บทความ

บันไดเลื่อน


ข่าวจริงที่ไม่น่าเชื่อ (ว่าจะจริง) ยิ่งกว่าข่าว โฟล์คสวาเกน โกงค่าไอเสีย คือ ข่าวเรื่องญี่ปุ่นกำลังรณรงค์ให้ประชาชนเลิกยืนชิดซ้าย หรือชิดขวา บนบันไดเลื่อน !

ใครเคยไปเที่ยวญี่ปุ่น ย่อมรู้ดีว่า คนที่นั่น เวลาใช้บันไดเลื่อน จะยืนชิดซ้าย (โตเกียว) หรือชิดขวา (โอซากา) อย่างเป็นระเบียบราวกับมีกฎหมายบังคับ โดยปล่อยช่องว่างด้านขวา หรือซ้ายไว้เป็นลู่วิ่ง สำหรับคนมีธุระเร่งด่วน หรือขี้เกียจยืนรอ

ผมเห็นว่าเป็นวัฒนธรรมที่น่าชื่นชม และพอไปบ่อยๆ ก็ติดมาไม่รู้ตัว เวลาใช้บันไดเลื่อนในบ้านเรา จะยืนชิดซ้าย (เดี๋ยวนี้เปลี่ยนเป็นชิดขวา) ทุกครั้ง พร้อมกับรู้สึกรำคาญ (ตา) ที่เห็นคนไทยยืนเกะกะไม่เป็นระเบียบ

ดังนั้น พอเจอข่าวนี้เลยทำใจลำบาก !

ข่าวระบุว่า ขณะนี้บรรดาสถานีรถไฟ และสนามบินทั่วประเทศญี่ปุ่นกำลังรณรงค์อย่างเป็นเรื่องเป็นราวให้ผู้ใช้บริการ “ไม่เดินบนบันไดเลื่อน” และ “จับราวบันไดเลื่อนตลอดเวลา” โดยไม่จำเป็นต้องยืนชิดด้านใดด้านหนึ่ง แต่ให้ยืนด้านที่ตนเองสามารถจับราวบันไดได้ถนัดที่สุด

ที่มาของการรณรงค์ เกิดจากการที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจนต้องเข้าโรงพยาบาล จากการเดิน หรือวิ่งขึ้นบันไดเลื่อนสูงเกือบ 4,000 รายในระหว่างปี 2011-2013 และคงประกอบกับการเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับบันไดเลื่อนบ่อยๆ ในประเทศจีนด้วย

ยังดี ที่แนวคิดนี้ไม่ได้เกิดจาการยกเลิกวีซาให้นักท่องเที่ยวจากประเทศที่ไร้ระเบียบวินัยบางประเทศ

แน่นอนว่า เรื่องนี้คนญี่ปุ่นต้องตัดสินใจกันเองว่าจะเอายังไง แต่นักท่องเที่ยวระดับ “ติ่ง” ญี่ปุ่นอย่างผมแอบไม่เห็นด้วยอย่างแรง เพราะการที่ คนจำนวนมหาศาลยืนชิดด้านใดด้านหนึ่งของบันไดเลื่อนอย่างเป็นระเบียบ โดยมีหนุ่มๆ สาวๆ ท่าทางรีบร้อนวิ่งขึ้นลงในลู่ที่ว่าง นับเป็นเอกลักษณ์ที่หาดูได้ยากในประเทศอื่นๆ

ยิ่งกว่านั้น มันยังเหมือนกับการยกเลิกกฎ “ขับช้าชิดซ้าย” เพื่อเปิดทางให้รถที่เร็วกว่าแซงขวาไปได้สะดวก โดยบังคับให้รถทุกคันใช้ความเร็วเท่าๆ กันแล่นเกะกะเต็มถนน ซึ่งสุดท้ายก็คงเกิดอุบัติเหตุอยู่ดี

เพราะผมไม่เชื่อว่า ความปลอดภัยจะเกิดขึ้นได้ ในความไร้ระเบียบ

ไม่ว่าบนท้องถนน หรือบนบันไดเลื่อนก็ตาม------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2558
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nqn2k

Follow autoinfo.co.th