บทความ

ก้าวใหม่ของพเลย์บอย


นิตยสารรายเดือน “พเลย์บอย” เกิดในเดือนธันวาคม เมื่อ 62 ปีมาแล้ว เป็นการจัดพิมพ์โดย ฮิวจ์ มาร์สตัน เฮฟเนอร์ มีความหนา 48 หน้า ไม่มีวันเดือนปีปรากฏในเล่มและหน้าปกหนังสือ หน้ากลางเมื่อกางออกแล้ว เป็นภาพนางแบบพเลย์บอย คือ มาริลีน มอนโร

เฮฟเนอร์ ตั้งใจออกหนังสือเล่มนี้ตามความคิดริเริ่มของเขาที่ว่า นิตยสารสักเล่มหนึ่งเพื่อผู้ชายควรจะมีรูปทรงอย่างไร ความคิด เฮฟเนอร์ แปลเป็นไทยเรียบง่าย คือ “ปลุกใจเสือป่า” ผู้ชายที่อยากให้หัวใจเต้นเป็นกลองเพลต้องหยิบหนังสือนี้

เรารู้จักพเลย์บอย ตั้งแต่เซนทรัล ยังเป็นห้องแถวอยู่ถนนเจริญกรุง ใกล้กับซอยเข้าโรงแรมโอเรียนเทล และโรงเรียนอัสสัมชัญ ที่รู้จักก็เพราะบรรดาร้านหนังสือแถวย่านกรมไปรษณีย์โทรเลขสมัยนั้นมีแต่หนังสือประเภทปลุกใจชายชอบเที่ยวไนท์คลับ ซึ่งเป็นพเลย์บอยที่ส่งจากสหรัฐอเมริกา อนึ่งสมัยนั้น หนังสือต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเล่มใดที่มาวางขาย ถ้าขายไม่หมด เขาก็จะตัดหัวหนังสือที่หน้าปกออก เพื่อรวบรวมส่งคืนสำนักพิมพ์ต่างประเทศ อาจเกี่ยวข้องถึงต้นทุนและกำไร

เหตุผลที่ เฮฟเนอร์ ไม่ใส่วันเดือนปีบนหนังสือ เพราะคิดการณ์ไกล เผื่อหนังสือที่พิมพ์ออกมาเอาไปวางขาย แล้วขายไม่ออกภายในเวลา 1 เดือน ก็จะได้วางขายมันต่อไปเป็นเดือนที่ 2 โดยคนซื้อไม่รู้ว่า เป็นหนังสือเก่าวางขายมาเดือนเศษแล้ว

ปรากฏว่า ขายระเบิดเถิดเทิง เกลี้ยงร้านชั่วเวลาไม่ถึงเดือน และไม่กี่เดือนต่อมา กลายเป็นหนังสือรายเดือนหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ขายดีที่สุด นิตยสาร “ไทม์” รายสัปดาห์ ฉบับปี 1967 ลงภาพ เฮฟเนอร์ บนหน้าปก และมีเรื่องราวของเขาอยู่ในเล่ม

“เขา คือ ผู้พิมพ์ผู้โฆษณาคนแรกของโลกเห็นว่า ฟ้าคงไม่ล่มสลายและมารดาทั้งหลายก็คงไม่เดินขบวนประท้วงหนังสือเปิดอกของเขา”

พเลย์บอย ของ เฮฟเนอร์ ระยะแรก ภาพนางแบบหน้ากลางทุกเดือน เปลือยอกอย่างเดียว ไม่ลามปามไปถึงสามเหลี่ยมทองคำข้างล่าง ขณะที่หนังสือรายเดือนในครรลองเดียวกันกับ พเลย์บอย คลานตามกันออกมา และทุกเล่มทุกสำนักพิมพ์ล้วนเป็นหนังสือเปลือยร่างผู้หญิงอย่างโล่งแจ้ง

ในปี 1960 เป็นช่วงเวลาที่พเลย์บอย บูมอย่างแรง สร้างความมั่งคั่ง ยั่งยืน ให้กับ เฮฟเนอร์ เปลี่ยนฐานะจากขอทานกลายเป็นมหาเศรษฐี มีอาคารเป็นของตนเอง เปิดสโมสรพเลย์บอย 19 หัวเมืองใหญ่ ทั้งจาไมกา, วิสคอนซิน, นิวเจอร์ซีย์, ชิคาโก และไมอามี บีช มีเครื่องบินเจทส่วนตัว เป็นจัมโบเจท DC-9 ซึ่งเขาตั้งชื่อเครื่องบินว่า “BIG BUNNY” ผมเพลิดเพลินกับพเลย์บอยรายเดือนอยู่ไม่นาน รัฐบาลไทยก็สั่งห้ามไม่ให้นำเข้ามาขาย ด้วยเหตุผลที่ว่า ขัดต่อขนบธรรมเนียมประเพณีและศีลธรรมอันดีของคนไทย แต่เดี๋ยวนี้กลับมี “พเลย์บอย ฉบับภาษาไทย” พิมพ์จำหน่ายในระบบฟแรนไชส์ ทัศนคติของผู้นำประเทศในการนี้เป็นเรื่องตลกที่เราขำไม่ออก ที่จริง พเลย์บอย ก็ไม่ใช่สิ่งลามกจกเปรตอะไรนักหนา เป็นหนังสือประเทืองปัญญาที่เลือกสรรเรื่องราวมาลงอย่างเหมาะสมกับผู้ชายทุกคน ไม่ว่าจะเป็น นวนิยาย, เรื่องสั้น, สารคดีที่เป็นเรื่องราวอันควรศึกษา มีบทความจากคนเขียนที่รู้จักทั้งนักการเมือง นักธุรกิจดังๆ อีกทั้งมีคอลัมน์ประจำที่ผู้ชายต้องไม่พลาด ทั้งข้อแนะนำอันควร และสัจธรรมบางประการที่ผู้ชายควรรู้

