ในคณะนิติศาสตร์ เข้ามิลาน-นาครแฟชันของอิตาลี

“ฉันต้องการอิสระทางความคิด” เบลลุชชีเปิดเผย “อยากทำอะไรที่ใจปรารถนา ฉันไม่ชอบเมืองที่ฉันเกิด เป็นเมืองที่แคบมากและฉันก็ไม่ชอบมีชีวิตอยู่ในสังคมที่รู้จักกันหมดทั้งเมือง ฉันอยากได้ความเป็นส่วนตัว”

ความเป็นสาวมั่น เป็นธรรมชาติของผู้หญิง แต่ด้วยวัยเกินกึ่งศตวรรษ ไม่น่าเชื่อว่า ความมั่นใจในตัวเอง หรืออีกนัยหนึ่ง การใช้ร่างกายเป็นกลไกในการแสดงยังเต็มพิกัด

เหนืออื่นใด เป็นความกล้าหาญของคนเขียนบทภาพยนตร์ กล้าที่จะท้าทายชีวิตมวลมนุษย์ในทศวรรษนี้ด้วยบทม่ายทรงเสน่ห์ชื่อ ลูชีอา ชาร์รา ซึ่งออกผลมาคุ้มค่าของการท้าทาย

SPECTRE กำกับการแสดงโดย แซม เมนเดส เปิดฉายรอบปฐมทัศน์ที่ลอนดอน 26 ตุลาคม 2558 และเมเจอร์ ซีเนเพล็กซ์ กรุงเทพฯ 5 พฤศจิกายนในปีเดียวกัน------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2559
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4j2iD
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th