บทความ

ฟอร์ด เพิ่มมุมมองใหม่ เพื่อความปลอดภัยรอบด้าน


ปกติมนุษย์เรามีองศาการมองที่ไม่กว้างนัก มุมมองของสายตาไม่ได้กว้างถึง 180 องศา แตกต่างกันมากน้อย ขึ้นอยู่กับกายภาพของแต่ละบุคคล แต่บุคคลที่มีมุมมองของสายตาแคบ จะมีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการขับรถ ตามปกตินั้นเมื่อเรานั่งหลังพวงมาลัยจะมีจุดบอดมากพออยู่แล้ว ยิ่งมุมมองของสายตาแคบยิ่งก่อปัญหาในการขับขี่ โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัย เพราะรถยนต์นั้นใช้ความเร็วค่อนข้างสูง การเห็นภาพในมุมมองกว้างย่อมเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้น ในส่วนของผู้ผลิตรถยนต์เองก็ทราบดี จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วย เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถทราบถึงสภาพแวดล้อมรอบรถได้ตลอดเวลา

 

ประยุกต์เทคโนโลยีกล้อง เพื่อช่วยการขับขี่

ฟอร์ด เป็นอีกค่ายหนึ่งที่พัฒนาเรื่องความปลอดภัยตลอดเวลา ล่าสุดเปิดตัวเทคโนโลยีกล้องภายในรถยนต์ เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นทุกองศารอบๆ รถ แม้ในบริเวณจุดบอดที่ตามองไม่เห็น ทั้งยังช่วยลดความตึงเครียดของผู้ขับขี่ และลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ ด้วยฟีเจอร์กล้องแบบแยกมุมมอง (SPLIT-VIEW) ภายในรถยนต์ ฟอร์ด ช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นสภาพการจราจร และสิ่งกีดขวางต่างๆ ที่อาจเข้ามาขวางเส้นทางวิ่งของรถ โดยการแสดงภาพ 180 องศาทั้งบริเวณด้านหน้า และด้านหลังของรถ นับเป็นตัวอย่างล่าสุดที่ ฟอร์ด ได้ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกล้อง เพื่อช่วยให้การขับขี่สะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น

 

แสดงภาพวีดีโอแบบเรียลไทม์

ฟีเจอร์กล้องแบบแยกมุมมอง จะแสดงภาพวีดีโอแบบเรียลไทม์จากเลนส์มุมกว้างความละเอียด 1 เมกะพิกเซล ที่ติดตั้งอยู่บริเวณกระจังหน้า และกันชนด้านท้ายของรถ หน้าจอแสดงผลแยก 3 ส่วน (TRI-PANEL) ความกว้าง 8 นิ้ว ช่วยให้ผู้ขับขี่รับรู้ได้ทันทีว่าสิ่งกีดขวางกำลังเคลื่อนที่อยู่บริเวณด้านข้าง หรือด้านหลังของรถ ฟีเจอร์กล้องแบบแยกมุมมองดังกล่าวจะทำงานเมื่อกดปุ่ม และจะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติทันทีที่รถยนต์เคลื่อนที่ด้วยความเร็วมากกว่า 10 กม./ชม. ฟอร์ด วางแผนเปิดตัวฟีเจอร์กล้องแบบแยกมุมมองใน ฟอร์ด เอดจ์ รุ่นปี 2015 และใน ฟอร์ด เอกซ์พลอเรอร์ รุ่นปี 2016 เริ่มที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศจีน โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะได้รับการติดตั้งในรถอเนกประสงค์ของ ฟอร์ด เกือบทุกรุ่นทั่วโลก ภายในปี 2020

นอกจากนี้ ฟอร์ด ยังวางแผนติดตั้งกล้องมองหลังตามมาตรฐานภายในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ในทวีปอเมริกาเหนือ ภายในปี 2018 และจะดำเนินการติดตั้งกล้องหน้าภายในรถยนต์ ฟอร์ด ส่วนใหญ่ตามจำนวน ภายในปี 2020 ซึ่งหมายความว่า ฟอร์ด วางแผนที่จะติดตั้งเทคโนโลยีกล้องภายในรถยนต์จำนวนกว่า 2 ล้านตัว/ปี

 

ทำงานเสริมกับระบบรักษาช่องทางการขับขี่

นอกจากนี้ ฟอร์ด ยังประกาศว่ารถในกลุ่มซูเพอร์ดิวที จะได้รับการติดตั้งเทคโนโลยีกล้องที่ทันสมัยที่สุด โดยจะช่วยเสริมกับการทำงานของระบบรักษาช่องทางการขับขี่ (LANE-KEEPING ASSISTANCE) และช่วยมอบทัศนวิสัยที่ดียิ่งขึ้นสำหรับการขับขี่รถกระบะ และรถบรรทุก รถในกลุ่มซูเพอร์ดิวทีของ ฟอร์ด จะมาพร้อมกับกล้องมากถึง 7 ตัวที่จะเป็นเทคโนโลยีดิจิทอลใหม่ทั้งหมด เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีกล้องล้ำสมัยในอุตสาหกรรมยานยนต์ของ ฟอร์ด ทั้งยังช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้เพียงลำพัง และแม้ในบริเวณที่แคบ

จะเห็นได้ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นมันเกิดขึ้นชั่วพริบตา การเห็นหรือรับรู้สภาพแวดล้อมรอบรถได้ทันท่วงที จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างมาก การเพิ่มมุมมองรอบด้าน จะช่วยเสริมความปลอดภัยได้แน่นอนกว่าการใช้สัญชาตญาณ หรือประสบการณ์ เพราะที่เห็น คือ ภาพจริง ไม่ใช่การคาดคะเน------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2558
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Ql9rX

Follow autoinfo.co.th