วิโชค ควรรักษ์เจริญ
เรกซ์ทัน รถวิบากสายพันธุ์ ซังยง/แลนด์ โรเวอร์ ขาย ดีเฟนเดอร์ ให้ทหาร/โวลโว เตรียมส่งแพลทฟอร์ม/เรนจ์ โรเวอร์ เตรียม เบบี เรนจี ออกศึก
-
เรกซ์ทัน รถวิบากสายพันธุ์ ซังยง

การฟื้นคืนชีพของ ซังยง รุ่นที่คล้ายกับ ฟีนิกซ์ (PHOENIX) มีที่มาที่ไป โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 1998 ในครั้งนั้น ซังยง ถูก แดวู ซื้อกิจการไป แต่เมื่อโครงการรวมเกาหลีเหนือ/เกาหลีใต้ถูกล้มเลิกในปี 2000 ซังยง ก็ถูกลอยแพเคว้งคว้าง และไม่ได้เป็นส่วนรับผิดชอบของจีเอม ที่ซื้อส่วนของเครื่องยนต์ แดวู ไป

บัดนี้ ซังยง จึงเป็นอิสระไม่ขึ้นกับใคร และในส่วนของรถวิบากรุ่นใหม่จะใช้ยี่ห้อ เรกซ์ทัน (REXTON) ไม่ใช่ ซังยง ต่อไปอีกแล้ว และถ้าจีเอม ให้ความยินยอม ก็จะถูกขายโดยผ่านเครือข่ายดีเลอร์ในอังกฤษของ แดวู ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้

จูจาโร เป็นผู้รับผิดชอบรุ่นบุกเบิกของ เรกซ์ทัน ก่อนที่รูปแบบของ ซังยง เองจะถูกครอบครองและเพิ่มส่วนแตกต่างในรายละเอียดบางจุดเข้าไป เช่น ไฟหน้าตาเพชร และกระจังหน้าลายร่องลิ้นชุบโครเมียม

ในส่วนของรูปร่างนั้นยังคงเหมือนต้นแบบเดิม แต่ เรกซ์ทัน มีช่วงความยาวฐานล้อยาวกว่า แลนด์ โรเวอร์ ดิสคัฟเวอรี และมีเนื้อที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวางเหลือเฟือสำหรับผู้ใหญ่ 5 คน และสัมภาระอีกส่วนหนึ่ง มีอุปกรณ์มาตรฐานติดรถมาให้หลายรายการ และของที่ติดตั้งมาให้ค่อนข้างจะมีคุณภาพต่ำไปหน่อย ทั้งที่ตัวรถมีราคาแพงมาก

เครื่องยนต์มีให้เลือก 2 รุ่นคือ เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2.9 ลิตร 119 แรงม้า และเครื่องยนต์เบนซิน แถวเรียง 6 สูบ 3.2 ลิตร เพียงแต่เครื่องยนต์เบนซิน RX320 ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการทดสอบอยู่ การ ประกอบเครื่องยนต์อยู่ภายในการดูแลรับผิดชอบของ เมร์เซเดส-เบนซ์ โดยรุ่น 3.2 ลิตร มีกำลังสูงสุด 216 แรงม้า ที่ 5,750 รตน. และแรงบิดสูงสุด 31.6 กก.-ม. ที่ 3,750 รตน. ซึ่งมีกำลังเหลือเฟือมากพอที่ฉุดให้ตัวถังหนัก 1,956 กก. วิ่งทะยานไปได้โดยผ่านชุดเกียร์ส่งกำลังแบบอัตโนมัติ 4 จังหวะ ในขณะที่สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเพียง 20.3 ไมล์/แกลลอน

เรกซ์ทัน ในโครงสร้างตัวถังแบบเฟรมขั้นบันได และในสภาพปกติจะขับเคลี่อน 2 ล้อหลัง แต่เมื่อต้องวิ่งบนทางวิบากจะสามารถเลือกได้ว่าจะขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบอัตราทดไฮหรือโลว์ พร้อมระบบทอร์ค- ออน-ดีมานด์ ซึ่งจะตรวจสอบการลื่นไถลของล้อใดล้อหนึ่ง แล้วกระจายแรงบิดไปยังเพลาขับหน้าและหลังในอัตราส่วนที่เหมาะสม

