บทความ

ลุยแม่สอด ไปพบพระ


ตาก เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ดอกไม้เมืองหนาว วัดวาอารามศิลปะพม่า รวมถึงตลาดริมเมยที่เลื่องชื่อ ทั้งหมดนี้พบได้ที่อำเภอ แม่สอด และ พบพระ

สัมผัสพิศวง
กับ นิสสัน เอกซ์-ทเรล

DSC6445 (Copy) DSC6339 (Copy) DSC6412 (Copy) DSC6403 (Copy) DSC6415 (Copy)

ผมเดินทางขึ้นเหนือตามทางหลวงหมายเลข 32 โดยมีจุดหมายที่ อ. แม่สอด จ. ตาก ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพ ฯ ประมาณ 500 กม. การเดินทางครั้งนี้ผมได้คู่หูใหม่ นิสสัน เอกซ์-ทเรล รถสไตล์ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี เป็นพาหนะประจำทริพ

คู่หูคันนี้เป็นรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า เครื่องยนต์เบนซิน รหัสใหม่ MR20DD แบบไดเรคท์อินเจคชัน 2.0 ลิตร 144 แรงม้า เรื่องพละกำลังจึงมีให้ใช้ตั้งแต่รอบต่ำ แถมปรู๊ดปร๊าดใกล้เคียงเครื่องรุ่นพี่ขนาด 2.5 ลิตร

นอกจากภายนอกที่โฉบเฉี่ยว และภายในที่สวยงามแล้ว ที่โดนใจสุดๆ ต้องยกให้ช่วงล่างที่เซทมาอย่างลงตัว ให้ความนุ่มนวล แต่ยังคงความรู้สึกที่ดีแม้ความเร็วสูง นับว่าเป็นรถสมัยใหม่ที่หาตัวจับยากอีกรุ่นหนึ่งในยุคนี้

ผมเพลิดเพลินอยู่พักใหญ่ ก็เห็นเนินยาวมีป้ายเขียนไว้ว่า “เนินพิศวง” (อยู่ก่อนถึง อ. แม่สอด 30 กม.) ผมนำรถไปจอดบนเส้นสีขาวแล้วเลื่อนเกียร์ไปที่ตำแหน่งว่าง (N) ปรากฏว่ารถค่อยๆ เคลื่อนตัวขึ้นเนินไปเองอย่างไม่น่าเชื่อ ราวกับมีคนผลักจากด้านหลัง ที่เป็นแบบนี้เนื่องจากเนินที่เราเห็นนั้นเป็น “ภาพลวงตา” เมื่อวัดด้วยระดับน้ำกลับกลายเป็นทางลงเนินซะงั้น ของแบบนี้ต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง แล้วคุณจะประหลาดใจ !

 

แวะตลาดมูเซอ
สักการะเจ้าพ่อพะวอ

DSC5997 (Copy) DSC5991 (Copy) DSC5992 (Copy) DSC5990 (Copy) DSC6487 (Copy)

ก่อนถึงแม่สอด ต้องผ่าน “ตลาดมูเซอ” แหล่งจำหน่ายสินค้าการเกษตรราคาถูกของชาวเขาเผ่ามูเซอ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผักและผลไม้ เช่น สตรอว์เบอร์รี แอพเพิล สาลี่ เมลอน ส้มจีน ทับทิม องุ่น อะโวคาโด หน่อไม้ ยอดฟักแม้ว และผักตามฤดูกาลต่างๆ ซึ่งสินค้าที่นี่จะมีราคาถูกจนคุณคิดไม่ถึง

เมื่อชอพเสร็จก็ไปสักการะศาลเจ้าพ่อพะวอต่อ ศาลนี้เป็นศาลศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องแวะสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และความแคล้วคลาดปลอดภัย

เจ้าพ่อพะวอเดิมเป็นนักรบชาวกะเหรี่ยงในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งทรงแต่งตั้งให้มีศักดิ์ฐานะเป็นนายด่านแม่ละเมา คอยดูแลมิให้ข้าศึกศัตรูข้ามด่านเข้ามารุกราน เมื่อท่านเสียชีวิต ผู้คนจึงสร้างศาลนี้ขึ้นด้วยความศรัทธา

 

วัดโพธิคุณ
วัดงามที่ห้ามพลาด

DSC6470 (Copy) DSC6474 (Copy)

