บทความ

เสกสม สมบัติจิรกาล


บริษัท ไรตันล็อค มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ดำเนินธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2525 โดยเริ่มจากการทำอุปกรณ์ลอครถยนต์ ภายใต้บแรนด์ RAITON และแตกไลน์มาผลิตฝาปิดท้ายรถกระบะ ROLLER-UP 4 WHEELS สัมภาษณ์ เสกสม สมบัติจิรกาล ผู้บริหารของ บริษัท ไรตันล็อค มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ถึงภาพรวมบริษัท ฯ และข้อมูลสินค้า

4 WHEELS : ผลประกอบการของบริษัท ฯ ในปีนี้เป็นอย่างไร ?

เสกสม : ปีนี้เศรษฐกิจในประเทศไทยไม่ค่อยดี ทำให้บริษัท ฯ ได้รับผลกระทบอยู่บ้างแต่ไม่มาก เพราะบริษัท ฯ เน้นการส่งออกต่างประเทศเป็นหลัก ได้แก่ ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, เวียดนาม, ลาว, ออสเตรเลีย และอเมริกาใต้ แบ่งเป็นตลาดต่างประเทศ 90 % ในประเทศ 10 % ซึ่งตลาดต่างประเทศยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ถือว่าภาพรวมปีนี้ยังคงทรงตัวอยู่ ไม่ได้ตกไปจากปีที่แล้ว

 

4 WHEELS : สินค้าใหม่มีอะไรบ้าง ?

เสกสม : บริษัท ฯ มีการแนะนำสินค้ารุ่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ อยู่แล้ว ตามรุ่นรถกระบะที่เปิดตัวใหม่ อย่างปีนี้ก็มี เชฟโรเลตN โคโลราโด ไฮ คันทรี ใหม่, ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่, โตโยตา ไฮลักซ์ รีโว และมาซดา บีที-50 พโร สำหรับฝาปิดท้ายกระบะ ROLLER-UP ก็ได้ผลิตสินค้าตามรถรุ่นใหม่ๆ ออกมา เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

นอกจากนี้ยังมี ถาดเลื่อน SLIDE TRAY ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ไม่ต้องปีนขึ้นรถไปหยิบของ โดยการดึงถาดเลื่อนออกมา สินค้ารับน้ำหนักได้ถึง 150 กก. ติดตั้งได้กับรถกระบะ 4 ประตูทุกรุ่น

 

4 WHEELS : กลุ่มลูกค้าของบริษัท ฯ คือกลุ่มใด ?

เสกสม : กลุ่มลูกค้าของ ROLLER-UP ส่วนใหญ่จะเน้นตลาดกลางไปจนถึงตลาดบน เป็นกลุ่มลูกค้าที่ค่อนข้างมีฐานะ ใช้รถกระบะ 4 ประตู ที่ไม่เน้นบรรทุกสิ่งของมากมาย และต้องการฝาปิดท้ายกระบะเพื่อความเป็นระเบียบและสวยงาม

 

4 WHEELS : หลักการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายคืออะไร ?

เสกสม : สำหรับตัวแทนจำหน่ายในประเทศของเรามีไม่เยอะ เพราะผมค่อนข้างเน้นเรื่องคุณภาพเป็นหลัก ถ้ารับข้อตกลงของบริษัท ฯ ไม่ได้ก็ไม่สามารถทำธุรกิจร่วมกันได้ ตอนนี้เรามีตัวแทนจำหน่ายหลัก อยู่ 3 แห่ง ได้แก่ 1. วงเวียนใหญ่ 2. เมกาบางนา 3. ระยอง ซึ่งหลักการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่าย คือ ทางร้านต้องส่งช่างเข้ามาอบรมกับบริษัท ฯ เพื่อเรียนรู้การติดตั้งให้ได้มาตรฐานตามที่กำหนด

 

4 WHEELS : จุดเด่นของ ROLLER-UP ที่เหนือกว่าคู่แข่ง ?

เสกสม : จุดเด่นของ ROLLER-UP อยู่ที่การเลือกใช้วัสดุอลูมิเนียมเกรดดี มีคุณภาพ ทนทาน เสริมความแข็งแรงโดยแต่ละใบมีบานพับทำหน้าที่เป็นคานในตัว เป็นระบบแมนวล แต่ใช้งานง่าย เพียงบิดมือจับแล้วตัวบานจะเลื่อนเปิดเอง ข้อดีของระบบนี้ คือ มีความทนทานสูงกว่าระบบไฟฟ้า ซึ่งตอนนี้มีสินค้ารองรับรถกระบะทุกรุ่น และเราให้ความสำคัญกับการผลิตตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ เพื่อให้สินค้าออกมาครอบคลุมความต้องการของลูกค้า พร้อมมีการขยายเวลารับประกันเป็น 2 ปี จากเดิม 1 ปี เพราะเรามั่นใจว่าสินค้าทุกชิ้นมีคุณภาพ

 

4 WHEELS : บริษัท ฯ มีการลงทุนเพิ่มหรือไม่ ?

เสกสม : ด้านการลงทุน บริษัท ฯ มีแผนงานการขยายโรงงานเพิ่ม โดยจะสร้างโรงงานผลิตแห่งที่ 2 ขึ้น เพื่อเพิ่มกำลังผลิตสินค้าให้ได้มากตามความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการประชุมและออกแบบ

 

4 WHEELS : สิ่งที่คาดหวังจากการออกบูธ ในงาน MOTOR EXPO 2015 คืออะไร ?

เสกสม : การร่วมงาน MOTOR EXPO 2015 ในครั้งนี้ผมมองว่าเป็นการพบปะกันกับลูกค้า ทั้งเก่าและใหม่ เพื่อเป็นการอัพเดทสินค้ามากกว่าที่จะไปหวังยอดขาย ซึ่งผมอยากจะเชิญชวนลูกค้าที่สนใจไปพบกับฝาปิดท้ายกระบะ ROLLER-UP ในงาน MOTOR EXPO 2015 ได้ที่บูธ…(รอเซลส์เติมให้คะ) ท่านจะได้พบกับสินค้าหลากหลายรุ่น พร้อมกับพโรโมชันพิเศษ รวมถึงกิจกรรมแจกของรางวัลมากมาย

สนใจติดต่อ บริษัท ไรตันล็อค มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เลขที่ 46 ซอยสะแกงาม 14 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพ ฯ 10150 โทร. 0-2451-5793, 0-2897-0217-4 หรือ www.facebook.com/rollerupbyrt------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2558
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vVHN1

Follow autoinfo.co.th