นับว่าเป็นรถที่มีสมรรถนะเกินตัวบนทางวิบาก และบนทางเรียบก็ไม่ผิดหวังเช่นกัน โลทัส เข้ามาช่วยในการออกแบบระบบกันสะเทือน ทำให้การขับค่อนข้างจะกระด้างไปหน่อย การบังคับเลี้ยวให้ความรู้สึกที่ไม่ค่อยมันสะใจเท่าที่ควร

ด้วยข้อบกพร่องในด้านต่างๆ มากมาย ทำให้ความน่าใช้ของ เรกซ์ทัน ลดลงไป แต่ถ้าดูในเรื่องของความกว้างขวางภายในตัวรถและราคาแล้ว คงต้องเปรียบเทียบกับ จีพ เชอโรคี หรือ เมร์เซเดส- เบนซ์ เอม-คลาสส์ ว่ายี่ห้อไหนน่าใช้มากกว่ากัน

แลนด์ โรเวอร์ ขาย ดีเฟนเดอร์ ให้ทหาร

แลนด์ โรเวอร์ กำลังวางแผนออกรถรุ่นใหม่แทน ดีเฟนเดอร์ ภายในอีก 3 เดือนนับจากนี้ การตัดสินใจกระชั้นชิดนี้สร้างความกดดันให้กับนักออกแบบ และวิศวกรของ แลนด์ โรเวอร์ ไม่ใช่น้อย โดยในแผนการอีก 3 ปีข้างหน้าจะมีรุ่นใหม่ หน้าตาใหม่ออกมา 3 รุ่น

โพรเจคท์ "ดีเฟนเดอร์ 2" มีให้เลือกในแบบที่แตกต่างกัน 2 แบบ แต่ใช้แพลทฟอร์มร่วมกัน แบบแรกเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบไลฟ์สไตล์ มุ่งหวังชาวอเมริกัน ที่ชื่นชอบ จีพ แรงเลอร์ และอีกรุ่นเป็นรถเพื่อการพาณิชย์สำหรับชาวนาและทหาร

อย่างไรก็ตามความต้องการของสองตลาดนี้ ทำให้เกิดความแตกต่างกันอย่างมาก และเป็นการยากที่จะนำมารวมกันได้ ในด้านธุรกิจกลุ่มลูกค้าที่เป็นกองทัพอังกฤษ บอกว่ารู้สึกพอใจกับรุ่นปัจจุบันนี้อยู่แล้ว

เมื่อเป็นเช่นนั้น ดีเฟนเดอร์ ที่มีอายุนับถึงตอนนี้ก็ 6 ปีเข้าไปแล้ว ก็ยังคงต้องมีการประกอบต่อไปอีก 4 ปีนับจากนี้ ส่วนตลาดในสหรัฐอเมริกา นั้นยังอยู่ในขั้นตอนตัดสินใจที่จะติดตั้งแอร์แบก และปรับปรุงระบบเผาไหม้ของเครื่องยนต์โดยจะทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น

ในอีก 3 เดือนข้างหน้านับจากนี้ จะเผยรถในโพรเจคท์ของ ดีเฟนเดอร์ ที่จะออกขายในปี 2004-2006 ที่มีความแตกต่างจาก เบบี เรนจ์ โรเวอร์ เพื่อแข่งกับคู่แข่งที่น่ากลัวคือ บีเอมดับเบิลยู เอกซ์-5

โวลโว เตรียมส่งแพลทฟอร์ม ผลิต ดีเฟนเดอร์

โวลโว และ แลนด์ โรเวอร์ ร่วมกันพัฒนารถใหม่ที่จะมาแทนที่รุ่น ดีเฟนเดอร์ โดยรถทั้งสองรุ่นจะผลิตในอังกฤษ รถขับเคลื่อน 4 ล้อใหม่ทั้งสองยี่ห้อจะใช้แพลทฟอร์มของ โวลโว วี 50 และเอส 40 แม้ว่าการพัฒนารถ 4x4 ของวิศวกร และนักออกแบบทั้ง แลนด์ โรเวอร์ และโวลโว ที่เกย์ดอนจะทำกันอย่างเงียบๆ

