บทความ

อุปกรณ์ติดตามกิจกรรม สุขภาพต้องมาก่อน…


ด้วยกระแสคนรักสุขภาพมาแรง หลายคนจึงหันมาให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย และติดตามระบบต่างๆ ของตัวเอง”

“ที่สำคัญต้องเบา เล็กกะทัดรัด พกติดตัวได้ง่าย มีหลายรูปแบบให้เลือก สวมใส่แล้ว ดูอินทเรนด์”

 

ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ รวมถึงอาหารการกินที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้ผู้คนเริ่มป่วยทีละน้อย โดยไม่ทราบสาเหตุ หลายคนจึงหันมาให้ความสำคัญ กับการออกกำลังกาย และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค หนึ่งในนั้น ที่จะช่วยคุณได้ คือ อุปกรณ์ติดตามกิจกรรม (ACTIVITY TRACKER) ที่มีให้เลือกหลายหลาย ตั้งแต่มือใหม่หัดวิ่ง ไปจนถึงจอมโหดเอกซ์ตรีม

 

รูปทรงที่หลากหลาย

อุปกรณ์ติดตามกิจกรรม มีให้เลือกหลากบแรนด์ หลายรุ่น แต่ละค่ายต่างออกแบบมาตามลักษณะการใช้งาน ที่สำคัญต้องเบา เล็กกะทัดรัด พกติดตัวได้ง่าย มีหลายแบบให้เลือก สวมใส่แล้วดูอินทเรนด์ โดยหลักแล้ว มี 4 ประเภท คือ

พกพาง่าย : เนื่องจากตัวอุปกรณ์มีขนาดเล็ก บาง น้ำหนักเบาอยู่แล้ว รูปร่างแตกต่างกันไป ทั้งแบบกลมๆ เหมือนเม็ดกระดุม หรือเท่าเหรียญ ทรงรีรูปไข่ หรือ 4 เหลี่ยม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดแผงวงจร, แบทเตอรี และอุปกรณ์เสริมในการติดตั้ง โดยแบบพกพา จะมีทั้งพกติดตัวใส่กระเป๋า หรือแบบเน็บกับสิ่งต่างๆ อาทิ ขอบกางเกง, แขนเสื้อ หรือกระเป๋าสะพาย ประเภทนี้ พกพาง่าย น้ำหนักเบา แต่ไม่ได้ติดอยู่กับตัว จึงวัดชีพจรไม่ได้ และอาจหลุดหาย

สายรัดข้อมือ : ดูจะเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมที่สุด ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก น้ำหนักเบา และติดตัวไปทุกที่ ส่วนมากจะออกแบบให้กันน้ำระดับหนึ่ง เนื่องจากต้องผจญกับเหงือ และน้ำอยู่บ่อยครั้ง ประเภทนี้ ติดอยู่กับข้อมือได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะตอนนอนหลับ แต่อาจรู้สึกไม่สะดวก เมื่อต้องสวมใส่นาฬิกา หรือเครื่องประดับ

สมาร์ทวอทช์ จีพีเอส : สมาร์ทวอทช์สำหรับนักกีฬา หรือชาวเอกซ์ตรีม จะเน้นฟังค์ชันติดตามกิจกรรม เพื่อวัดค่าต่างๆ ในการเล่นกีฬา ทั้งเดิน, วิ่ง, ขี่จักรยาน, ว่ายน้ำ, พายเรือ หรือปีนเขา เป็นต้น ตัวเครื่องจะบ่งบอกความเร็ว, ระยะทาง, ระดับความสูง และตำแหน่งพิกัด อีกทั้งเป็นเข็มทิศนำทาง หากเดินทางเข้าไปในป่าลึก ประเภทนี้ ใช้งานได้หลายรูปแบบ เป็นทั้งนาฬิกา จีพีเอส และอุปกรณ์ติดตามกิจกรรม แต่ดูไม่หรูหราสำหรับออกงานสังคม

ฟังค์ชันเสริมสมาร์ทวอทช์ : ในช่วงที่สมาร์ทวอทช์กำลังมาแรง ฟังค์ชันติดตามกิจกรรม เป็นส่วนหนึ่งในระบบ มีให้เลือกหลายระดับราคา ตั้งแต่ 1,000 บาท ต้นๆ ไปจนถึงเรื่อน 100,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณในกระเป๋า มันดูดี และใช้ในชีวิตประจำวันได้ ใส่ทำงาน ออกงานสังคมได้ แต่คงไม่สะดวกหากใส่นอน

นอกจากนี้แล้ว บางค่ายอาจออกแบบให้ใช้พกพาได้หลากหลาย ตามความสะดวก เช่น ออกแบบมาเป็นรูปทรงกลมแบน สามารถติดตั้งกับอุปกรณ์พกพาติดตัว และสายรัดข้อมือหลากสี ได้ตามต้องการ เป็นข้อได้เปรียบทางการตลาด

 

