บทความ

เสียงช่วยชีวิต


ซื้อจากห้างหรูแค่สองร้อยกว่าบาท ขายทั่วไปคงถูกกว่านั้น เป็นลูกตุ้มพลาสติค มีห่วงใส่ลูกกุญแจ มีสายคล้องพร้อมสลัก มันคือ “อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย” ให้ส่งเสียงดังลั่น เมื่อสลักถูกดึงออกโดยเจ้าของ หรือตอนที่คนร้ายฉกชิงกระเป๋า มีมานานแล้ว เปิดอินเตอร์เนทดูก็รู้

“อ้าว ไม่แปลก แล้วเอามาเมาท์ทำไมละลุง”

คืองี้ครับ ผมเพิ่งซื้อมาอันหนึ่ง เพราะคนขายเข้าใจชักจูง เธออธิบายว่า มีไว้ติดตัวซิคะ เวลาเกิดอุบัติเหตุจราจร เช่น รถมอเตอร์ไซค์คว่ำ รถยนต์ตกถนน เข้ารกเข้าพง ดูท่าจะไม่มีคนเห็นคนมาช่วย สติยังดีอยู่ ก็ใช้อุปกรณ์ที่ว่าตะกี้ให้มันโวยวายส่งเสียง เพิ่มโอกาสที่ใครจะมาช่วย ไม่นอนเจ็บหมกข้างทางกระทั่งตาย ดังที่มีข่าวเกิดขึ้น นับว่าสยองไม่น้อย มีไว้ใช้ก็ไม่เลวนะโยมนะ

ตามมาด้วยคดีความจึงจะครบเครื่อง

ช่วงนี้มีข่าวการปลอมแปลงเอกสาร หรือปลอมลายมือชื่อ เพื่อเอาเงินทองของคนอื่น เราๆ ท่านๆ พลอยลุ้นว่าจะมีคนร้องคุกๆ ไหม จึงหยิบเรื่องนี้มานำเสนอซะหน่อย

“นางสุดประหยัด” เธอประหยัดตามชื่อที่พ่อแม่ตั้งให้ ถือคติอยู่อย่างคนรวย ไม่มีวันรวย อยู่อย่างคนจนไม่มีวันจน อะไรเทือกนั้น ขณะที่เพื่อนบ้านกลับมองว่า ใช้ชีวิตอย่างไม่มีคุณภาพให้สมฐานะ ก็แล้วแต่มุมมองเนอะ ที่แน่ๆ คือ นางสุดประหยัด มีเงินฝากอยู่ในแบงค์ไม่น้อย ไม่มีทีท่าว่าจะยากจนว่างั้นเหอะ

อย่างที่รู้ ทุกวันนี้เราเก็บสตังค์ไว้กับแบงค์ ไม่เอาไว้บ้าน ยกเว้นพวกกังฉินคอร์รัพชัน ถือว่ามั่นคง ยกเว้นเมืองจีน มีคนตั้ง “ธนาคารปลอม” หน้าตาเฉย ล่าสุดเป็นแค่พ่อค้าขายเฟอร์นิเจอร์ธรรมดาๆ ทะลึ่งตกแต่งอาคารให้เป็นแบงค์หรู คนหลงเชื่อ เอาเงินไปฝาก แล้วเบิกถอนไม่ได้ เรื่องแดงขึ้น เฮ้อ ขานี้เขาปลอมได้ทุกอย่าง แม้กระทั่งไข่ อย่างไรๆ นักท่องเที่ยวจีน ซึ่งมาอุดหนุนบ้านเรา เดินๆ อยู่อย่าเป็นนักท่องเที่ยวปลอม ไม่ใช่คนจริงๆ ละกัน

นางสุดประหยัด ไม่ได้เจอธนาคารปลอม บ้านเรายังไม่มี แต่เธอเจอคนปลอมลายมือชื่อ เบิกเงินจากแบงค์ไปก้อนเขื่อง พอรู้ว่าเงินหายจากบัญชีก็ลมใส่ ตามประสาหญิงไทยอย่างที่เห็นในละคร เมื่อล้งเล้งให้ธนาคารรับผิดชอบไม่เป็นผล ลมใส่อีกหนหนึ่ง กินยาอมดมยาหอม พอตั้งหลักได้ต้องควักเงินให้ทนายรายหนึ่ง ซึ่งโชคดี เอาไปใช้ให้เขาว่าคดีให้ยื่นฟ้อง “ธนาคารแห่งหนึ่ง จำกัด” บังคับให้คืนเงินที่โดนควักไป ทั้งๆ ที่อยู่ในแบงค์ พร้อมดอกเบี้ย

