บทความ

เทคโนโลยีเชื่อมต่ออัจฉริยะ


เทคโนโลยีสุดล้ำในรถยนต์ ที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และได้รับความนิยมสูง คือ ระบบเชื่อมต่อที่สามารถคุมความบันเทิงรูปแบบใหม่ ตรวจเชคสภาพ และสั่งงานฟังค์ชันต่างๆ ได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

 

INKANET ระบบเชื่อมต่อล่าสุด จากค่าย เอมจี ให้คุณสื่อสารกับรถยนต์ผ่านสมาร์ทโฟนแบบเรียลไทม์ระบบเชื่อมต่อในรถยนต์มีบทบาทเพิ่มขึ้น ตั้งแต่เรื่องความบันเทิงในรถ ความปลอดภัยจากสภาพแวดล้อมภายนอก จนถึงการสตาร์ทเครื่องยนต์ ควบคุมฟังค์ชันต่างๆ ภายใน และขับเคลื่อนรถผ่านสมาร์ทโฟน

 

ส่วนประกอบ
แรกเริ่มเดิมที ระบบต่างๆ แยกส่วนกันอย่างชัดเจน มีส่วนความเกี่ยวโยงกันเพียงเล็กน้อย ประกอบด้วย ตัวรถยนต์เอง กันขโมย ความบันเทิง และระบบสื่อสาร รถยนต์และฟังค์ชันการทำงาน จะแสดงผลบนหน้าปัดควมคุมหลักๆ เท่านั้น อาทิ ระยะทาง ระดับน้ำมัน อุณหภูมิ และความร้อน ส่วนระบบเชิงลึกต้องเชื่อมต่อสายจากกล่องควบคุม ECU เข้ากับคอมพิวเตอร์ เพื่อแสดงผล และปรับแต่งค่าต่างๆ

กันขโมย จัดเป็นระบบความปลอดภัยป้องกันจากภายนอก ที่เห็นได้ชัดคือ เซนทรัลลอค ที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน สำหรับรถยนต์ทั่วไป ส่วนที่ต้องติดตั้งเพิ่มเติม คือ ระบบกันขโมย มีให้เลือกหลายบแรนด์ พัฒนาถึงขีดสุด สามารถควบคุมระบบต่างๆ บอกการทำงาน ทั้งตำแหน่ง ระยะทาง และติดตามตัวรถได้ผ่าน GPS

ความบันเทิง เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน เมื่อฟรอนท์เอนด์ OEM ติดรถยนต์ พัฒนาหน้าจอจาก 1 เป็น 2 DIN เชื่อมต่อ USB และสมาร์ทโฟนได้ รถยนต์หลายค่ายเล็งเห็นความสำคัญ นำฟังค์ชันต่างๆ ในระบบ แสดงผลบนหน้าจอมอนิเตอร์ กลายเป็นเมนูหลักในการใช้งาน

ระบบสื่อสาร ที่เราหมายถึง คือ การทำงานบนสมาร์ทโฟน ประกอบด้วย “ระบบส่งสัญญาณ” ด้วยคลื่นความถี่ 3G, 4G และ 5G การเชื่อมต่อสัญญาณเสถียร เร็ว แรงขึ้น ตามด้วย “ระบบนำทางผ่านดาวเทียม” แต่อาจขาดความสะดวก หากไม่มี “แอพพลิเคชัน” เป็นหน้าต่างเข้าสู่กระบวนการทำงานในระบบ

เมื่อส่วนประกอบต่างๆ พัฒนาถึงขีดสุด เชื่อมต่อการทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัว เกิดเป็นเทคโนโลยีสุดล้ำ มาให้เราได้สัมผัสกัน

 

การทำงาน

รถยนต์เพิ่มเติมอุปกรณ์รับ/ส่งข้อมูล เพื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ทำงานได้ทั้งระบบ IOS และ ANDROID ส่งสัญญาณผ่าน BLUETOOTH, WI-FI และอินเตอร์เนท จึงไม่จำเป็นต้องอยู่บริเวณเดียวกับตัวรถอีกต่อไป

การประสานงานร่วมกัน ระหว่างบริษัทรถยนต์ กับพันธมิตรกลายเป็นพันธสัญญา เริ่มจากผู้เชี่ยวชาญด้านกันขโมยนำซอฟท์แวร์ป้องกันตัวรถเข้ามาเป็นส่วนประกอบของระบบ ยักษ์ใหญ่เจ้าของระบบบนสมาร์ทโฟนร่วมกันออกแบบ และผลิตแอพพลิเคชัน เข้าสู่กระบวนการทำงาน และสมาร์ทโฟนค่ายต่างๆ ปลดลอคขีดจำกัด ให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานมากที่สุด

เมื่อคุณมีรถยนต์ ที่เพิ่มเติมฟังค์ชันระบบเชื่อมต่อ สำหรับการทำงาน มีสมาร์ทโฟนที่รองรับ เปิดเชื่อมต่อแอพพลิเคชัน ก็พร้อมเข้าสู่กระบวนการทำงานในโหมดต่างๆ ได้ทันที

เมื่อเกิดความผิดปกติระหว่างการขับขี่ สามารถตรวจวิเคราะห์ระบบรถยนต์ได้ทันที อาทิ เครื่องยนต์, ระบบเบรค และถุงลมนิรภัย

 

INKANET

เทคโนโลยีเชื่อมต่อรถยนต์ล่าสุดในประเทศไทย ที่บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เพิ่งเปิดตัว พร้อมให้ผู้ขับขี่สื่อสารกับรถยนต์ได้แบบเรียลไทม์

