บทความ

ของใช้ใกล้ตัว มีประโยชน์ยามฉุกเฉิน


ของใช้จำเป็น ที่ควรเตรียมเข้าพื้นที่ทุรกันดาร สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ยามฉุกเฉิน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

ยาสีฟัน ทีเด็ดขจัดคราบ

Toothpaste

ขณะเข้าพื้นที่ หากกระจกไม่ใส โดนยางไม้ ดินโคลน หรือมีคราบสิ่งสกปรกฝังแน่น ทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นแย่ลง แก้ไขได้โดยบีบยาสีฟันแต้มลงบนกระจก แล้วทิ้งไว้สักพัก จนยาสีฟันซึมเข้าไปในคราบฝังแน่น แล้วนำผ้าชุบน้ำมาเช็ดยาสีฟันออกให้หมด กระจกจะกลับมาใสเหมือนเดิม หรือถ้าตัวถังรถเลอะยางไม้ ยางมะตอย หรือหมากฝรั่ง ก็สามารถใช้ยาสีฟันเช็ดออกได้เช่นกัน

 

เบียร์+น้ำมันพืช ช่วยกัดกร่อนสนิม

2

หากรถเสีย ต้องซ่อมกลางทาง จำเป็นต้องถอดอุปกรณ์ออกมา มักมีปัญหาขันนอทไม่ออก เนื่องจากสนิมเกาะนอท ถ้าไม่ได้พกสเปรย์ไล่ความชื้น ให้นำเบียร์เทลงไปบนเกลียวนอทที่ขึ้นสนิมพอประมาณ ทิ้งไว้ 2-3 นาที ความเป็นกรดของเบียร์ จะช่วยกัดกร่อนสนิม และขจัดสิ่งสกปรกได้ระดับหนึ่ง หรือใช้น้ำมันพืชเทลงไปที่เกลียวนอท ก็ช่วยหล่อลื่น ขันนอทได้ง่ายขึ้น

 

น้ำตาลเติมเชื้อไฟ

sugar

การจุดไฟในป่า มักมีปัญหาเรื่องความชื้น ทำให้จุดไฟได้ยาก แนะนำให้โรยน้ำตาลที่ใช้ประกอบอาหารลงไปที่ฟืนเล็กน้อย จะช่วยให้ไฟติดได้ง่ายยิ่งขึ้น หรือถ้าไฟกำลังมอดก็ให้โรยน้ำตาลลงไปทีละน้อย ไฟจะค่อยๆ ลุกขึ้นมา นอกจากนี้ถ้ามือเลอะน้ำมัน ให้นำน้ำตาลมาโรยบนฝ่ามือ ขัดถูไปมาเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ความมันจะหายไป

 

น้ำมันพืช แทนน้ำมันเบรคหาย

4

ก่อนเดินทางเข้าพื้นที่ทุรกันดาร ต้องตรวจเชครถให้พร้อม โดยเฉพาะระบบเบรค แต่ถ้าเข้าพื้นที่แล้ว น้ำมันเบรคหาย หรือรั่วซึม และไม่มีน้ำมันเบรคติดรถไปด้วย ให้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าชั่วคราว โดยเติมน้ำมันพืชเข้าไปแทนน้ำมันเบรคที่หายไป เพราะค่าความหนืดของน้ำมันทั้ง 2 ชนิดใกล้เคียงกัน หลังจากนั้นให้รีบเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเชคทันที

 

แป้งฝุ่นกันทาก

5

แป้งฝุ่น นอกจากใช้ทาตัวไม่ให้รู้สึกเหนียวตัวแล้ว ยังช่วยป้องกันทากเกาะขาได้ โดยโรยแป้งที่รองเท้า และถุงเท้าพอประมาณ เนื่องจากแป้งมีกลิ่น และทำให้ลื่น เกาะขาไม่ติด แต่หากทากเกาะที่ขาแล้ว ให้ใช้แป้งโรยไปที่ตัวทากโดยตรง เมือกของทากจะแห้ง หลุดออกจากขาไปทันที นอกจากนี้ แป้งยังช่วยบรรเทาอาการคันศีรษะ และผมเหนียวได้ โดยโรยที่ผม แล้วหวีจนแป้งหายไป แค่นี้ก็จะสบายศีรษะมากขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2559
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hPyZa
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
679,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th