วิโชค
เคล็ดลับ
การสร้างตู้ซับด้วยตัวเอง
สำหรับคอลัมน์ "ลับเฉพาะ" ในฉบับนี้ ผมที่เคล็ดลับในการสร้างตู้ซับมาฝาก คุณสามารถคำนวณ ปริมาตรตู้ได้เอง รวมถึงเลือกลักษณะของตู้ได้ตามต้องการ เพื่อให้เข้ากับรถของคุณ ที่สำคัญมีวิธีการ วางตู้ซับกับรถแต่ละประเภท ไม่ควรพลาดครับ

เมื่อตัดสินใจไม่ถูกว่าจะทำตู้ลำโพงด้วยตัวเอง หรือว่าจะซื้อตู้ลำโพงสำเร็จรูปดี มีปัจจัยหลายอย่างที่ต้อง นำมาคิดอาทิเช่น ออพชันที่ให้มากับตู้สำเร็จรูป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาด สี หรือวัสดุที่นำมาตกแต่ง ล้วนแต่ทำให้ยากต่อการตัดสินใจ การเลือกซื้อตู้สำเร็จรูปดูจะเป็นทางออกที่ดี สำหรับใครบางคนที่ไม่มี เว ลาหรือเครื่องไม้เครื่องมือพร้อม แต่ตู้สำเร็จรูปก็มีข้อเสียคือ ในบางครั้งปริมาตรรวมของตู้อาจเลือกได้ ไม่ใกล้เคียงกับสเปคที่ผู้ผลิตซับวูเฟอร์ระบุมา

ถ้ามีเครื่องไม้เครื่องมือที่จะนำมาทำพร้อมกับวัสดุตกแต่ง การทำตู้ลำโพงด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก เรา มาเริ่มด้วยการเตรียมสิ่งของที่ต้องใช้ในการทำ มีทั้งสเปคของลำโพงซับวูเฟอร์ กาวทาไม้ เลื่อยไม้ เลื่อยจิกซอว์ NAIL GUN RTV ซิลิโคน เครื่องคิดเลข ดินสอ สกรู ถ้วยรองก้นลำโพง สายลำโพงเบอร์ 12 คิ้วขอบตรง คิ้วเข้ามุม พรม และที่สำคัญคือ ไม้ MDF (MEDIUM DENSITY FIBERBOARD)

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็เริ่มด้วยการศึกษาสเปคของซับวูเฟอร์ จะพบคำแปลกๆเช่นVB เป็นค่าปริมาตร ภายในสุทธิของตู้ลำโพง ลบด้วยความจุของลำโพง (และช่องถ้าตู้เจาะช่องไว้) ที่ค่านี้จะบอกให้คุณได้ทราบ ว่าตู้คุณต้องมีขนาดใหญ่มากน้อยเท่าใด F3 เป็นจุดที่ความถี่ต่ำเริ่มจะมีผลกระทบ โดยทั่วไปจะอ้างอิงที่จุด ความถี่ตัดตอน เพราะซับวูเฟอร์จะตอบสนองเบาลงอย่างรวดเร็วเมื่อความถี่ลดต่ำลงกว่าจุดนี้ ดีตรงที่ สา มารถใช้เป็นความถี่ปรับค่าสำหรับตู้ลำโพงที่เจาะช่องพอร์ท FS ความถี่กำธรหรือความถี่กังวานเป็นจุด ที่ลำโพงมีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด และใช้อ้างอิงเป็นอย่างดีสำหรับการติดตั้งจุดครอสส์โอเวอร์, QTS เป็นปัจจัยคุณภาพที่ใช้เป็นตัวบ่งชี้เสียงกำธรของลำโพง และคุณลักษณะการ DAMPING ยิ่งค่า Q สูง มากเท่าไร ค่า SUSPENSION ก็ยิ่งสูงขึ้นตามไป คุณอาจจะเลือกใช้:ซับวูเฟอร์ที่มีค่า Q สูงในที่เปิดโล่ง โดยติดตั้งบนแผ่นรองไม้เท่านั้น