โวลโว ดีเฟนเดอร์ นั้น วิศวกรรวมเอาความแกร่งของรถวิบากมาไว้ในคันเดียวกัน อาจใช้ชื่อรุ่น XC 50 โดยมีความสปอร์ทมากขึ้น

ถ้ามองกันให้ดีแล้วจะเห็นว่า ดีเฟนเดอร์ และ XC 50 มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดทั้งภายนอกและภายใน ส่วนตัวถัง และอุปกรณ์บางชิ้นมีการใช้ร่วมกัน

เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต ดีเฟนเดอร์ ของทั้ง โวลโว และ แลนด์ โรเวอร์ จะประกอบที่โรงงาน โซลิฮูลล์ ในอังกฤษ XC 50 นับเป็นรถสวีเดนรุ่นแรกที่ประกอบในอังกฤษ นับตั้งแต่ 40 ปีที่แล้ว ในครั้งนั้นเมื่อปี 1960-1963 โวลโว พี 1800 คูเป ประกอบที่โรงงานเจนเซน ในอังกฤษ

แหล่งข่าวไม่เปิดเผย บอกว่ายังไม่มีอะไรเป็นที่ตกลงใจอย่างเป็นทางการ ถึงแม้ว่าโรงงานที่โซลิ ฮูลล์จะถูกเลือกเป็นสถานที่ประกอบ และโรงงานประกอบที่สวีเดน ก็อาจมีความเป็นไปได้

เรนจ์ โรเวอร์ เตรียม เบบี เรนจี ออกศึก

ในปี 2548 เบบี เรนจ์ โรเวอร์ ก็จะถึงเวลาได้ออกมาวิ่งบนท้องถนนแล้ว โดยจะวางเครื่องยนต์ วี 6 และ วี 8 ของ แจกวาร์

ในรุ่นสปอร์ท ลักชัวรี ที่หรูหรา จะใช้แพลทฟอร์มของ ดิสคัฟเวอรี รุ่นใหม่ วางเครื่องยนต์ AJ-V6 ใหม่ของ แจกวาร์ โดยมีให้เลือกทั้งแบบ 3.0 และ 3.2 ลิตร ที่ให้ทั้งแรงบิดและแรงม้าสูงสุดถึง 250 แรงม้า ส่วนเครื่องยนต์เป็นแบบ วี 8 ซูเพอร์ชาร์จ 4.2 ลิตร มีแรงม้าสูงสุดถึง 400 แรงม้า

ส่วนระบบขับเคลื่อนและส่งกำลัง ไม่ใช่เป็นของ แจกวาร์ และเป็นของ ฟอร์ด เอกซ์พลอเรอร์ รุ่น วี 6 สูบ 4.0 ลิตร

ขณะนี้วิศวกร แลนด์ โรเวอร์ กำลังวุ่นกับการพัฒนาเครื่องยนต์ตัวใหม่ที่มีกำลังสูงสุดถึง 210 แรงม้าสำหรับรถรุ่นใหม่ 7 ที่นั่ง นอกจากนี้ ฟอร์ด พรีเมียร์ ออโตโมทีฟ กรุพ ยังเตรียมนำเครื่องยนต์เจมีนี เทอร์โบดีเซลแบบ วี 6 สูบ 2.7 ลิตร 190 แรงม้า ที่ประกอบในดาเกนแฮม มาวางใน แลนด์ โรเวอร์ใหม่ โดยมีกำหนดออกขายเร็วๆ นี้


บทความที่เกี่ยวข้อง
 
กรุณาเลือกหมวดที่ท่านต้องการ
Event start date
OPEL/VAUXHALL ASTRA
มหกรรมยานยนต์เจนีวา 2016
ซูบารุ เปิดตัวรถแนวคิด
ซังยง เปิดตัวรถเอสยูวีต้นแบบ
เฟียต เปิดตัวรถกระบะรุ่นใหม่
 
 
 
 
 
Test Drive Data | Buyer's Guide | Articles & Event | Photo Gallery | Car Forum | Resource Center | Our Magazines | Our TV Programme | About Us | Site Map
Content is comming.