ในปี 1974 เมื่อนิตยสารของเขาออกเล่มฉลองครบรอบปีที่ 20 เฮฟเนอร์ ให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการกับหนังสือเล่มพิเศษของเขา “ความจริง เมื่อผมอายุ 8-9 ขวบ ผมก็พิมพ์หนังสือขายแล้ว ราคาเล่มละ 1 เพนนี ผมชอบวาดภาพการ์ตูน ไปเรียนหนังสือก็จะวาดการ์ตูน ไม่ค่อยสนใจวิชาที่ครูเข้ามาสอนในห้อง เมื่อครูเห็นภาพวาดการ์ตูนของผม ก็เอาไปฟ้องแม่ที่บ้าน บอกว่า ถ้าลูกชายไม่เอาถ่าน วิชาก็จะไม่เกิดกับเขา”

“พอเรียนโรงเรียนชั้นสูง ผมก็ยังวาดภาพการ์ตูน ไปเป็นทหารอยู่ 2 ปี ก็เป็นคนจัดทำหนังสือ ระหว่างศึกษามหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ก็เขียนการ์ตูนให้กับหนังสือของมหาวิทยาลัย ถึงตอนนั้นผมเริ่มฝันจะเป็นเจ้าของหนังสือ แต่ความฝันเป็นความจริงไม่ได้ เพราะผมไม่มีเงินลงทุน”

“ต่อมาผมเขียนภาพส่งนิตยสาร “เอสไควร์” ได้ค่าแรงอาทิตย์ละ 60 เหรียญ”

ผู้สัมภาษณ์ถาม เฮฟเนอร์ ลาออกจาก “เอสไควร์” เพราะไม่ขึ้นค่าแรงอีก 5 เหรียญใช่ไหม เขาตอบว่า “นอกจากผมไม่ได้ค่าแรงเพิ่มแล้ว ผมยังถูกหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์และการตลาดอบรมสั่งสอนนานกว่า 1 ชั่วโมง รวมความก็คือ ผมเดินทางเดียวกับเอสไควร์ไม่ได้” เฮฟเนอร์ เปิดเผยว่า พเลย์บอยเล่มแรกที่ไม่ลงวันเดือนปีนั้น พิมพ์ 7 หมื่นเล่ม ขายหมดในช่วงเวลา 2-3 สัปดาห์ “ผมจำได้ ฉบับครบรอบปีของเราครั้งแรก เรามีอยู่ด้วยกันแค่ 7 ชีวิต ฉลองวาระหนังสือกันภายในร้านแซนด์วิช”

ความคิดที่มีภาพผู้หญิงเปลือยหน้ากลาง มาจาก ภาพ “พิน-อัพ” อันได้แก่ ภาพในความนิยมของผู้คน ที่เป็นผู้หญิงสวยร้อนแรง เช่น ดาราภาพยนตร์ประเภทยั่วสวาท ถูกพิมพ์เป็นแผ่นภาพ แล้วถูกส่งไปบำรุงขวัญทหารในสงครามโลก

บรรดาผู้หญิงที่ เฮฟเนอร์ มีนโยบายเพื่อการนำมาพิมพ์เป็นนางแบบหน้ากลางแต่ละเดือน เขาจะเลือกจาก ผู้หญิงธรรมดาสามัญทั่วไป ตามที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเลขานุการ นักศึกษามหาวิทยาลัย พนักงานสาวบนเครื่องบินโดยสาร ก่อนจะกลับมาพิจารณา ดารานักแสดงที่เป็นดาวยั่วของโลกภาพยนตร์ และเมื่อพเลย์บอยทนกระแสความเปลี่ยนแปลงของโลกไม่ไหว ในที่สุดก็ต้องพิมพ์ภาพเปลือยทั้งตัวของผู้หญิง เช่นเดียวกับนิตยสารปลุกใจเสือป่าทั่วไป เฮฟเนอร์ ให้สัมภาษณ์อีกครั้ง ในหนังสือพเลย์บอยประจำเดือนมกราคม ปี 2000 ถึงตอนนี้ โลกรู้จักพเลย์บอยกันถ้วนทั่วแล้ว ดารานักแสดงทั้งหลายกลายเป็นแขกประจำของพเลย์บอย เช่น เลโอนาร์โด ดิคาปริโอ, กวินเนธ พัลโทรว์, เบน แอฟฟเลค, จิม แคร์รีย์, จอร์จ คลูนีย์, แจค นิโคลสัน, สตีฟ มาร์ทิน, คาเมรอน ดิแอซ, พาเมลา แอนเดอร์สัน ลี, เควิน คอสเนอร์, เลียม นีสัน และเจนนิเฟอร์ โลเปซ