แล้วก็มาถึงตำแหน่งในการวางตู้ลำโพง อยากจะแนะนำว่าให้พยายามวางชิดมุมเข้าไว้หรือถ้าเป็นรถซีดาน หรือแฮทช์แบค ให้หันด้านหน้าของตู้ไปยังท้ายรถเพื่อลดการหายไปของเสียงจากห้องเก็บของท้ายรถ บาง ครั้งคุณอาจจะได้รับความถี่เอาท์พุทเพิ่มขี้นอีก 3 เดซิเบล ด้วยการทำเช่นนี้ ให้คุณหลับตานึกภาพดูว่าจะวาง ตู้ไว้ในตำแหน่งใดในตัวรถ การสร้างตู้ให้เอียงไปจากตำแหน่งปกติอย่างน้อย 1 มุมจะทำให้ลดโอกาสการ เกิดคลื่นต้านกันเองภายใน ที่อาจเป็นสาเหตุให้กลบหรือลดเอาท์พุทของซับวูเฟอร์ แนวคิดของการสร้างตู้ ลำโพงนี้ก็คือ ต้องแน่ใจว่าตัวตู้ต้องมั่นคงแข็งแรงเพียงพอที่จะรับกับปัญหานี้ได้ โดยใช้ไม้ MDF อย่างน้อย ไม่บางกว่าขนาด 3/4"

บ่อยครั้งที่มีการทำค้ำยันภายในตัวตู้ (เหมือนกับโรลล์บาร์ในรถแข่ง) โดยอาจทำที่ค้ำยันในรูปแบบแนวเส้น ขวางด้วยไม้ MDF ขนาด 1 " ในบางครั้งก็อยากที่จะใช้วัสดุดูดซับเสียงข้างในตู้ แล้ววางแผ่นไฟเบอร์ กลาสส์ผสมเรซินไว้ข้างบนอีกขั้นหนึ่ง ทุกๆตู้ลำโพงจะมีความถี่กำธร แต่ถ้าไม้ที่นำมาทำตู้มีความแข็งน้อย จะทำให้ความถี่ยิ่งต่ำลง การทำเช่นนี้จะทำให้เกิดเสียงประสานแปลกๆ ภายในตัวตู้ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการ ผิดปกติเช่นนี้ ให้ทำตู้ลำโพงให้แข็งแรงเข้าไว้เพื่อที่จะให้ความถี่กำธรอยู่สูงกว่าจุดครอสส์โอเวอร์

ขั้นตอนต่อไปเป็นการวัดค่าที่จะนำมาใช้ในการทำตู้ โดยมีวิธีการคำนวณง่ายๆ ในการหาปริมาตรภายในตู้ ให้เอาค่าความหนาของไม้เป็นสองเท่าหารออกจากค่าความสูง กว้างและลึกจะได้เท่ากับปริมาตรภายใน ตู้ ยกตัวอย่างใช้ไม้ MDF ขนาด 3/4" คุณต้องเอา 1 .5 ลบออกจากค่าความสูง กว้างและลึกก่อน สมมติ ให้ค่าความกว้าง/ยาว/สูงเท่ากันหมดคือ 15" ดังนั้นปริมาตรภายในตู้หาได้จาก (15-1.5)x(15-1.5)x(15 -1.5)/1728 จะได้ปริมาตรภายในเท่ากับ 1.423 ลูกบาศก์ฟุต

หลังจากที่คุณตัดไม้ตามขนาดที่ต้องการแล้วก็ถึงเวลาประกอบ ต้องแน่ใจว่าใช้กาวทาไม้ในการประสานไม้ แต่ละชิ้นเข้าด้วยกันเท่านั้น ใช้สกรูและมีการเจาะนำร่องสกรูไว้ก่อนเพื่อป้องกันไม้แตกเวลาขันสกรูเข้าไป แนะนำให้ใช้ NAIL GUN ขนาดอย่างน้อยเบอร์ 11/2 ช่วยร่นเวลาไปได้มาก โดยเมื่อกาวแห้งมันก็จะยึด เข้าหากันพอดี

