บทความ

ประโยชน์จากของใช้ใกล้ตัว


เมื่อต้องขับรถเข้าพื้นที่ การขนอุปกรณ์ที่เกินความจำเป็น บางครั้งมักเป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง แต่ครั้นพอเกิดอุบัติเหตุ มักจะหาตัวช่วยได้ยากยิ่ง แต่ใครจะรู้ว่า อุปกรณ์หรือสิ่งของเครื่องใช้ที่อยู่ใกล้ตัวเรานี่เองที่จะช่วยบรรเทาปัญหาได้ 4 WHEELS จึงรวบรวมกลเม็ดเด็ด ที่น่าจะใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้า เมื่อต้องประสบปัญหาที่คาดไม่ถึง

โซดาดับเพลิง

1

บางครั้งเรื่องไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นได้ เช่น รถยนต์เกิดไฟชอท หรือสายไฟลัดวงจร ทำให้สายไฟไหม้อย่างรวดเร็ว หรือเกิดปัญหากองไฟที่เราตั้งแคมพ์เกิดลุกลาม ให้นำน้ำอัดลม หรือโซดา เขย่าขวดสักพักแล้วเปิด โดยใช้มืออุดฝาขวดไว้ครึ่งหนึ่ง แล้วฉีดไปยังบริเวณที่เกิดไฟ เพราะกรดในน้ำอัดลม หรือโซดา มีคุณสมบัติพิเศษ แต่ทำได้ในกรณีที่ไฟลุกลามไม่เยอะเท่านั้น

 

น้ำมันพืช

2

ในขณะเข้าพื้นที่ หากน้ำมันเบรคขาดพอดี แล้วในรถไม่มีน้ำมันเบรคติดไปด้วย สิ่งที่สามารถนำมาใช้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ นั่นคือ น้ำมันพืชที่เราใช้ประกอบอาหาร แต่ย้ำว่า เป็นเพียงการใช้แทนแบบชั่วคราวเท่านั้น ค่าความหนืดของน้ำมันทั้ง 2 ชนิดมีความใกล้เคียงกัน และมีคุณสมบัติที่ไม่กัดกร่อนยางเหมือนกันอีกด้วย แต่หลังจากกลับเข้าพื้นที่ปกติ ควรรีบเข้าศูนย์บริการทันที

 

กล้วยหอม/กล้วยน้ำว้า

3

กรณีหม้อน้ำรั่วขณะเข้าพื้นที่ หรือระหว่างการเดินทางตามที่ต่างๆ ซึ่งหาศูนย์บริการไม่ได้ และถ้าภายในรถมีกล้วยหอมสุกอยู่ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ชั่วคราว คือ นำกล้วยสุกกับข้าวสวยสุก มานวดให้เข้ากันจนเหนียวข้นเหมือนดินน้ำมัน แล้วนำไปอุดที่รอยรั่วของหม้อน้ำรถยนต์ เปลือกของกล้วยยังมีประโยชน์อีกด้วยเช่นกัน คือ สามารถแก้อาการคัน และแผลจากยุงกัด โดยนำเปลือกมาถูบริเวณที่ถูกยุงกัด จะช่วยลดอาการคันได้ดีทีเดียว

 

มะนาวลบคราบ

4

หลังจากเติมน้ำมัน ซ่อมรถ หรือดูแลรถนั้น อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่น้ำมันกระเด็นใส่เสื้อผ้า ทำให้เสื้อผ้าของเราเปื้อนได้อย่างไม่ได้ตั้งใจนัก วิธีง่ายๆ ในการทำความสะอาดเสื้อผ้าที่เปื้อนน้ำมันรถนั้น ลองหามะนาวมาสักลูก ถูบริเวณรอยเปื้อนคราบน้ำมันดังกล่าว จนรอยเปื้อนนั้นจางลงไป เพื่อไม่ให้เกิดคราบฝังแน่น หลังจากนั้นเมื่อทำธุระเสร็จ หรือออกจากพื้นที่ ควรรีบนำเสื้อผ้าไปซักตามปกติ

 

เบียร์คลายเกลียวสนิม

5

นอทที่เป็นเกลียว ถ้าใช้ไปนานๆ มักจะเกิดสนิม ทำให้การขันเกลียวเข้า/ออกแต่ละครั้งเกิดอาการติดขัด วิธีแก้ไข คือ นำเบียร์ที่เราใช้รับประทานกันนี่แหละ เทลงไปบนเกลียวนอทที่ขึ้นสนิมเล็กน้อยพอประมาณ และรอสักพัก ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที ความเป็นกรดของเบียร์ จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก และคราบสนิมที่เกาะอยู่ ทำให้สามารถขันเกลียวเข้า/ออกได้ง่ายดังเดิม------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา 4wheels
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2559
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NjodF
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th