จำเลย คือ ธนาคาร สู้คดี อ้างนั่นนี่ รวมทั้งอ้างว่าคดีขาดอายุความแล้วละฮ้า ฟ้องเมื่อเกินหนึ่งปี นับแต่เกิดเรื่องขอให้ยกฟ้อง

ศาลชั้นต้นนั่งหน้าขึง ตามสไตล์ตุลาการ ยอมเมื่อย เพื่อให้เห็นขลัง ชั่งน้ำหนักพยานสองฝ่ายแล้ว ฟังได้ว่าธนาคารไม่ระมัดระวัง ลายเซ็นปลอมอย่างเห็นๆ ยังให้คนเบิกถอนไป คดีไม่ขาดอายุความ ตัดสินให้ธนาคารรับผิดตามฟ้อง

คดีพรรค์นี้ไม่จบสั้น จำเลย คือ แบงค์มักเล่นเกมยาว ให้ชาวบ้านหาวเรอ มีการยื่นอุทธรณ์ขึ้นไป อ้างมุกเดิมขอให้ยกฟ้อง

ศาลอุทธรณ์นั่งส่องดูสำนวนในห้องทำงาน ไม่ต้องขึ้นบัลลังก์ พิจารณาแล้ว พิพากษายืนตามศาลแรก

อย่างที่บอก เกมยาวอยู่แล้ว จำเลย คือ ธนาคารยื่นฎีกาเอาให้ถึงที่สุด

ศาลฎีกาเมื่อยเต็มประดา คดีสุมทำไม่หมด กัดฟันเหล่ดูสำนวนคดีนี้ที่มาถึงคิว แล้วชี้ขาดในประเด็นเกี่ยวกับอายุความ ซึ่งธนาคารปักหลักยกขึ้นมายันว่า แม้โจทก์ คือ ฝ่าย นางสุดประหยัด ใช้ถ้อยคำว่าธนาคารประมาทเลินเล่อ ให้คนอื่นเบิกเงินของเธอไป โดยใช้ลายเซ็นปลอม ก็ไม่ได้หมายความว่าฟ้องเป็นคดีละเมิด ซึ่งมีอายุความแค่ปีเดียว อย่างที่ธนาคารเถียงหัวชนฝา อันที่จริงคำฟ้องมีลักษณะเป็นการเรียกเงินที่ฝากไว้กับจำเลยคืน ตามสัญญาฝากทรัพย์ ที่ใช้คำว่าธนาคารประมาทเลินเล่อ เพื่อยันว่าธนาคารต้องรับผิด เพราะไม่ทำตามหน้าที่ ที่ ป.พ.พ. มาตรา 659 บัญญัติไว้ นางสุดประหยัด ไม่ได้ฟ้องในมูลละเมิด ที่จะมีอายุความแค่หนึ่งปี ที่สำคัญนะธนาคารนะ สิทธิเรียกร้องให้คืนเงินตามสัญญาฝากทรัพย์ ไม่ได้มีกฎหมายระบุอายุความไว้ซะด้วย กลายเป็นว่ามีอายุความตั้ง 10 ปี ตาม ป.พ.พ.มาตรา 193/30 ปะไร ศาลล่างเขาว่าไม่ขาดอายุความ ถูกต้องแล้วครับ

ศาลฎีกายอมเมื่อยขาอีกหน พิพากษายืน ให้ นางสุดประหยัด ชนะคดีอย่างเด็ดขาด

นางสุดประหยัด ต้องกัดฟันค้าความราวๆ 6 ปี ถือว่าเร็วจัดแล้วนะเออสำหรับประเทศไทย คดีจึงเสร็จ ก็โอเค ได้ดอกเบี้ยงอกเงยพอสมควร คือ ร้อยละเจ็ดครึ่งต่อปี ดีกว่าดอกเบี้ยแบงค์ตามปรกติ แต่ก็เมื่อยจากการลุ้นไม่น้อย อย่างไรอย่าเจอแบบนี้ดีกว่า ว่าไหม

จากคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2542/2549------------------------------
เรื่องโดย : จอมยุทธ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2558
คอลัมน์ : ร่มไม้ชายศาล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gbpbn
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th