เป็นความคิดที่ดีที่จะทำผนังด้านหน้าตู้ที่จะใช้ยึดลำโพงเป็นแบบไม้สองชั้นซ้อนกันเพื่อความแข็งแรง และถ้า คุณต้องการให้ลำโพงวูเฟอร์ยื่นออกมาด้านหน้า อาจทำได้โดยเพิ่มไม้อีกแผ่นที่ทางด้านหน้าของกล่อง โดย ตัดเป็นวงกลมเพื่อที่จะได้ใส่วูเฟอร์เข้าไปได้พอดี ถ้าเป็นไปได้ให้ทาซิลิโคนที่ด้านในขอบรอยต่อของตู้ ถ้า คุณต้องติดขั้วลำโพง ต้องแน่ใจว่าได้ตัดรูไว้พอดีดับขนาดของขั้วหรือสายที่เชื่อมไว้กับขั้วล่วงหน้าไว้แล้ว การใช้ขั้วต่อลำโพงซับวูเฟอร์ไว้ในตัวตู้ คุณต้องเผื่อไว้สำหรับการตรวจเชคในวันข้างหน้าด้วย

เมื่อติดตั้งลำโพงซับวูเฟอร์ ลองใช้ที-นัท (T-NUTS) และแกสเกท (GASKET) หรือประเกน (บางครั้งของ พวกนี้ ผู้ผลิตลำโพงเขามีจัดมาไว้ให้) ข้อดีของแกสเกทก็คือ มันสามารถป้องกันตัวกล่องจากการรั่วออกรอบๆ ซับวูเฟอร์ Q แฟคเตอร์ของลำโพงอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ ถ้ามีการรั่วเพียงเล็กน้อย ส่งผลให้ซับวูเฟอร์ทำงาน ได้ไม่ค่อยดี ที-นัทช่วยให้คุณมั่นใจว่าซับวูเฟอร์จะยึดติดกับตัวตู้อย่างแน่นหนา และต้านกับสกรูไม่ให้คลาย ตัวออกจากไม้เมื่อใช้งานไปช่วงหนึ่ง ก่อนที่จะเล่นซับวูเฟอร์ต้องแน่ใจว่ากาวแห้งเรียบร้อยดีแล้ว ควรหา หน้ากากลำโพงมาใส่เพื่อปกป้อง และป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับซับวูเฟอร์

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหลังจากที่คุณได้อ่านเรื่องการทำตู้ลำโพงซับวูเฟอร์ด้วยตัวเองจบลงแล้ว คุณจะมีความ มั่นใจในตัวเองมากพอสำหรับการลงมือทำตู้ลำโพงเอง ไม่ต้องห่วงปัญหาที่จะเกิดขี้นระหว่างการทำ แต่ ปัญหาทุกอย่างนั้นสามารถแก้ไขกันได้ ไม่ยากหรอกครับ

คำบรรยายภาพ

1 อาจเป็นตู้แรกจากฝีมือคุณเอง 2 ไม้ MDF สองชั้น 3 เชื่อมกล่องเข้าหากันด้วย NAIL GUN 4 ใช้แกสเกทรองรอบๆ โพรง 5 ลอกลายช่องโพรง 6 ความภูมิใจหลังทำเสร็จ
บทความที่เกี่ยวข้อง
 
กรุณาเลือกหมวดที่ท่านต้องการ
Event start date
GOLDENKEY เพิ่มความบันเทิง ภาพและเสียง ใน โตโยตา อัลฟาร์ด
DRIVER SOUND จัดชุดเสียง SQ ใน มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ท
QC CAR AUDIO
GOLDENKEY จัดชุดใหญ่ใน โตโยตา ฟอร์ทูเนอร์
5.1 CAR STUDIO โชว์งานเสียงสุดหรู ใน นิสสัน ซิลฟี
 
 
 
 
 
Test Drive Data | Buyer's Guide | Articles & Event | Photo Gallery | Car Forum | Resource Center | Our Magazines | Our TV Programme | About Us | Site Map
Content is comming.