บทความ

ฮีโน 500 วิคเตอร์


บริษัท ฮีโน่มอเตอร์สเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวรถบรรทุกรุ่นใหม่ “ฮีโน 500 วิคเตอร์” (HINO 500 VICTOR) มาพร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัย ภายใต้รูปลักษณ์ความบึกบึนและสมบุกสมบัน โครงสร้างใหม่แชสซีส์ใช้เหล็กคุณภาพสูง ระบบรักษาความปลอดภัยครบครัน สะดวกสบายด้วยหัวเก๋งยกไฟฟ้า และระบบรองรับหัวเก๋งแบบลอยตัว ป้องกันการสั่นสะเทือนในห้องโดยสาร

รูปโฉมได้รับการออกแบบให้โฉบเฉี่ยวล้ำสมัย และเหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละประเภท ทั้งงานหนัก งานลุย ทุกรูปแบบ

ห้องโดยสารติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารครบครัน หัวเก๋งแบบลอยตัว และระบบถุงลมที่นั่งคนขับ ช่วยลดแรงสั่นสะเทือน ระบบยกหัวเก๋งด้วยไฟฟ้า สะดวกง่ายดายในการซ่อมบำรุงรักษา พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น เปิด/ปิดกระจกหน้าต่างด้วยไฟฟ้า พร้อมเซนทรัลลอค แผงหน้าปัดแอลซีดี ทันสมัย ง่ายในการสังเกตและมองเห็น

เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล เทอร์โบ ขนาด 11 ลิตร หรือ 10,520 ซีซี 4 จังหวะ 6 สูบ เรียงแนวตั้ง โอเวอร์เฮดวาล์ว ให้กำลังสูงสุด 380 แรงม้า ที่ 2,100 รตน. แรงบิดสูงสุด 145.0 กก.-ม. ที่ 1,500 รตน. ส่งกำลังผ่านเกียร์ธรรมดา 9 จังหวะ พร้อมโอเวอร์ดไรฟ

จุดเด่นอีกตัวหนึ่ง คือ อิคคิวซัง โดยเขียนคำว่า ไอคิว (IQ) แต่อ่านว่า “อิคคิว” (อิคคิวซัง เป็นตัวการ์ตูนที่เป็นที่นิยมและมีความฉลาด รวมทั้งเป็นชื่อพระสงฆ์ที่มีชีวิตอยู่จริงเมื่อประมาณ 600 กว่าปีก่อน) ทำงานผสมผสานระหว่าง GPS กับ TACHOGRAPH ที่จะทำให้ทราบถึงการเร่งความเร็ว ความเร็ว การหยุดรถ โดยเป็นเทคโนโลยีการควบคุมการขับขี่ เวลาการขับขี่ การหยุดรถ ตำแหน่ง และสภาพอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ทำให้ผู้ควบคุมการขนส่งรับทราบถึงการเบรคอย่างกะทันหัน การขับแบบอันตราย และตำแหน่งพื้นที่ที่เกิดอุบัติเหตุมาก ซึ่งจะใช้เตือนโดยมีเสียงพูดและคำสั่งแสดงบนหน้าจอ เพื่อสนับสนุนการทำงานทั้งพนักงานขับและพนักงานคุมรถ ในด้านข้อมูลสำหรับความปลอดภัย

แชสซีส์ใช้เหล็กแข็งแกร่งทนทานขึ้น ติดตั้งระบบเบรค แบบฟูลล์ แอร์ เบรค และถุงลมนิรภัยเป็นมาตรฐาน พร้อมเอบีเอส ให้ลูกค้าเลือกใช้ นอกจากนี้ ฮีโน ยังได้ร่วมมือกับ ยาซากิ และ DTC พัฒนา IQ-SAN ระบบจัดการการขนส่งอัจฉริยะที่ให้มากกว่าระบบ GPS ทั่วไป มีระบบเซฟที และระบบทเรนิง ให้กับคนขับ ที่แสดงทั้งภาพและเสียงเตือนขณะขับขี่ และรายงานผลให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบในทันที

ฮีโน 500 วิคเตอร์ จึงคุ้มค่าต่อการลงทุน มีความแข็งแรงทนทาน อุปกรณ์อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยครบครันทันสมัย มีหลายรุ่นหลายขนาดให้เลือก เหมาะกับการใช้งานในแต่ละธุรกิจ ค่าซ่อมบำรุงต่ำ มีอะไหล่ราคาประหยัด ซ่อมบำรุงฟรี 100,000 กม. รับประกัน 2 ปี ไม่จำกัดระยะ

 

ข้อมูลจำเพาะ ฮีโน 500 วิคเตอร์
เครื่องยนต์ ดีเซล เทอร์โบ อินเตอร์คูเลอร์
ความจุ (ซีซี) 10520
กำลังสูงสุด (แรงม้า/รตน.) 380/2100
แรงบิดสูงสุด (กก.-ม./รตน.) 145.0/1500
เกียร์ (จังหวะ) ธรรมดา 9
ขับเคลื่อน (เพลา) 2 คู่ แบบ 6×4
ราคา (บาท) 3200000


------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2558
คอลัมน์ : แกะกล่องรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EIDvV

Follow autoinfo.co.th