บทความ

โตโยตา พาชมรถต้นแบบ และ โตโยตา อีโคฟูล ทาวน์


บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด นำคณะสื่อมวลชน ร่วมชมงานมหกรรมยานยนต์โตเกียว ครั้งที่ 44 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พร้อมชม โตโยตา อีโคฟูล ทาวน์ (TOYOTA ECOFUL TOWN)

โตโยตา มอเตอร์ คอร์พอเรชัน แสดงวิสัยทัศน์ของสังคมแห่งการขับเคลื่อนในอนาคต เปิดตัวรถต้นแบบครั้งแรกของโลก 3 รุ่น ได้แก่

โตโยตา เอส-เอฟอาร์ (S-FR) รถสปอร์ทตต้นแบบน้ำหนักเบารุ่นใหม่

โตโยตา เอฟซีวี พลัส (FCV PLUS) รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงต้นแบบที่สะท้อนภาพอนาคตของสังคมที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

โตโยตา คิคาอิ (KIKAI) รถต้นแบบที่จะทำให้ระลึกถึงความงดงามของเครื่องจักรกล

โตโยตา เปิดตัว คิโรโบ มีนี (KIROBO MINI) ครั้งแรกในโลก เพื่อนคู่หูตัวน้อยที่จะสื่อสารผ่านการแสดงอารมณ์และท่าทางต่างๆ พร้อมสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ขับขี่ผ่านปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับหุ่นยนต์ในแต่ละวัน

นอกจากนี้ ยังมีรถเปิดตัวครั้งแรกที่ญี่ปุ่น ได้แก่ โตโยตา ซี-เอชอาร์ คอนเซพท์ (C-HR CONCEPT) ครอสส์โอเวอร์ขนาดเล็ก ที่จะเปิดสายการผลิตในอีกไม่นานนี้

โตโยตา ปรีอุส โฉมใหม่ เจเนอเรชันล่าสุดของตำนานบุกเบิกขุมพลังไฮบริด

เลกซัส เผยโฉมรถธงต้นแบบ แอลเอฟ-เอฟซี (LF-FC) แนวคิดใหม่ล่าสุดภายใต้กรอบปรัชญาการออกแบบ “L-FINESSE” ที่มีเฉพาะใน เลกซัส ทุกเหลี่ยมมุมของรถบ่งบอกถึงความหรูหรา มั่นใจตลอดจนเผยถึงจิตวิญญาณของสุดยอดซีดานหรูสมรรถนะสูง ใช้ระบบขับเคลื่อนแบบเซลล์เชื้อเพลิง กำลังสูง ขับเคลื่อน 4 ล้อ

โตโยตา ยังพัฒนา โตโยตา อีโคฟูล ทาวน์ ซึ่งเป็นเขตเมืองต้นแบบคาร์บอนต่ำใน โตโยตา ซิที ที่จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น

ในเมืองต้นแบบ คณะสื่อมวลชนได้เข้าเยี่ยมชมบ้านที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ มาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าและพลังงานความร้อน

นอกจากนี้ โตโยตา ยังมี สมาร์ท โมบิลิที พาร์ค (SMART MOBILITY PARK) ที่ไม่ได้เป็นเพียงศูนย์ให้บริการรถพลังงานไฟฟ้า แต่ยังทำหน้าที่ผลิตและกักเก็บพลังงานไฟฟ้า เพื่อช่วยลดภาระการทำงานของสายส่งกระแสไฟฟ้าด้วย แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ สถานีบริการไฟฟ้า ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางเติมพลังงานไฟฟ้าสำหรับประชาชนที่เดินทางในระยะทางที่ไม่ไกลมาก โดยจะมีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดกะทัดรัดให้บริการ ซึ่งผู้ใช้สามารถเช่าพาหนะผ่านระบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ผู้สนใจยังสามารถทดลองขับรถยนต์ และจักรยานไฟฟ้า และสถานีสาธิตการบริหารจัดการพลังงาน รวมทั้งการกำเนิด การกักเก็บ และการจ่ายพลังงานไฟฟ้า

ภายใน โตโยตา อีโคฟูล ทาวน์ จะนำระบบ HEMS ที่รวมเอาองค์ประกอบที่จำเป็น เพื่อบรรลุเป้าหมายในการลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้าน องค์ประกอบหลักอย่างหนึ่ง คือ สิ่งที่เรียกว่า เกทเวย์ของบ้าน หรือที่อยู่อาศัย ซึ่งทำหน้าที่สื่อสารและจัดการอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เหลือภายในบ้านหรือที่พัก รวมถึงนำเสนอวิธีการที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถลดการบริโภคพลังงานลง ข้อมูลที่นำเสนอในระบบ HEMS ช่วยให้ความรู้ที่จะใช้สำหรับการลดการใช้พลังงานต่อไปได้

และ EDMS หรือ ENERGY DATA MANAGEMENT SYSTEM ระบบจัดการข้อมูลการใช้พลังงาน ซึ่งนอกจากการบันทึกและจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับพลังงานแล้ว ยังทำหน้าที่คาดการณ์ หรือช่วยคำนวณการบริหารจัดการการใช้พลังงานอีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2559
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hRq8l
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th