ก่อนเข้าตัวเมือง มีวัดงามที่อยากแนะนำอีกวัดหนึ่ง คือ “วัดโพธิคุณ” วัดนี้มีจุดเด่นอยู่ที่อุโบสถขนาดใหญ่สีขาว ภายนอกงดงามด้วยลายปูนปั้นตามซุ้มประตูหน้าต่าง บริเวณฐานอุโบสถมีลักษณะโค้งเหมือนท้องเรือสำเภา มีด้วยกัน 3 ชั้น ชั้นที่ 3 ซึ่งใช้เป็นโบสถ์ประกอบพิธีทางศาสนา มีพระประธานปางมารวิชัยองค์ใหญ่สีทอง ประดิษฐานอยู่กลางห้อง โดยผนัง เสา และเพดาน ตกแต่งด้วยลวดลายไทยแบบประติมากรรมนูนต่ำผสมผสานกับการระบายสี

 

แวะชมจักรยานเรือนแสน
ที่คลัง 9

DSC6233 (Copy) DSC6228 (Copy)

ใครมาแม่สอด แล้วไม่ได้ไปเลือกซื้อจักรยานมือสองจากประเทศญี่ปุ่นที่ “คลัง 9″ ถือว่าเชยแย่ เพราะที่นี่เป็นแหล่งพักรถจักรยานมือสองที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อส่งต่อไปขายในประเทศเมียนมาร์ จักรยานที่นี่มีทุกประเภทนับแสนคัน ตั้งแต่จักรยานพับ จักรยานแม่บ้าน จักรยานสามล้อ จักรยานเสือภูเขา หรือแม้แต่จักรยานเสือหมอบก็มีให้เลือกมากมาย ในราคาเริ่มต้นที่ 1,000 บาทเท่านั้น ทุกคันจะถูกขัดล้างและซ่อมแซมพ่นสีใหม่ให้อยู่ในสภาพดี ใครจะซื้อต้องลองให้ดีก่อน สามารถทดลองปั่นได้ทุกคัน ของแบบนี้ตาดีได้ ตาร้ายเสียนะครับ

 

ชมไร่กุหลาบ
ที่อำเภอพบพระ

DSC6346 (Copy) DSC6348 (Copy)

หลังจากเที่ยวชมภายใน อ. แม่สอด ไปบ้างแล้ว ผมขอพาเลยไป อ. พบพระ เพื่อสัมผัสธรรมชาติกันอีกสักหน่อย อ. พบพระ อยู่ห่างจากแม่สอดเพียง 30 กม. เป็นแหล่งเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรชั้นดี ทั้งพืชผัก พืชไร่ และพืชสวน โดยเฉพาะ “ดอกกุหลาบ” จัดได้ว่าเป็นแหล่งปลูกกุหลาบที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เนื่องจากมีสภาพดินฟ้าอากาศและอุณหภูมิเหมาะสม

เราเข้าไปชมดอกกุหลาบใกล้ “ไร่ปฐมเพชร” ตั้งแต่ช่วงเช้า กุหลาบหลากสี หลายสายพันธุ์ ส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วบริเวณ เราได้เห็นคนงานเดินตัดดอกกุหลาบในไร่ แล้วหอบมาเป็นกำๆ ทำให้รู้สึกสดชื่นอย่างบอกไม่ถูก

 

ชมดอกกระเจียวสีส้ม
ที่น้ำตกพาเจริญ

DSC6248 (Copy) DSC6242 (Copy)

ถ้าใครไปเที่ยวน้ำตกพาเจริญในช่วงเดือน สค.-ตค. นอกจากจะได้ชมความสวยงามของน้ำตกหินปูนที่ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นเล็กชั้นน้อยมากมายถึง 97 ชั้นแล้ว คุณจะได้พบกับทุ่งดอกกระเจียวสีส้มสดที่มีอยู่มากมายภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ ที่มีให้เห็นเฉพาะหน้าฝนเท่านั้น
อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ มีพื้นที่ครอบคลุมทั้งใน อ. แม่สอด และ อ. พบพระ ประกอบไปด้วยป่าที่อุดมสมบูรณ์ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร และยังเป็นต้นกำเนิดของห้วยแม่ละเมาอีกด้วย

 

“น้ำพุร้อนห้วยน้ำนัก”
ออนเซ็นเมืองตาก

DSC6306 (Copy) DSC6311 (Copy)

