บทความ

การเชื่อมสายสัญญาณอย่างง่าย


ในระบบเครื่องเสียงรถยนต์ การเชื่อมต่อสายสัญญาณ และสายลำโพง ถือเป็นจุดสำคัญอีกจุดหนึ่ง ที่เพิ่มอรรถรสในการฟังเพลงอย่างต่อเนื่อง ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น สายสัญญาณ หรือสายลำโพงสายใดสายหนึ่ง ชำรุด หรือขาดขึ้นมา เราสามารถซ่อมแซมเชื่อมต่อสายเหล่านี้ ให้กลับมาใช้งานดังเดิมได้ไม่ยาก

 

อุปกรณ์การเชื่อมต่อ

เรามาเตรียมอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อสายกันครับ อุปกรณ์เหล่านี้หาได้ไม่ยาก ร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างแถวบ้าน ส่วนใหญ่จะมีขาย

– ท่อหด (HEAT-SHRINK TUBE) เป็นท่อพลาสติคสามารถหดตัวเมื่อโดนความร้อน นำมาใช้หุ้มสายสัญญาณ เพื่อป้องกันการลัดวงจรของสายไฟ

– เทปพันสายไฟ (ELECTRICAL TAPES) เพื่อใช้พันสายไฟเมื่อเชื่อมต่อเสร็จแล้ว ป้องกันสายไฟเปลือยมาแตะกัน ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร

– คีมปอกสายไฟ (CRIMPING PLIERS) เป็นเครื่องมือที่สามารถปอกสายไฟได้หลายขนาด และไม่ทำให้เส้นสายทองแดงในสายไฟฉีกขาดเสียหาย ดีกว่าการใช้กรรไกร หรือคัทเตอร์ปอกสายไฟ

 

การเชื่อมต่อ และพันสายไฟ

สำหรับการเชื่อมสายไฟที่ขาดเส้นเดียว (สายแดง หรือ ดำ) มี 2 วิธี ดังนี้

1. การต่อแบบบิดเกลียว เป็นการพันที่สะดวกรวดเร็ว โดยเราจะปอกเปลือกเอาไส้ทองแดงออกตามความยาวที่ต้องการ นำไส้ทองแดง 2 ด้านมาประกบกันเป็นตัว “เอกซ์” และบิดให้เป็นเกลียวไปจนถึงปลายสาย จากนั้นใช้คีมตัดปลาย และบิดหักเพื่อลดความคมของปลายไส้ทองแดง

2. การต่อแบบเส้นตรง นำปลายไส้ทองแดง 2 ฝั่งมาวางเคียงขนานกัน แล้วพันปลายสายทองแดงด้านหนึ่งไปบนสายทองแดงอีกด้านหนึ่ง การต่อแบบนี้สามารถรองรับแรงดึงได้มากขึ้น นำกระแสไฟได้ดี พื้นที่การเชื่อมต่อสวยงามเป็นเส้นตรง

ถ้าสายไฟขาดจากกัน 2 เส้น (แดง/ดำ) ต้องใช้วิธีต่อแบบเยื้อง โดยจะใช้เทคนิคการต่อแบบบิดเกลียว หรือแบบเส้นตรงก็ได้ แต่ต้องปอกสายขั้วบวก (แดง) กับสายขั้วลบ (ดำ) ให้เยื้องกัน เพื่อป้องกันไส้ทองแดงสองขั้วมาสัมผัสกัน ซึ่งจะทำให้เกิดการลัดวงจร

 

การหุ้มสายไฟ

ขั้นตอนสุดท้าย คือ หุ้มชิ้นงานที่เชื่อมต่อ มี 2 วิธี คือ หุ้มด้วยเทปพันสายไฟ กับหุ้มด้วยท่อหด

– เทปพันสายไฟ เป็นการหุ้มที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว สามารถหุ้มในยามฉุกเฉินได้ คุณสมบัติของเทปที่ดี คือ เนื้อกาวต้องติดแน่นทนทาน โดยเฉพาะติดกับวัสดุที่เป็นอลูมิเนียม ทองแดง รองรับอุณหภูมิความร้อนได้ การใช้เทปพันสายไฟ ไม่ต้องเป็นมืออาชีพก็สามารถพันได้

– ท่อหด ทำให้ชิ้นงานที่หุ้มมีมาตรฐานสวยงาม มากกว่าการพันด้วยเทปพันสายไฟ โดยตัดท่อหดให้ได้ความยาวพอเหมาะ และหุ้มสายไฟในจุดที่ต้องการ จากนั้นใช้ความร้อน เช่น ไฟแชค (ใช้ลนที่ตัวท่อ) หรือเครื่องเป่าความร้อนเป่าท่อจะหดตัวรัดจุดที่ห่อหุ้มทันที------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2558
คอลัมน์ : มือใหม่หัดเล่น
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yR27z

Follow autoinfo.co.th