คิดค้น และพัฒนาโดย SAIC MOTOR เปิดตัวใช้งานจริงในต่างประเทศตั้งแต่ปี 2553 ภายใต้แนวคิด “INTERNET OF THINGS” ผู้ขับขี่สามารถเชื่อมต่อกับรถยนต์ได้ทุกที่ทุกเวลา 3 ช่องทาง คือ สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ และ MG CALL CENTER ระบบการทำงานที่โดดเด่นของ INKANET แบ่งเป็น 5 ฟังค์ชัน คือ

1. ตรวจสอบสถานะ ระบบจะแจ้งให้ผู้ขับขี่ทราบถึงสถานะปัจจุบันของรถยนต์ อาทิ ระยะทาง, ลอคประตู, แบทเตอรี, ระดับน้ำมัน และอุณหภูมิอากาศภายนอกรถ

2. ควบคุมการทำงาน ผู้ขับขี่สามารถสั่งการ ลอค/ปลดลอคประตูได้จากระยะไกล หรือค้นหารถในลานจอด ด้วย FIND MY CAR ระบบจะเปิดโคมไฟหน้า 30 วินาที เพื่อบอกตำแหน่ง

3. เตือนความผิดปกติ เสริมความปลอดภัย เมื่อรถยนต์สตาร์ทหรือเคลื่อนที่ ระบบจะเตือนด้วย SMS หรือ PUSH NOTIFICATION ผ่านทางสมาร์ทโฟน เพื่อให้เจ้าของรถทราบทันที

4. ระบบนำทาง ติดตามตำแหน่งของรถทุกที่ทุกเวลา หากเกิดการโจรกรรม ระบบจะค้นหาตำแหน่งแบบเรียลไทม์ เจ้าของรถสามารถแจ้ง MG CALL CENTER เพื่อติดตามได้อย่างทันท่วงที เพิ่มเติมสถานที่ที่น่าสนใจ POINT OF INTEREST พร้อมแสดงข้อมูลสภาพการจราจร

5. ตรวจวิเคราะห์ระบบ เมื่อเกิดความผิดปกติระหว่างการขับขี่ สามารถตรวจวิเคราะห์ระบบรถยนต์ได้ทันที อาทิ เครื่องยนต์, ระบบเบรค และถุงลมนิรภัย เป็นต้น เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

ในประเทศไทย INKANET จะติดตั้งใช้งานในรถยนต์ เอมจี รุ่นใหม่ ทุกรุ่น ตั้งแต่ปลายปี 2558 เป็นต้นไป

 

สรุป

ระบบเชื่อมต่อรถยนต์ กลายเป็นเทคโนโลยีสุดล้ำ ประกอบด้วยระบบสื่อสารขั้นสูง ฟังค์ชันการทำงานแบบเจาะลึก ควบคุมง่าย ทำงานได้จริง เหมาะกับชีวิตประจำวัน ในยุคโซเชียลมีเดีย เร็วๆ นี้ ได้เห็นของจริงกันแน่นอน

 

UP-TO-DATE เทคโนโลยีระบบเชื่อมต่อในรถยนต์

CAR CHAT : ไทย

AIS ร่วมกับ ONELINK พัฒนาแอพพลิเคชัน G TARCK S พร้อมอุปกรณ์ CAR CHAT ควบคุมสั่งงานรถยนต์ระยะไกล ด้วยสมาร์ทโฟนทั้ง IOS และ ANDROID

 

HMI : เยอรมนี

CONTINENTAL ค่ายผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ พัฒนาผลการทำงานระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร HMI (HUMAN MACHINE INTERFACE) เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็นกุญแจ และควบคุมระบบการทำงานในรถยนต์ ในปี 2011

 

MOBILE ENGINE START : ญี่ปุ่น

NTT DOCOMO, INC. ร่วมมือกับค่ายรถยนต์ นิสสัน คิดค้นระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยโทรศัพท์มือเป็นรายแรก โดยทำงานร่วมกับระบบกุญแจอัจฉริยะ เป็นฟีเจอร์มาตรฐานตั้งแต่ปี 2002

 

MY BMW REMOTE : เยอรมนี

ควบคุมการทำงาน และค้นหาตำแหน่ง ผ่านสมาร์ทโฟน IOS และ ANDROID เวอร์ชัน 4.0 จำกัดรถยนต์รุ่นที่รองรับตั้งแต่ปี 2008

 

UI : อังกฤษ

แจกวาร์ แลนด์โรเวอร์ พัฒนาระบบ UI นำหลักการจากรถบังคับ และเกมส์ SIMULATOR ควบคุมการขับเคลื่อนภายนอกตัวรถผ่านสมาร์ทโฟนในระยะใกล้

 

VIPER SMART START : สหรัฐอเมริกา

คิดค้นแอพพลิเคชันสำหรับ IPHONE ความสามารถสตาร์ทรถได้ในระยะไกล (โหลดฟรี) แต่ระบบควบคุม SMARTSTART MODULE พร้อมติดตั้งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 20,000 บาท

 

VOLVO’S SESSUS CONNECT : ประเทศสวีเดน

รถยนต์ โวลโว โมเดล 2015 พร้อมติดตั้งระบบ VOLVO CALL AND SESSUS TECHNOLOGY SUITES เป็นมาตรฐาน ทำงานผ่านแอพพลิเคชันบน WINDOWS PHONE ควบคุมการทำงานในรถยนต์ พร้อมอำนวยความสะดวก 24 ชม.------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต/อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2558
คอลัมน์ : เกาะกระแส
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8LyOC
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th