หลักการทำงาน

แน่นอนครับ อุปกรณ์อีเลคทรอนิค ต้องใช้ไฟเลี้ยงในการทำงาน แบทเตอรีมีด้วยกัน 2 ประเภท คือ แบบเม็ดกระดุมแบนๆ มี 2 ไซซ์ ขึ้นอยู่กับขนาด และช่องใส่แบทเตอรีด้านหลัง ที่ออกแบบมา อีกประเภทคือ แบทเตอรีลิเธียม ที่ชาร์จไฟได้เหมือนสมาร์ทโฟน ผ่าน MICRO USB

แต่ละค่ายออกแบบให้เชื่อมต่อกับ สมาร์ทโฟน, แทบเลท หรือโนทบุค ทั้งระบบ IOS, ANDROID และ WINDOWS ระบบเชื่อมต่อเป็น BLUETOOTH และ NFC โดยต้องทำงานผ่านแอพพลิเคชัน แต่ละค่ายจะมีแอพพลิเคชันของตัวเอง เพื่อการเชื่อมต่อ รายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์ จะบอกวิธีการทำงาน ในการติดตั้งแอพพลิเคชันต่างๆ สำหรับแต่ละกิจกรรม ซึ่งมีให้เลือกมากมาย

ทั้งนี้ผู้ใช้งาน จะต้องติดตั้งแอพพลิเคชันในแต่ละกิจกรรม ลงทะเบียน ป้อนข้อมูลส่วนตัว อาทิ เพศ, อายุ, น้ำหนัก, ส่วนสูง ข้อมูลผันแปรในแต่ละวัน อาทิ เวลาในการออกกำลัง หรือปริมาณอาหารในแต่ละวัน เพื่อระบบจะได้คำนวณอย่างถูกต้อง ถึงจำนวนแคลอรี ทั้งการเผาผลาญ หรือบริโภค เป็นต้น

หลายรุ่น เพิ่มเติมฟังค์ชันเกี่ยวกับการนอนหลับเข้าไปด้วย โดยติดตั้งตัวเซนเซอร์ เพื่อตรวจจับความเคลื่อนไหว และตรวจวัดชีพจร ระบบจะบันทึกข้อมูล โดยแสดงรายละเอียดในแอพพลิเคชัน และวิเคราะห์โดยอัตโนมัติ ตามมาตรฐานพโรแกรมที่ป้อนไว้ ผู้ใช้งานจะทราบถึงอัตราการเต้นของหัวใจ และประสิทธิภาพในการนอนหลับ

 

การเลือกซื้อ
อุปกรณ์ติดตามกิจกรรมมีให้เลือกหลายระดับราคา ต้องเข้าใจก่อนว่า มันไม่ใช่เครื่องประดับ หรือสิ่งของจำเป็นที่ขาดไม่ได้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ ชอบออกกำลังกาย และนักกีฬาเท่านั้น

ลักษณะการใช้งาน/สีสัน : วิเคราะห์ได้จากรูปลักษณ์ และประเภทได้ทันที เมื่อคุณต้องการอุปกรณ์ติดตามกิจกรรม พฤติกรรมในชีวิตประจำวันเป็นสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง อาทิ เป็นพนักงานบริษัทที่ต้องเดินทาง เหมาะกับฟังค์ชันเสริมในสมาร์ทวอทช์ หรือแม่บ้านที่ออกไปจ่ายตลาดเช้าเย็น เหมาะกับแบบพกพา หากต้องการใช้เพื่อการออกกำลังกายตอนเย็นเท่านั้น ควรใช้แบบสายรัดข้อมือ แต่หากคุณเป็นนักกีฬาที่ต้องการฝึกซ้อมเป็นประจำ ใช้ได้ทั้งแบบสายรัดข้อมือ และสมาร์ทวอทช์ จีพีเอส เป็นต้น ส่วนสีสันเลือกได้ตามต้องการ บางรุ่น มีอุปกรณ์เสริมให้เลือกเปลี่ยนสีได้ในแต่ละโอกาส

ฟังค์ชันการทำงาน : แน่นอนครับ เมื่อคุณได้ประเภทที่ตรงกับลักษณะการใช้งานแล้ว ก็มาเลือกฟังค์ชันการทำงาน แต่ละบแรนด์ แต่ละรุ่น ป้อนฟังค์ชันในการทำงานมาแตกต่างกัน ยิ่งทำงานได้ละเอียด ก็มีราคาสูงขึ้น อาทิ ตรวจสอบการนอนหลับ, ฟังค์ชันวัดชีพจร, จีพีเอส หรือใช้ได้กับกีฬาหลายประเภท เป็นต้น นอกจากนั้น ควรเปรียบเทียบฟังค์ชันทั่วไปที่ควรมี อาทิ นับก้าวเดิน, จับความเคลื่อนไหว, ระยะเวลาของกิจกรรม, นาฬิกา, เตือนข้อความ และสายเรียกเข้า

