บทความ

ถาม-ตอบ


“แนะนำฟรอนท์ที่มีระบบ ดิจิทอล ทีวี ให้ด้วย/ชอบฟังเพลงแนว ROCK เปรียบเทียบพรีแอมพ์ 2 ยี่ห้อด้วย/ซับวูเฟอร์ใช้แอมพ์ CLASS D หรือ 2 CH” ?

ถาม : อยากทราบฟรอนท์ที่มีสเปค ดูทีวี ดิจิทอลได้ ต่อกล้องมองหลัง ใช้ระบบนำทางได้ คือ ทั้ง 3 อย่างที่ต้องการในจอเดียวกัน มียี่ห้อใด ราคาประมาณเท่าไร และติดตั้งที่ไหนบ้าง ?

ตอบ : สำหรับการต่อกล้องมองหลัง เนวิเกเตอร์ในฟรอนท์ตอนนี้มีอยู่แล้ว ส่วนทีวี ดิจิทอลเป็นระบบใหม่ที่ออกมาเมื่อปีที่แล้ว คงต้องถามทางร้านว่า มีรุ่นไหนที่มีระบบทีวี ดิจิทอล เพราะเป็นเรื่องของระบบเสาอากาศ และมีกล่องที่เล่นกับทีวี ดิจิทอล ผมว่าเป็นเรื่องไม่ยาก คงต้องลองถามร้านค้า หรือไปดูในงาน MOTOR EXPO เพราะบริษัทผู้ผลิต และร้านค้าจะต้องนำสินค้าใหม่ล่าสุดออกมาโชว์ พร้อมออกมาเป็นแคมเปญให้แก่ลูกค้าที่สนใจต้องการซื้อไปติดไว้ในรถ

 

ถาม : สอบถามเรื่องพรีแอมพ์ HELIX HXE 100 MK II กับ FORMULA-X FX-888S ครับ ผมจะเปลี่ยนพรีแอมพ์ แต่ช่างใจอยู่ว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี เพราะเท่าที่รู้ HELIX จะออกแนว SQ ส่วน FORMULA-X จะออกแนว SQL โดยส่วนตัวชอบฟังเพลงในรถ และเปิดช่วงสังสรรกับเพื่อน ชอบเพลง ROCK ก็เลยไม่รู้จะเลือกอย่างไร ปกติไม่ได้เปิดเพลงดังเหมือนชาวบ้านที่เปิดโชว์กัน รบกวนแนะนำให้ด้วย ?

ตอบ : สำหรับความเข้าใจของคุณถูกต้องแล้ว HELIX น้ำเสียงจะออกเนียน ละเอียดเหมาะสำหรับ SQ (SOUND QUALITY) ส่วน FORMULA-X เข้ามีปรัชญาเรื่องความดังแนว SPL (SOUND PRESSURE LEVEL) เพราะเขามีความชำนาญในเรื่องนี้ เพราะฉะนั้นเรื่องของ GAIN พรีแอมพ์ (การขยายสัญญาณเสียง) จะมีความแรงกว่า ถ้ามาวัดกันจริงๆ สำหรับ HELIX ถ้านำไปใช้งานแบบ SQL (SOUND QUALITY LOUD) สามารถทำได้ แต่อาจไม่ดีเท่า FORMULA-X เรื่องนี้ต้องถามใจตัวเองด้วย และขึ้นอยู่กับว่าจะนำไปใช้งานแบบไหน

 

ถาม : ใช้รถ อีซูซุ ดี-แมกซ์ ใหม่ มีลำโพงซับวูเฟอร์ขนาด 10″ (1 ดอก) วอยศ์คอยล์คู่ ตู้เปิด ตอนนี้ใช้เพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล บริดจ์ขับอยู่ อยากให้เสียงดังอีกหน่อย ถามว่าใช้ CLASS D หรือแบบ 2 แชนแนล แบบไหนจะดีกว่ากัน น้ำเสียงของแอมพ์ทั้ง 2 ตัวเป็นแบบไหน ?

ตอบ : ยุคนี้จะเป็น CLASS D เป็นส่วนใหญ่ สำหรับแอมพ์ 2 แชนแนล นำไปขับลำโพงกลาง/แหลมส่วน CLASS D จะเน้นที่พลังเสียง และคำถามบอกมาไม่ละเอียดว่าเป็นซับวูเฟอร์วอยศ์คอยล์คู่ 4 โอห์ม หรือ 2 โอห์ม ที่สำคัญควรมีไดอแกรมการต่อ 4 แชนแนล เป็นแบบไหนมาให้ดูด้วย แต่ที่แน่ๆ ถ้าต้องการเสียงดังต้องใช้แอมพ์ CLASS D เพราะการบริดจ์ที่ค่าความต้านทานต่ำๆ จะทำได้ดีกว่าแอมพ์ 2 แชนแนล โดยส่วนตัวแล้วแอมพ์ CLASS D จะให้เสียงเบสส์ดี และหนักแน่นกว่า------------------------------
เรื่องโดย : วิชัย รุ่งเรืองโรจน์
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ/อินเตอร์เนท
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zevwy

Follow autoinfo.co.th