สายยศ สุวรรณหงษ์ saiyos@autoinfo.co.th , 28.03.2011
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์
แผนการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในบ้านเรา เริ่มกลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง ทำให้รู้ว่าขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการสำรวจหาสถานที่ก่อสร้างที่เหมาะสม ซึ่งไม่ไช่เรื่องง่าย เพราะคงไม่มีใครอยากให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไปตั้งอยู่ใกล้ๆ บ้านหรอกครับ

ความจริงแล้ว ข้อดีของโรงไฟฟ้าประเภทนี้ก็มีไม่น้อย แต่หาอ่านได้เฉพาะในเอกสารประชาสัมพันธ์ ของกระทรวงพลังงานเท่านั้น ตรงกันข้ามกับข้อเสียที่ได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวาง ในสื่อทุกประเภท โดยเฉพาะกรณี การรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสี รวมถึงการระเบิดของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ซึ่งเคยเกิดขึ้นหลายครั้งในอดีต

กรณีโด่งดังที่สุด คือ โศกนาฏกรรมที่เชอร์โนบิล (CHERNOBYL) ในสหภาพโซเวียด (ปัจจุบันเป็นประเทศยูเครน) เมื่อ 26 เมษายน 2529 ซึ่งเกิดจากการระเบิดของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ในระหว่างการทดสอบระบบ เนื่องจากความประมาทของเจ้าหน้าที่ แรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตทันที 47 ราย ชาวเมืองเชอร์โนบิลและเมืองใกล้เคียง อีกราว 6.6 ล้านคน ได้รับผลร้ายจากกัมมันตภาพรังสีที่รั่วไหลแพร่กระจายไปไกลกว่า 30 กม. ปริมาณมากกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่เมืองฮิโรชิมา และนางาซากิ 200 เท่า ในจำนวนนี้คาดว่าทยอยเสียชีวิตไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน

แม้แต่ในประเทศญี่ปุ่น ที่เชื่อกันว่าเทคโนโลยีทันสมัย และเจ้าหน้าที่มีระเบียบวินัยสูง รวมทั้งซาบซึ้งถึงพิษภัยของนิวเคลียร์เป็นอย่างดี ก็ยังเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มอนจู (MONJU) ในเดือนธันวาคม 2538 จากการทำงานผิดพลาดของระบบระบายความร้อน ทำให้โซเดียมเหลวรั่วไหลออกมา 3 ตัน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดระเบิดรุนแรง จนต้องสั่งปิดโรงไฟฟ้าแห่งนี้ไปถึง 3 ปี

ข้อมูลเหล่านี้หาได้ง่ายๆ ในอินเตอร์เนท ดังนั้นจึงไม่มีใครเชื่อว่าพี่ไทยจะทำได้ดีกว่าญี่ปุ่น และโศก นาฏกรรมอย่างที่เชอร์โนบิลจะไม่เกิดที่ นครสวรรค์ ชลบุรี ชุมพร สุราษฎร์ธานี หรือ นครศรีธรรมราช

จังหวัดเหล่านี้แหละครับ ที่ทางการกำลังสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งได้รับการบรรจุไว้ในแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของไทยแล้วว่า จะต้องเริ่มใช้ได้ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นไป

เหตุผลสำคัญที่เราต้องมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์กับเขาบ้าง อยู่ที่ความต้องการใช้ไฟฟ้าภายในประเทศ ที่คาดว่า จะสูงขึ้นจนเกินกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าที่มีอยู่ รวมกับที่สั่งซื้อจากลาว และพม่า ส่วนที่เลือกโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เพราะเมื่อเทียบอายุการใช้งานและต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่อหน่วย (ประมาณ 1.89-2.50 บาท/กิโลวัตต์) กับโรงไฟฟ้าประเภทอื่น โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีอัตราการใช้เชื้อเพลิงต่ำ แต่ให้พลังงานสูง ทำให้มีความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์มากกว่า นอกจากนั้น ในเอกสารประชาสัมพันธ์ ยัง “ชวนเชื่อ” ด้วยว่า ประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศล้วนแต่มี โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งนั้น โดย 5 อันดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา 104 โรง ผรั่งเศส 59 โรง ญี่ปุ่น 53 โรง รัสเซีย 31 โรง และเกาหลี 20 โรง

ขณะที่ฝ่ายคัดค้าน ก็ให้ข้อมูลอีกด้านว่า ทั้งสหรัฐ ฯ และประเทศแถบยุโรป ต่างยุติโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไปแล้วตั้งแต่เมื่อ 30 ปีก่อน คงเหลือแต่ประเทศในเอเชียเท่านั้นที่ยังเป็นพวก “หมูไม่กลัวน้ำร้อน”

การสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในไทยนั้น บอกตามตรงผมกลัว 2 เรื่อง เรื่องแรก คือ กลัวการทุจริตคอร์รัพชัน จะทำให้เราไม่ได้โรงไฟฟ้านิเคลียร์ที่ทันสมัย และปลอดภัยที่สุด เรื่องที่สอง คือ กลัวความประมาทเลินเล่อ อันเป็นนิสัยถาวรของคนไทย จะทำให้ระบบรักษาความปลอดภัย มีปัญหา

ฉะนั้น ถ้าจะสร้างจริงๆ ผมขออยู่ห่างไกลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ให้มากที่สุด วางแผนไว้แล้วละครับว่า จะไปอยู่ใกล้ๆ โรงไฟฟ้าของน้องนิวเคลียร์
ปลอดภัย ไม่คิดเพิ่ม !


บทความที่เกี่ยวข้อง
 
กรุณาเลือกหมวดที่ท่านต้องการ
Event start date
พรุ่งนี้ต้องดีกว่า
ยังไม่เงยหน้า
วัฒนธรรมความเป็นไทย
คอนทิเนนทัล และซิสโก
แรลลี ซีตรอง เดแอส ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย
 
 
 
 
 
Test Drive Data | Buyer's Guide | Articles & Event | Photo Gallery | Car Forum | Resource Center | Our Magazines | Our TV Programme | About Us | Site Map
Content is comming.