แบทเตอรี/การทำงานต่อเนื่อง : ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาด และความสะดวกในการใช้งาน หากใช้แบทเตอรีแบบเปลี่ยนได้ สามารถเตรียมแบทเตอรีสำรอง ในสถานที่ๆ ไม่สามารทชาร์จไฟได้ แต่ในบางโอกาสอาจหาซื้อเปลี่ยนได้ไม่สะดวก ส่วนแบทเตอรีแบบชาร์จ อาจมีข้อจำกัดด้านระยะเวลาการทำงาน หรือไม่มีสถานที่ชาร์จไฟ เป็นต้น ระยะเวลาในการทำงานต่อเนื่อง เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง จะได้ไม่พลาดข้อมูลสำคัญ ขณะออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะมีฟังค์ชันแจ้งเตือนเมื่อแบทเตอรีใกล้หมด โดยทั่วไปแบทเตอรีจะใช้งานได้นานต่อเนื่องหลายเดือน จนถึง 1 ปี

ราคา/การรับประกัน : เมื่อเปรียบเทียบฟังค์ชันการใช้งาน ในแต่ละบแรนด์ หรือแต่ละรุ่นที่มีฟังค์ชันใกล้เคียงกัน อาจมีราคาต่างกัน หรือในรุ่นที่มีราคาใกล้เคียงกัน อาจมีฟังค์ชันแตกต่างกัน ควรเลือกให้คุ้มค่า คุ้มราคา ในการใช้งานมากที่สุด โดยทั่วไปแต่ละบแรนด์จะมีการรับประกันสินค้า 1 ปี

 

การดูแลรักษา

อุปกรณ์ประเภทนี้ ออกแบบให้กันน้ำ ทนการสั่นสะเทือน และแรงกระแทกระดับหนึ่ง อุปกรณ์พกติดตามตัวอาจโดนละอองฝนได้เล็กน้อย ควรรีบเช็ดทำความสะอาด ส่วนสายรัดข้อมือทั่วไป สามารถใส่ล้างมือได้ ยกเว้นประเภทใส่เล่นกีฬาว่ายน้ำได้ ก็จะกันน้ำได้ 5-10 เมตร ตัวเรือนมักจะเป็นอลูมิเนียม โลหะพิเศษ หรือพลาสติคเอบีเอส มีซีลยางกันน้ำ โดยเฉพาะประเภทถอดฝาด้านหลัง เพื่อใส่แบทเตอรี ควรใช้งานให้อยู่ในขีดจำกัดที่แจ้งเตือน แน่นอนวัสดุพวกนี้ ไม่ชอบความร้อน และไฟ ไม่ควรวางตากแดด หรือทิ้งไว้บนหน้าคอนโซลรถยนต์ ใกล้เตา หรือกองไฟ ระวังสัตว์คาบไปกัดแทะ และระวังการกระแทกอย่างรุนแรง ควรเช็ดทำความสะอาดคราบเหงื่อ น้ำ หรือสิ่งสกปรก หลังจากใช้งาน

 

สรุป

สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์ติดตามกิจกรรม คงจะมีแนวทางในการเลือกบ้าง ไม่มากก็น้อย ที่สำคัญควรศึกษาข้อมูล และเปรียบเทียบกันสัก 2-3 รุ่น ก่อนตัดสินใจ เพราะเราต้องใช้งานมันอย่างจริงจังให้คุ้มค่า ยิ่งในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ สุขภาพต้องมาก่อน…

 

อุปกรณ์ติดตามกิจกรรม ในงบประมาณ 3,990 บาท

1. GARMIN VIVOFIT 2

A (Copy)

แบบสายรัดข้อมือ หน้าจอ BACKLIGHT ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน ผ่านสมาร์ทบลูทูธ ทั้งระบบ IOS และ ANDROID มี 9 โหมดฟังค์ชัน กันน้ำลึก 50 เมตร แบทเตอรีใช้งานได้นาน 1 ปี มีให้เลือก 13 สี น้ำหนัก 25.5 กรัม ราคา 3,990 บาท รับประกัน 1 ปี

 

2. MISFIT SHINE

B (Copy)

แบบสายรัดข้อมือ ตัวหนีบ และห้อยคอ หน้าปัด LED ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน ผ่านสมาร์ทบลูทูธ ทั้งระบบ IOS และ ANDROID 4.0 ขึ้นไป มี 7 โหมดฟังค์ชัน กันน้ำลึก 50 เมตร แบทเตอรีใช้งานได้นาน 6 เดือน มีให้เลือก 10 สี น้ำหนัก 9. 4 กรัม ราคา 3,990 บาท รับประกัน 1 ปี

 

3. RUNTASTIC ORBIT

C (Copy)

แบบทั้งสายรัดข้อมือ และตัวหนีบ หน้าจอ OLED ทำงานผ่านสมาร์ทบลูทูธ ทั้งระบบ IOS และ ANDROID 4.3 ขึ้นไป มี 12 โหมดฟังค์ชัน กันน้ำลึก 10 เมตร ทำงานต่อเนื่อง 4 วัน ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง มีให้เลือก 8 สี ราคา 3,990 บาท รับประกัน 1 ปี

 ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2558
คอลัมน์ : คูลคอนเนคท์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oqRJW
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th