จากน้ำตกพาเจริญ วิ่งเข้าตัว อ. พบพระ ไปไม่ไกล ก็ถึงบ่อน้ำพุร้อนห้วยน้ำนัก แหล่งพักผ่อนแห่งใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ บ่อน้ำร้อนห้วยน้ำนักอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ มีด้วยกัน 3 บ่อ ซึ่งเป็นบ่อน้ำร้อนตามธรรมชาติ ปราศจากกลิ่นกำมะถัน มีอุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียส และมีแร่ธาตุสำคัญที่เป็นประโยชน์ในการอาบแช่เพื่อสุขภาพ อาทิ แคลเซียม โซเดียม ทองแดง ฟลูออไรด์ เหล็ก แมงกานีส และแมกนีเซียม ช่วยรักษาอาการปวดตามข้อ ปวดตามร่างกาย และช่วยเรื่องหลอดเลือดอุดตันได้ โดยเปิดให้ประชาชนเข้ามาแช่เพื่อการผ่อนคลายได้ฟรี, บ่อแช่น้ำร้อน ชาย-หญิง, บ่อแช่น้ำร้อนแบบส่วนตัวหรือครอบครัว และห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยว

 

น้ำตกป่าหวาย
ความสวยงามระดับเทพ

DSC6388 (Copy)

ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ ยังมี “น้ำตกป่าหวาย” เป็นจุดท่องเที่ยวที่โดดเด่นในอุทยาน ฯ ซึ่งอยู่ห่างจากน้ำตกพาเจริญประมาณ 20 กม. บริเวณรอบๆ น้ำตกป่าหวาย ทางอุทยาน ฯ จัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้นๆ เริ่มจากน้ำตกพิศวง หรือชาวบ้านเรียกว่า “ถ้ำนรก” เป็นน้ำตกที่มีสายน้ำไหลบางๆ ลงไปในช่องที่ไม่สามารถคะเนความลึกได้ จากน้ำตกพิศวงมีเส้นทางต่อไปยัง ถ้ำหนู ถ้ำค้างคาว ถ้ำงู แต่ละถ้ำเป็นถ้ำเล็กๆ เข้าไปได้แต่ไม่ลึก แต่กลับมีหินงอกหินย้อยให้เห็นพอสวยงาม เมื่อเดินไปอีกนิดจะเจอกับต้นกระบากยักษ์ที่ต้องใช้หลายคนโอบถึงจะมิด หลังจากนั้นก็เดินทางมาถึงน้ำตกป่าหวาย น้ำตกหินปูนที่ตั้งชื่อตามสภาพที่มีต้นหวายขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยมีชั้นหลักๆ ถึง 7 ชั้น แต่ละชั้นแบ่งเป็นชั้นย่อยๆ มากมาย นับรวมแล้วเกินกว่าร้อยชั้น แต่ละชั้นมีสายน้ำไหลลดหลั่นลงมาตามชั้นหินน้อยใหญ่ โดยมีต้นไม้ขึ้นแซม โดยเฉพาะต้นหวาย ช่างสวยงามตาตรึงใจไม่น้อย

 

แผนที่

map

 

ที่กิน

food

อ. แม่สอด นอกจากจะมีอาหารป่าที่เลื่องชื่อแล้ว ยังเป็นแหล่งกินปลาน้ำจืด ที่ทั้งสดทั้งอร่อย ไม่แพ้ที่ไหนๆ ในประเทศ ผมแนะนำร้าน “ปลาสดเมืองฉอด” ร้านนี้นอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว ยังเป็นวิวเขา ที่สามารถมองออกไปได้อย่างสุดลูกหูลูกตา อาหารที่นี่มีเมนูปลาเป็นส่วนใหญ่ ผมสั่งต้มยำปลาค้าว ปลาแม่น้ำเมยผัดฉ่า ปลาทอดเคเอฟซี และยำผักกูดกรอบ รสชาติกลมกล่อมทุกอย่าง ต้องมาพิสูจน์ครับ

 

ที่นอน

bed

ผมเลือก “เก๋า เก๋า รีสอร์ท” เนื่องจากบรรยากาศดี อยู่ติดภูเขาริมถนนหลัก และมีที่จอดรถกว้างขวาง ที่สำคัญราคาไม่แพง เริ่มต้นที่คืนละ 590 บาท ภายในห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งทีวีแบบดิจิทอล เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องปรับอากาศ และตู้เย็น

 

ขอขอบคุณ

thanks

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อพาหนะในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2558
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zrmk9
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th