คำถามแรกจากผู้สัมภาษณ์ คือ “เป็น ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ แล้วมันเป็นยังไง ?”

“ผมฝันถึงความฝันที่เป็นไปไม่ได้ แล้วผมก็สามารถทำความฝันเหล่านั้นให้เป็นความจริง ส่วนมากผมทำได้จริงๆ นะ” ผู้สัมภาษณ์บอกเขาว่าตอนนั้น เฮฟเนอร์ เป็นผู้ชายอายุ 73 ปี ดันมีความรักให้กับผู้หญิงสาวพร้อมกันถึง 3 คน อยู่ในห้องนอน เฮฟเนอร์ รู้ไหมว่าผู้ชายในโลกพากันผิดหวังต่อรายละเอียดตามที่พวกเขามโน “ผมรู้ ผมเข้าใจ แต่ชีวิตเป็นความงดงาม เพราะบางคืนก็มี 3 คน และบางคืนก็ 4 คน” “ถามจริงๆ เกิดอะไรขึ้นในห้องนอนของคุณ”

“กอดกันเป็นส่วนใหญ่ และแล้วเขาก็เมคเลิฟกับผู้หญิงที่เขารัก (พหูพจน์นะ ไม่ใช่เอกพจน์) เสร็จแล้วเขาก็ขอบคุณพระเจ้า ที่ประทานยาไวอกราให้กับเขา”

เฮฟเนอร์ ชอบจัดพาร์ทีในอาคารของเขา และผู้คนก็ชอบจะเป็นแขกรับเชิญ ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยเฉพาะ จอร์จ คลูนีย์ มาถึงในงานก็บอกตัวเองว่า จะไม่ยอมถอนตัวออกจากสถานที่แห่งนี้

“ผมคิดว่า อาคารพเลย์บอยอนุญาตให้จินตนาการของคุณระเบิดเถิดเทิงอย่างไร้พรมแดน แต่เราก็มีระเบียบปฏิบัติ ถ้าใครเลยเถิด คราวหน้าก็จะไม่ได้รับเชิญ ดังนั้น อาคารของเรานี่แหละจึงเป็น แชงกรี-ลา อย่างแท้จริง”

แชงกรี-ลา หมายถึง สถานที่อันวิจิตรสโมสร ทุกสรรพสิ่งล้วนเพอร์เฟคท์ โดยเฉพาะเป็นสถานที่ซึ่งสถิตอยู่ไกลจากชีวิตประจำวันของผู้คน

โลกหมุนเร็ว บนความเปลี่ยนแปลง นิตยสารพเลย์บอยก็ต้องยอมรับความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น ในที่สุด เกินความคาดหมายของผู้คน นิตยสารพเลย์บอย ฉบับประจำเดือนตุลาคม ปี 2015 ก็มีแถลงการณ์ว่า

นับตั้งแต่ฉบับประจำเดือนมีนาคม ปี 2016 เป็นต้นไป นิตยสารพเลย์บอย จะเป็นนิตยสารที่ไม่พิมพ์ภาพเปลือยทั้งดุ้น โดยยอมรับว่าพเลย์บอยไม่ขอต่อสู้กับภาพเปลือยและคลิพลามกต่างๆ บนอินเตอร์เนท และในโลกโซเชียลมีเดีย

“สมัยนี้ คุณกดคลิคเดียว การแสดงเซกซ์ทุกกระบวนการก็จะปรากฏให้คุณเห็นฟรีๆ”

เฮฟเนอร์ เห็นด้วยกับนโยบายชอคโลกของพเลย์บอย และตื่นเต้นที่จะได้เห็นเวอร์ชันใหม่ ซึ่งภาพหน้ากลางก็จะกำกับข้อความด้วยว่า ไม่เหมาะสมสำหรับผู้คนอายุต่ำกว่า 13 ปี

ก็ต้อง เวท แอนด์ ซี พเลย์บอย เวอร์ชันใหม่ ในเดือนมีนาคมนี้ อยากเห็นความเปลี่ยนแปลงทั้งเล่มของนิตยสารปลุกใจเสือป่าที่ดังสนั่นโลก…!------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2559
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/QhehT
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th